Chủ đề nóng

Vì sao Google mất “núi tiền” 3 tỷ USD cho Apple?

Văn Biên Thứ tư, ngày 16/08/2017 10:02 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Google đem về nguồn thu khổng lồ cho nhà táo khuyết chỉ để đổi lấy việc cấp phép chạy công cụ tìm kiếm mặc định trên iPhone và iPad.
Bình luận 0

Hãng bảo mật Bernstein vừa gửi một thông báo lưu ý tới các khách hàng, cho biết Google sẽ kết thúc khoản trả gần 3 tỷ USD cho Apple trong năm nay để hãng công nghệ táo khuyết duy trì công cụ tìm kiếm mặc định trên Apple iPhone và Apple iPad. Đó là một khoản tiền lớn gấp 3 lần mà Google từng trả cho Apple 3 năm trước để được quyền cấp phép tương tự này.

Google trả Apple 3 tỷ USD để duy trì công cụ tìm kiếm mặc định trên iPhone và iPad.

Khoản thu từ Google giúp Apple phát triển chóng mặt hoạt động kinh doanh dịch vụ. Theo Apple, nếu mảng kinh doanh dịch vụ của hãng mà tách ra thành một công ty riêng thì có thể hoàn toàn đứng trong danh sách Fortune 500 (danh sách 500 tập đoàn lớn nhất nước Mỹ về tổng doanh thu trong năm tài chính theo xếp hạng của tạp chí nổi tiếng Fortune).

Nhà phân tích A.M. Sacconaghi Jr của Bernstein cho biết, việc tính phí cấp phép của Apple cao như vậy có thể khiến Google tránh xa. Google có thể quyết định không trả thêm một xu nào cho Apple mà dựa vào chính công cụ tìm kiếm phổ biến của mình để ngăn Apple, thậm chí bao gồm cả tùy chọn mặc định khác. Hiện nay, người sử dụng iPhone và iPad có thể chuyển công cụ tìm kiếm mặc định bằng cách kích vào Safari trong phần tùy chọn Cài đặt. Nhưng đây có lẽ chỉ là trò thách đố “trẻ con” với Google, khi mà thực tế các thiết bị iOS đang đem lại tới 50% doanh thu từ kiếm trên nền tảng di động của Google.

“Các tài liệu của tòa án cho thấy Google đã trả Apple 1 tỷ USD vào năm 2014, và chúng tôi ước tính tổng số tiền Google trả cho Apple trong năm tài chính 2017 có thể tới 3 tỷ USD. Số tiền Google trả như thế đã gần bằng tất cả lợi nhuận của Apple, một mình Google có lẽ đem về 5% tổng lợi nhuận hoạt động của Apple trong năm nay, và có thể chiếm 25% tổng tăng trưởng OP của toàn công ty trong 2 năm qua”, nhà phân tích A.M. Sacconaghi Jr nói.

Ngoài công cụ tìm kiếm mặc định, Google cũng đã có ý định xoay sở đưa các ứng dụng khác như YouTube và Google Maps vào các sản phẩm iPhone và iPad của Apple, nhưng tới hệ điều hành iOS 6 thì Apple đã trích xuất các ứng dụng này ra khỏi nền tảng của mình. Google đã thay thế cả hai ứng dụng đó bằng các ứng dụng iOS mới miễn phí trên kho App Store, và Apple Maps đã thay thế cho Google Maps như một ứng dụng bản đồ mặc định trên iPhone và iPad.

Google chi 880 triệu USD để sản xuất màn hình OLED cho Pixel 2

Báo cáo từ phía Hàn Quốc cho hay, Google đã công bố về kế hoạch đầu tư khoản tiền 880 triệu USD cho dây chuyền sản xuất...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem