Chủ đề nóng

Vì sao những kẻ xả súng ở Mỹ chọn cùng một loại vũ khí?

Quang Minh – Tổng hợp Thứ hai, ngày 13/06/2016 18:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Không phải ngẫu nhiên mà những thủ phạm xả súng kinh hoàng trong lịch sử Mỹ đều dùng súng trường AR-15 cho mục đích tàn sát hàng loạt trong thời gian ngắn.
Bình luận 0

AR-15 có thể bắn liên tiếp 200 phát/phút.

Omar Mateen, kẻ giết hại 50 người và làm bị thương 53 nạn nhân tại hộp đêm ở thành phố Orlando, bang Florida hôm 12.6 vừa qua sử dụng hai khẩu: một súng lục cầm tay và một súng trường AR-15.

Súng trường AR-15 không phải là lần đầu tiên được sử dụng trong các vụ xả súng đẫm máu ở Mỹ. Thậm chí, đây được coi là thứ vũ khí “buộc phải có” nếu các sát thủ muốn giết hại nhiều người nhất có thể. Còn nhớ vụ giết hại 27 người tại trường tiểu học Sandy Hook năm 2012, thủ phạm cũng sử dụng AR-15.

AR-15 có tầm hoạt động hiệu quả dưới 300m.

Tại rạp chiếu phim ở thành phố Aurora, bang Colorado năm 2012, thủ phạm cũng sử dụng AR-15 và giết 12 người, làm bị thương 70 người. Gần đây nhất tháng 12.2015, hai nghi can đã “vãi đạn” bằng khẩu AR-15 và khiến 14 người chết ở trung tâm chăm sóc người khuyết tật San Bernardino, bang California.

Những nhà sản xuất súng tại Mỹ gọi AR-15 là khẩu súng phổ biến nhất hiện nay với hơn 3 triệu khẩu đang lưu hành trong dân chúng.

Chữ AR trong AR-15 viết tắt của từ ArmaLite Rifle, là tên công ty sản xuất và chế tạo mẫu súng trường này. Năm 1959, ArmaLite bán quyền sản xuất súng cho công ty Colt nhưng tên gọi “AR” vẫn được sử dụng. Colt đã thay đổi một vài thiết kế cơ bản của AR-15 và sau đó được quân đội Mỹ đặt mua. AR-15 chính là nguyên gốc của súng tự động M16 rất nổi tiếng.

Hiện ở Mỹ có hơn 3 triệu khẩu AR-15 bán tự động đang lưu hành.

Cần biết rằng mẫu AR-15 mà công ty Colt bán ở thị trường Mỹ là mẫu dân sự, bán tự động. Tuy nhiên, video quay vụ thảm sát Orlando cho thấy một loạt đạn khoảng 20 viên nã liên tục. Điều này cho thấy súng sử dụng là phiên bản quân sự.

Hành vi nã đạn liên tiếp của Omar Mateen khiến nhiều người nghi ngờ về những phiên bản quân sự của AR-15 được bán trái phép ở thị trường chợ đen.

AR-15 rất nổi tiếng và phổ thông ở Mỹ, trước hết vì giá cả rẻ. Chỉ cần bỏ ra khoảng 700 USD (hơn 16 triệu đồng) là người dùng có thể sở hữu một loại vũ khí sát thương rất cao.

AR-15 có thể gắn được rất nhiều phụ kiện.

Loại súng này được nhiều người ưa chuộng vì tính đa năng, dễ sử dụng và độ chính xác cao. AR-15 dùng cho các mục đích như săn bắn, thể thao và tự vệ. AR-15 nặng chưa đầy 3kg, bắn xa khoảng 2km. Súng bắn hiệu quả nhất ở phạm vi dưới 300m nên trong khu vực bó hẹp như hộp đêm Pulse,  nạn nhân khó chạy thoát.

Đạn của AR-15 kích cỡ 5.56×45mm tiêu chuẩn NATO, tốc độ bắn 990m/giây. Băng đạn của AR-15 chứa 20 viên, tuy nhiên có phiên bản chứa được 30 viên. Nếu bắn liên thanh, AR-15 có thể nã lên tới 200 phát/phút. Bang California ở Mỹ chỉ cho phép băng đạn của AR-15 có 10 viên đạn.

 “AR-15 được thiết kế với mục đích ban đầu cho quân đội Mỹ tiêu diệt kẻ địch, giống cách mà kẻ sát nhân đã thực hiện sáng nay ở Orlando: giết càng nhiều người càng tốt trong thời gian ngắn nhất”, luật sư Josh Koskoff, đại diện những gia đình ở thành phố Newton đệ đơn kiện công ty sản xuất súng, nói.

AR-15 giá rẻ và dễ tùy biến nên được nhiều người lựa chọn.

Quy định về loại súng này khác nhau từng bang, nhưng nhìn chung AR-15 có thể bắn khoảng 45 viên/phút. Hầu hết phiên bản của súng AR-15, nhất là bản quân sự đã bị cấm từ năm 1994. Tuy nhiên, lệnh cấm này bị hết hiệu lực 10 năm sau đó khi Tổ chức Súng trường Quốc gia Mỹ đã vận động hành lang xin dỡ bỏ lệnh cấm.

Tháng 1 năm nay, Tổ chức Súng trường Quốc gia Mỹ từng đăng bài blog có tiêu đề “Vì sao AR-15 là súng trường phổ biến nhất ở Mỹ?”. Bài viết khẳng định “AR-15 có nhiều màu sắc, chủng loại khác nhau”, phù hợp với nhiều loại đạn, kích cỡ và quan trọng hơn là “rất nhiều phụ kiện đi kèm”.

Lỗ đạn chi chít trên tường ở hộp đêm Pulse.

Đáng buồn là sau vụ xả súng Orlando, Tổ chức Súng trường Quốc gia Mỹ không bày tỏ bất kì sự thương tiếc hay cảm thông nào.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem