Chủ đề nóng

Vì sao nhiều đơn vị vận tải ở các bến xe giữ nguyên giá vé trong dịp lễ 30/4?

Chinh Hoàng Thứ sáu, ngày 22/04/2022 13:48 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Để thu hút khách các tỉnh trong dịp lễ 30/4 và 1/5 đến thời điểm này, nhiều đơn vị vận tải ở các bến xe trung tâm TP.HCM quyết định giữ nguyên giá vé hoặc tăng với biên độ thấp.
Bình luận 0

Giữ nguyên giá để thu hút khách

Theo anh Huỳnh Hữu Phước, đại diện nhà xe Kumho Samco Buslines (Hà Tiên, Kiên Giang đi bến xe Miền Đông), trước đây tiền dầu chạy xe khoảng 2,3 triệu/chuyến thì giờ đã lên 4,4 triệu/chuyến, gần gấp đôi. Dù được phép tăng giá vé cao hơn nhưng doanh nghiệp (DN) chỉ tăng 10% bởi tăng cao quá sợ người dân không sử dụng dịch vụ nữa.

Vì sao nhiều đơn vị vận tải ở các bến xe giữ nguyên giá vé trong dịp lễ 30/4? - Ảnh 1.

Nhiều doanh nghiệp vận tải đăng kí hoạt động ở bến xe Miền Đông quyết định giữ nguyên giá vé để thu hút khách trong dịp lễ 30/4 và 1/5 này. Ảnh: Chinh Hoàng

Cũng theo anh Phước, giá vé đã xin tăng 10% trước đó và đến hiện tại dịp lễ 30/4 và 1/5 này, giá vé giữ nguyên không tăng nữa. Trong khi đó, anh Phạm Thanh Duyên (chủ nhà xe Duyên Hà, bến xe Miền Đông - Đắk Nông) cho biết, hiện nay lượng khách chỉ đạt khoảng 50% lượng khách so với trước khi xảy ra dịch bệnh.

Vì sao nhiều đơn vị vận tải ở các bến xe giữ nguyên giá vé trong dịp lễ 30/4? - Ảnh 2.

Dịp lễ, lượng khách ở các bến xe khá lớn, tuy nhiên trong dịp này chủ các đơn vị vận tải buộc phải giữ nguyên giá vé hoặc tăng nhẹ vì sợ không có khách. Ảnh: Chinh Hoàng

Theo anh Duyên, khách vắng, giá nhiên liệu lại tăng cao trong thời gian qua đã ảnh hưởng lớn đến các đơn vị vận tải. DN cũng đã được cơ quan quản lý nhà nước đồng ý cho điều chỉnh tăng giá vé. Xe giường nằm, giá tăng từ 150.000 đồng/lượt lên 180.000 đồng/lượt; xe limousine, giá tăng từ 170.000 đồng/lượt lên 210.000 đồng/lượt.

"Trên thực tế, khi bán vé cho khách thì tôi vẫn lấy theo mức giá cũ. Nguyên nhân vì lượng khách ở thời điểm này vẫn chưa đạt được như thời điểm trước dịch nên nếu có tăng giá vé thì lợi nhuận thu về cũng không đáng kể. Mặt khác, khách đang quen đi với giá cũ nên giờ điều chỉnh giá có thể dẫn đến mất khách", anh Duyên nói.

Còn bà Vũ Ngọc (chủ nhà xe Hảo tuyến bến xe Miền Tây - Cà Mau) cho biết: Thời điểm này, mức vé tăng thêm cũng không giúp nhà xe của bà có lãi bởi tăng giá, xác định khách đã vắng lại càng vắng hơn. 

"Nhiều hành khách đi các tỉnh còn đang gặp khó về kinh tế sau thời gian dài ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên chúng tôi quyết định không tăng dịp này nhằm kích cầu nhu cầu đi lại của hành khách", bà Ngọc nói.

Khuyến khích tăng giá vé theo chặn đường

Ông Tạ Chương Chín - Phó Tổng Giám đốc Bến xe Miền Đông cho biết, đối với kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5, người lao động được nghỉ liên tục 4 ngày nhưng lượng khách đi lại dự báo sẽ giảm hơn 30% so với cùng kỳ năm 2021. Trong 2 ngày cao điểm 29 và 30/4, dự báo lượng khách qua Bến xe Miền Đông mỗi ngày chỉ 20.000 - 25.000 khách.

Vì sao nhiều đơn vị vận tải ở các bến xe giữ nguyên giá vé trong dịp lễ 30/4? - Ảnh 4.

Khách tập trung ở các bến xe trong các dịp lễ. Ảnh: Chinh Hoàng

Bến xe Miền Đông đang khuyến khích các DN không thực hiện điều chỉnh tăng giá cước trong thời gian phục vụ lễ 30/4 – 1/5. Những trường hợp điều chỉnh thì sẽ áp dụng mức tăng không quá 40% trong hai ngày 29 và 30/4. Việc tăng giá vé sẽ được áp dụng tùy theo chặng đường.

Mức điều chỉnh tối đa như các năm trước. Cụ thể, khu vực từ Quảng Ngãi trở vào đến Bình Thuận, các tuyến thuộc khu vực Tây Nguyên, Lâm Đồng và khu vực miền Tây điều chỉnh tăng giá vé không quá 40% so với ngày thường. Các tuyến thuộc khu vực Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương, Bình Phước, điều chỉnh tăng không quá 20% so với ngày thường.

Vì sao nhiều đơn vị vận tải ở các bến xe giữ nguyên giá vé trong dịp lễ 30/4? - Ảnh 5.

Lãnh đạo các nhà xe khuyến khích tăng giá vé nhẹ theo từng chặng đường. Ảnh: Chinh Hoàng

Các đơn vị vận tải gửi hồ sơ kê khai tăng giá cước và bảng niêm yết giá vé về bộ phận quản lý bến trước 5 ngày để được kiểm tra và xác minh tính chính xác của giá vé đã đăng ký. DN vận tải có trụ sở tại địa phương nào thì liên hệ Sở GTVT tại địa phương đó để được hướng dẫn kê khai giá cước dịp lễ 30/4 và 1/5.

Ông Trần Nhân Hậu – Trưởng phòng Điều hành Bến xe miền Tây cho hay, bến mới chỉ ghi nhận duy nhất 1 đơn vị đề xuất tăng giá vận chuyển hành khách trong đợt nghỉ lễ 30/4. Vào đầu tháng 3/2022, ở đợt giá xăng dầu tăng mạnh, bến xe đã ghi nhận 51/127 đơn vị có gửi kê khai tăng giá vé, mức tăng bình quân từ 10 –20%.

Theo ông Hậu, dự kiến 2 ngày cao điểm là 28 và 29/4, lượng khách qua bến là trên 49.000 khách và lượng xe qua bến đạt 1.200 xe. Trong đó, có những tuyến có lượng hành khách tăng mạnh tập trung vào một số địa phương có địa điểm tham quan, du lịch như Vũng Tàu, Bến Tre, Tiền Giang, An Giang, Hà Tiên, Kiên Giang, Cà Mau.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem