Chủ đề nóng

Vì sao Tần Thủy Hoàng xây dựng lăng mộ “khủng” nhất thế giới?

Thứ bảy, ngày 23/01/2021 10:32 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiều vua chúa Trung Quốc thời phong kiến băng hà được chôn cất trong lăng mộ tráng lệ. Trong số này, lăng mộ của Tần Thủy Hoàng được đánh giá là lớn nhất và cũng chứa đựng nhiều bí ẩn khó giải.
Bình luận 0
Vì sao Tần Thủy Hoàng xây dựng lăng mộ “khủng” nhất thế giới? - Ảnh 1.

Sinh năm 259 trước Công nguyên, Tần Thủy Hoàng là một trong những hoàng đế nổi tiếng nhất lịch sử Trung Quốc thời phong kiến. Chính vì vậy, việc tìm hiểu về cuộc sống của ông hoàng này thu hút sự quan tâm của giới nghiên cứu và công chúng.

Vì sao Tần Thủy Hoàng xây dựng lăng mộ “khủng” nhất thế giới? - Ảnh 2.

Ngay sau khi lên ngôi, Tần Thủy Hoàng xây dựng cho mình một lăng mộ khổng lồ rộng hơn 56 km2. Ông chuẩn bị nơi yên nghỉ ngàn thu từ rất sớm và lớn như vậy được cho là xuất phát từ nỗi lo sợ cái chết.

Vì sao Tần Thủy Hoàng xây dựng lăng mộ “khủng” nhất thế giới? - Ảnh 3.

Tần Thủy Hoàng muốn chuẩn bị nơi an nghỉ ngàn thu cho mình giống như thế giới thu nhỏ dưới mặt đất. Vì vậy, lăng mộ của ông được xây dựng rộng lớn với nhiều khu vực tượng trưng cho núi non, sông suối, nhà cửa... giống trên mặt đất.

Vì sao Tần Thủy Hoàng xây dựng lăng mộ “khủng” nhất thế giới? - Ảnh 4.

Do ám ảnh với cái chết nên Tần Thủy Hoàng luôn theo đuổi việc tìm kiếm thuốc trường sinh. Vị vua nhà Tần chi rất nhiều tiền bạc để các đạo sĩ, nhà giả kim tìm kiếm và bào chế thuốc trường sinh bất tử.

Vì sao Tần Thủy Hoàng xây dựng lăng mộ “khủng” nhất thế giới? - Ảnh 5.

Vậy nên, Tần Thủy Hoàng sử dụng một số loại đan dược có thành phần thủy ngân trong thời gian dài. Đây được cho là một trong những nguyên nhân khiến ông hoàng này đoản thọ.

Vì sao Tần Thủy Hoàng xây dựng lăng mộ “khủng” nhất thế giới? - Ảnh 6.

Khi Tần Thủy Hoàng băng hà vào năm 49 tuổi, ông được chôn cất trong lăng mộ đã chuẩn bị trước. Hàng ngàn đồ tùy táng được chôn cất cùng ông hoàng nhà Tần để ông tiếp tục cuộc sống vương giả ở thế giới bên kia.

Vì sao Tần Thủy Hoàng xây dựng lăng mộ “khủng” nhất thế giới? - Ảnh 7.

Phải đến năm 1974, lăng mộ của Tần Thủy Hoàng mới được phát hiện ở Tây An, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc. Lăng mộ còn nguyên vẹn đến khó tin. Kể từ đó cho đến nay, các nhà khảo cổ Trung Quốc đã thực hiện một số cuộc khai quật tại lăng mộ của Tần Thủy Hoàng. Nhờ vậy, hàng ngàn cổ vật được đưa ra khỏi nơi yên nghỉ ngàn thu của ông hoàng nổi tiếng nhà Tần.

Vì sao Tần Thủy Hoàng xây dựng lăng mộ “khủng” nhất thế giới? - Ảnh 8.

Vì sao Tần Thủy Hoàng xây dựng lăng mộ “khủng” nhất thế giới? - Ảnh 9.

Trong số này bao gồm hơn 2.000 bức tượng binh sĩ đất nung cùng một số vũ khí như kiếm, dao, đầu mũi tên... Các chuyên gia cho hay mới chỉ khai quật một phần nhỏ lăng mộ. Nếu khai quật toàn bộ thì số tượng có thể lên đến con số hơn 8.000.

Vì sao Tần Thủy Hoàng xây dựng lăng mộ “khủng” nhất thế giới? - Ảnh 10.

Đặc biệt, phần kiến trúc gò đất hình kim tự tháp cao 76m là nơi quan trọng nhất trong lăng mộ mà các chuyên gia chưa thể tiếp cận. Các chuyên gia cho rằng đây là nơi đặt quan tài chứa thi hài Tần Thủy Hoàng cùng nhiều châu báu giá trị.

Vì sao Tần Thủy Hoàng xây dựng lăng mộ “khủng” nhất thế giới? - Ảnh 11.

Tuy nhiên, khu vực này các chuyên gia chưa thể lại gần vì được bao quanh bởi những dòng sông thủy ngân cực nguy hiểm. Nếu không cẩn thận có thể khiến đoàn khảo cổ mất mạng. Do đó, lăng mộ của Tần Thủy Hoàng vẫn là bí ẩn lớn đối với nhân loại.

 

Tâm Anh (Theo Kiến Thức)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem