Chủ đề nóng

Vì sao Mã Siêu luôn bị Gia Cát Lượng cho "ngồi nhà" khi xuất chinh?

Thứ sáu, ngày 28/05/2021 08:31 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Lý do cho việc Mã Siêu dù là một trong Ngũ hổ tướng, có biệt danh "Tiểu Lã Bố" nhưng lại không được Gia Cát Lượng dẫn theo mỗi lần xuất chinh là gì?
Bình luận 0

Gia Cát Lượng khi xuất quân không bao giờ dẫn theo Mã Siêu. Với năng lực của có thể đối chọi với Tào Tháo tới 4 năm của người có biệt danh "Tiểu Lã Bố" như Mã Siêu, tại sao ở chính quyền Thục Hán, Mã Siêu lại không nhận được sự trọng dụng của Lưu Bị và Gia Cát Lượng? Nguyên nhân do đâu?

Thực ra lý do rất đơn giản. Mã Siêu qua đời vào năm 222, khi ấy Lưu Bị vẫn còn sống khoẻ mạnh, trong khi đó Gia Cát Lượng bắt đầu Bắc phạt vào năm 228, Mã Siêu đã không còn trên đời để Gia Cát Lượng đưa đi cùng.

Vì sao Mã Siêu luôn bị Gia Cát Lượng cho "ngồi nhà" khi xuất chinh? - Ảnh 1.

Hình ảnh nhân vật Mã Siêu trên phim.

Thật ra, cho dù Mã Siêu chưa chết, xét theo thái độ Lưu Bị dành cho Mã Siêu, đoán chừng Gia Cát Lượng cũng ít có khả năng dùng đến Mã Siêu. Có 3 nguyên nhân sau đây:

Thứ nhất, Mã Siêu không phải là tướng lĩnh đi theo Lưu Bị từ đầu, không thể so sánh với Quan Vũ và Trương Phi, cho dù xảy ra chiến tranh cũng chỉ có thể lấy ông ra với tác dụng đe doạ và bình định.

Thứ hai, Mã Siêu nổi danh từ khi còn trẻ, đã từng đánh bại được Tào Tháo, danh tiếng không kém cạnh Lưu Bị và Gia Cát Lượng là bao, nếu dùng ông có thể sẽ dẫn tới tình trạng khách áp đảo chủ, dẫu sao Mã Siêu cũng đến từ chỗ của Trương Lỗ, rơi vào cảnh sa sút, nếu như có cơ hội, có thể sẽ làm phản.

Thứ ba, danh tiếng của Mã Siêu rất lớn, khả năng hiệu triệu rất mạnh.

Thục Hán Bắc phạt, tuyến đường chính sẽ phải đi qua Hán Trung vào Lương Châu và Ti Lệ Châu, rất dễ xảy ra tình trạng mất kiểm soát, suy cho cùng Mã Siêu đến đầu quân cho Lưu Bị cũng vì hoàn cảnh sa sút, nếu như có cơ hội, khó đảm bảo sẽ không có ý định phản bội.


Khánh An (Theo Tổ Quốc)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem