Chủ đề nóng

Vì sao Tào Tháo lại ép chết Tuân Úc trước khi xưng vương?

Anh Văn Thứ năm, ngày 25/02/2021 06:29 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tào Tháo vốn nổi tiếng mến mộ người tài, trong khi đó Tuân Úc là một nhân tài được đánh giá là hiếm có. Vậy tại sao Tào Công lại ngầm ép Tuân Úc phải kết liễu cuộc đời khi mới 49 tuổi?
Bình luận 0

Vì sao Tào Tháo lại ép chết Tuân Úc trước khi xưng vương?

Có rất nhiều người ấn tượng với thời kì Tam quốc (Trung Quốc), ban đầu là chư hầu tranh bá, sau đó tạo ra thế chân vạc Tam quốc, cuối cùng là non sông thu về một mối. Trong suốt thời gian đó xuất hiện vô số người tài, anh hùng, chỉ nghĩ tới cũng khiến người ta nhiệt huyết dâng trào.

Vì sao Tào Tháo lại ép chết Tuân Úc trước khi xưng vương? - Ảnh 2.

Còn về các vị quân chủ, có lẽ người tài giỏi nhất ắt hẳn là Tào Tháo, nhưng đáng tiếc là đến cuối cùng, mọi công lao một đời gây dựng của Tào Tháo lại rơi vào tay gia tộc Tư Mã.

Tào Tháo có rất nhiều mưu sĩ nức tiếng giỏi giang, một trong số đó là Tuân Úc. Có thể nói, Tuân Úc là người tài giỏi nhất gia tộc họ Tuân trong thời kỳ Tam quốc.

Tào Tháo - Tuân Úc: Chi kỷ nhưng không chung chí hướng

Tuy nhiên, dù luôn phò trợ Tào Tháo, nhưng Tuân Úc luôn coi mình là thần tử nhà Hán, thậm chí có thể nói, lòng trung thành của ông với nhà Hán còn lớn hơn lòng trung thành của ông với Tào Tháo, cho nên khi Tào Tháo muốn xưng vương, Tuân Úc đã cực lực phản đối.

Sau này khi Tào Tháo xưng vương đã khiến Tuân Úc vô cùng mâu thuẫn, không biết nên làm gì thì tốt hơn. Về sau nhận ra dã tâm của Tào Tháo ngày càng lớn, lại không hề có ý định phục hưng nhà Hán, Tuân Úc hiển nhiên nhìn thấy rõ cục diện tương lai mà bản thân ông không mong muốn.

Cuối cùng, khi Tào Tháo gửi cho Tuân Úc một hộp quà rỗng, Tuân Úc thừa thông minh để nhận ra hàm ý của Tào Tháo khi gửi hộp quà rỗng là muốn ông tự phán xử mình, vì bản thân hiện giờ đã trở thành hòn đá ngáng đường xưng vương của Mạnh Đức nên không lâu sau đó, Tuân Úc quyết định tự sát một cách bí ẩn.

Vì sao Tào Tháo lại ép chết Tuân Úc trước khi xưng vương? - Ảnh 3.

Hình ảnh nhân vật Tuân Úc trên phim.

Tài năng của Tuân Úc kỳ thật không phải là bày mưu tính kế mà nằm ở sự quyết đoán cùng với năng lực quản lí của ông, đây cũng là yếu tố giúp cho Tào Tháo có thể vực dậy từ thất bại.

Có thể nói rằng, cả đời Tuân Úc luôn một lòng trung thành với nhà Hán, nếu không ông sẽ không lựa chọn tự sát khi thấy Hán thất không còn cơ hội phục hưng.

Ngay sau khi Tuân Úc mất không lâu Tào Tháo tiến phong Ngụy Vương, lập nên Ngụy Quốc.

Nếu như Tuân Úc lựa chọn theo phe Tào Tháo một cách triệt để, nhiều khả năng sau này cũng sẽ không có việc Tư Mã Ý soán quyền, khiến cho bao cơ nghiệp tranh bá thiên hạ của Tào Tháo đều dâng vào tay người khác.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem