Chủ đề nóng

Vì sao “hàng khủng” Grad làm mưa làm gió ở Đông Ukraine?

Vân Long (tổng hợp) Thứ sáu, ngày 03/10/2014 08:31 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ukrinform cho hay, sáng hôm 1.10, phe nổi dậy tiếp tục sử dụng hệ thống rocket đa nòng Grad pháo kích vào các đơn vị an ninh của Ukraine. 
Bình luận 0

Đây không phải là lần đầu BM-21 Grad xuất hiện với vai trò là vũ khí chủ lực trong các cuộc pháo kích của phe nổi dậy vào phía quân đội Ukraine ở miền Đông nước này.

 

Hệ thống BM-21 Grad phóng liên hoàn rocket với tốc độ nhanh chóng mặt. Ảnh: Armyrecognition

Theo Army-guide, Grad là một trong số ít hệ thống pháo binh có thể tự hào thuộc vào loại phổ biến nhất trên thế giới, với khoảng 50 quốc gia sử dụng. Loại rocket này được Liên Xô phát triển từ năm 1963.

BM-21 Grad được nhiều nước đánh giá cao về chất lượng. Suốt mấy chục năm qua, Grad vẫn thể hiện hiệu suất vượt trội so với bất kỳ hệ thống rocket đa nòng cùng cỡ 122 mm nào trên thế giới.

>> Chi tiết chiến đấu cơ A-37 vừa được vớt xác ở Gia Lai

Theo Armyrecognition, hệ thống rocket này được thiết kế tới 40 ống phóng xếp theo hình tứ giác, mỗi dãy ống phóng được xếp theo một hàng riêng gồm 10 ống.

Những quả rocket có thể được phóng cả hai chế độ: đơn lẻ hoặc liên hoàn chỉ cách nhau có 6 giây. Quy trình nạp lại tên lửa chỉ mất có 5 phút. Tầm bắn xa của tên lửa 20 km.

 

Tên lửa Iron Dome của Israel có thể đánh chặn Grad vẫn chưa có trong biến chế quân lực Ukraine. 

Hiện hệ thống Grad được phát triển với nhiều loại rocket BM-21 cỡ 122mm khác nhau, bao gồm có rocket đầu đạn nhiệt phân mảnh 9M22U, rocket đầu đạn nhiệt phân mảnh 9M521 có đầu đạn được tăng cường sức mạnh xuyên mục tiêu mạnh gấp 2 lần so với 9M22U, rocket đầu đạn nhiệt phân mảnh 9M522 với đầu đạn có khả năng xuyên mục tiêu mạnh gấp 6 lần so với 9M22U, rocket 9M217 và rocket 9M218.

Với sức mạnh này, Grad được xem là một vũ khí pháo binh đã hủy diệt rất nhiều xe tăng, xe bọc thép của quân đội Ukraine và tiến hành pháo kích mạnh mẽ vào nhiều cứ điểm của quân đội Ukraine ở miền Đông.

>> Đạn pháo Ukraine rơi trúng trường học, 2 người thiệt mạng

Hiện nay trên thế giới, không có nhiều loại vũ khí có thể đánh chặn được rocket BM-21 Grad. Trong đó, nổi tiếng là loại tên lửa Vòm Sắt (Iron Dome) do Israel dưới sự tài trợ của Mỹ phát triển được đánh giá là vũ khí khắc tinh của Grad. Song loại tên lửa này được cho là vẫn chưa xuất hiện trong quân đội Ukraine. 

>> Phe nổi dậy lại dùng rocket đa nòng tấn công vào Đông Ukraine

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem