Chủ đề nóng

Vì sao người Mỹ gốc Nga không ưa Putin nhưng thích Trump?

Trà My - Business Insider Thứ ba, ngày 11/04/2017 06:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tuy không thích các chính sách của ông Putin, nhiều người Mỹ gốc Nga lại ủng hộ Donald Trump - người thường công khai ca ngợi Putin.
Bình luận 0

Nhiều người Mỹ gốc Nga rất ủng hộ Trump nhưng không ưa Putin

Gary Kindler là một nhà bình luận chính trị, thường được mời trả lời trên Đài phát thanh Davidzon ở Brooklyn, New York.

Từ năm 2014, Gindler, với giọng đậm chất Nga, đã bắt đầu bình luận thể hiện sự không ủng hộ với Vladimir Putin. Sự không tin tưởng và ghét bỏ Tổng thống Nga của Gindler là được chia sẻ với nhiều người trong cộng đồng của ông.

Từ Ukraine, Gindler di cư đến New York vào năm 1995, vài năm sau khi Liên bang Xô Viết sụp đổ. Ngày nay, Gindler vẫn không ưa thích Putin vì cho rằng Putin quá cứng rắn với những người đối lập.

Mặc dù vậy, Gindler rất ủng hộ người thường ca ngợi Putin, người có chiến dịch tranh cử bị cáo buộc thông đồng với Putin: Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Gindler nói về Trump và Putin: "Một người là tổng thống được bầu cử dân chủ với tất cả các cuộc kiểm tra. Người còn lại là lãnh đạo có quyền lực không hạn chế đối với những người không phải là công dân của mình".

Gary Kindler, người Mỹ gốc Nga, nói: "Khi nói chuyện với bất kỳ người nói tiếng Nga nào ở phương Tây, bạn không nên mong đợi những lời nói tích cực về Putin"

Trong cộng đồng của Gindler, ông không phải là người duy nhất có ý kiến trên. Trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm ngoái, nhiều trong số 800.000 người nói tiếng Nga ở Mỹ đã ủng hộ ông Trump. Đặc biệt trong thế hệ những người nhập cư đến Mỹ vào những năm 1980 và 1990, khuynh hướng ghét bỏ các chính sách của ông Putin, ủng hộ chính sách mang tính "cách mạng" của Trump, đang tồn tại rõ rệt.

"Khi nói chuyện với bất kỳ người nói tiếng Nga nào ở phương Tây, bạn không nên mong đợi những lời nói tích cực về Putin", Gindler nói.

Trong khi tỉ lệ ủng hộ Trump giảm thấp trong phần đông dân số Mỹ, những người Mỹ gốc Nga vẫn ủng hộ ông một cách rộng rãi.

Samuel Kliger, giám đốc Bộ phận Cộng đồng Nga và Do Thái tại Cộng đồng người Do Thái Mỹ, nói "rất nhiều người khá hài lòng" với Trump và cảm thấy những đảng viên Dân chủ đang cản đường ông Trump đưa đất nước tiến lên.

Nhiều người nói tiếng Nga tại Mỹ không ưa thích Putin vì cho rằng Putin quá cứng rắn với những người đối lập

Ủng hộ đảng Cộng hòa

Việc ủng hộ Trump và ghét Putin không hề mâu thuẫn, theo Evgeny Finkel, giáo sư khoa học chính trị tại trường Đại học Nghệ thuật và Khoa học Columbia. Lý do là vì việc ủng hộ Trump không xuất phát từ tình yêu quê hương (Nga) của họ, cũng không phải vì những chính sách ngoại giao của Trump với Nga.

Lý do người Mỹ gốc Nga ủng hộ Trump một phần là vì ông đại diện cho Đảng Cộng hòa, Finkel nói. Nhiều người Nga nhập cư đến Mỹ vào những năm 1980-1990 ủng hộ các chính sách của Đảng Cộng hòa về tự do cá nhân và kinh tế. Nói cách khác, một số cộng đồng nói tiếng Nga ở Mỹ đã bầu cho ứng viên đảng Cộng hòa trong nhiều năm trước khi Trump ứng cử.

Và khi sự lựa chọn đó đã trở thành điểm chung của một số cộng đồng, việc lựa chọn một quan điểm chính trị khác sẽ rất khó, theo Jonas Kaplan, một giáo sư tâm lý tại Đại học Nam California.

Lý do người Mỹ gốc Nga ủng hộ Trump một phần là vì ông đại diện cho Đảng Cộng hòa

Ngay cả khi họ biết về bằng chứng cho thấy ứng viên mình ủng hộ “không đạt”, hầu hết sẽ bỏ qua bằng chứng đó thay vì suy nghĩ lại về ứng viên mình chọn.

"Khi mọi người cảm thấy rất tin tưởng vào đảng chính trị của họ, thật khó thay đổi suy nghĩ bởi vì điều này có nghĩa là thay đổi mối quan hệ với mọi người", Kaplan nói thêm, nhiều người xây dựng một mối quan hệ mật thiết trong cộng đồng xung quanh, những người có cùng quan điểm chính trị.

Ủng hộ Trump không có nghĩa là thích Putin

Như vậy, trong cộng đồng người Mỹ gốc Nga, sự trung thành với Trump có thể tiếp diễn cùng với sự ghét bỏ Putin. Trên thực tế, nhiều người bắt đầu cảm thấy không hài lòng khi bị người khác cho là ủng hộ Putin.

"Sẽ là một giả định sai lầm khi bạn nghĩ rằng chỉ vì họ là người Nga và họ bỏ phiếu cho Trump, họ cũng phải thích Putin", Kliger nói. Nhiều người lớn tuổi đã bỏ phiếu cho Trump chỉ đơn giản vì họ "muốn có sự thay đổi cho họ và cho nước Mỹ".

Quan điểm phổ biến hơn trong cộng đồng người Mỹ gốc Nga đó là Putin và Trump là hai người đối lập

Dĩ nhiên không phải tất cả người nhập cư Nga đều phản đối ông Putin. Zoya Conover, một chuyên gia tư vấn nghệ thuật từ Moscow chuyển đến Atlanta vào năm 1999, nhận xét cả hai tổng thống đều "làm việc chăm chỉ". Bà thêm rằng Trump có thể làm cho nước Mỹ những gì Putin đã làm cho Nga kể từ khi nắm quyền năm 1999.

Bà nói ông Putin đã giúp dẹp bỏ sự bất mãn của tầng lớp trung lưu và tạo dựng một bản sắc Nga mạnh mẽ hơn kể từ khi nắm quyền. Đồng thời, bà muốn hai nước trở thành một liên minh gắn bó.

Tuy vậy, quan điểm phổ biến hơn trong cộng đồng người Mỹ gốc Nga đó là Putin và Trump là hai người đối lập. "Những người có sự tự do ở đây sẽ không bao giờ chịu đựng được những gì đang diễn ra ở đó", Gindler nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem