Chủ đề nóng

Vì sao Mỹ gia hạn lưu trú phi đội F-16 ở Ba Lan?

Thứ sáu, ngày 18/04/2014 14:11 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hôm qua (17.4), Bộ Quốc phòng Mỹ đã quyết định kéo dài thời gian lưu trú của 12 chiến đấu cơ F-16 cùng 200 nhân viên quân sự Mỹ tại Ba Lan đến cuối năm 2014.
Bình luận 0
Quyết định này được đưa ra sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Tomash Semonjak có một cuộc họp với người đồng cấp của Mỹ tại Lầu Năm Góc. Trong cuộc họp, hai bên đã thảo luận có thể mở rộng sự hiện diện quân sự của Mỹ tại Ba Lan.


Chiến đấu cơ F-16 của Không lực Mỹ. Ảnh: Reuters

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel cho biết, phía đông Ukraine đang diễn ra "các cuộc biểu tình có bạo lực chống lại chính quyền mới ở Kiev". Một số tòa nhà chính phủ Ukraine trong gần 10 thành phố miền Đông nước này đã bị lực lượng nổi dậy kiểm soát.

Với quan điểm quan ngại về tình hình khủng hoảng ở Ukraine, chính phủ Ba Lan muốn Mỹ và các đồng minh NATO khác có lực lượng hiện diện tại Ba Lan. “Chúng tôi cam kết duy trì gia tăng sự hiện diện đến cuối năm”, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Hagel phát biểu trong cuộc họp với người đồng cấp của Ba Lan tại Lầu Năm Góc.

Theo đó, 12 chiến đấu cơ F-16 được Mỹ điều tới Ba Lan để thực hiện tập trận chung trong tháng 3.2014 cùng 200 binh sĩ Mỹ hiện có tại Ba Lan sẽ đồn trú ở đây đến cuối năm 2014.

Tại cuộc họp, hai bên cũng thống nhất sẽ xúc tiến hợp tác tầm chiến lược nhiều hơn trong các lĩnh vực khác, trong đó có sự phối hợp chặt chẽ của lực lượng đặc nhiệm Mỹ và Ba Lan. Đồng thời, có thể tiến hành đào tạo không quân và các nỗ lực phòng thủ tên lửa.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Hagel không tiết lộ chi tiết về các nỗ lực hợp tác này và cho biết các kế hoạch vẫn đang được xem xét kỹ hơn. Trước đó, Bộ trưởng Ngoại giao Ba Lan Radoslaw Sikorski cũng yêu cầu NATO gửi 10.000 quân cùng xe bọc thép tới Ba Lan.

Trong khi đó, đối với sự hỗ trợ chính quyền Ukraine, ông Hagel cho biết, hiện chính quyền Washington có kế hoạch gửi vật tư y tế, mũ bảo hiểm cùng các dụng cụ bảo hộ khác cho Ukraine trong tình cảnh chính quyền nước này phải vật lộn với các cuộc biểu tình ở miền Đông.
Minh Nhân (theo Voiceofrussia/Ria) (Minh Nhân (theo Voiceofrussia/Ria))
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem