Chủ đề nóng

Vì sao Vinafor chưa trả khu đất 138 Hải Phòng cho Đà Nẵng?

Đình Thiên Thứ sáu, ngày 23/03/2018 08:24 AM (GMT+7)
Aa Aa+
UBND TP.Đà Nẵng vừa có công văn yêu cầu Công ty Vinafor Đà Nẵng bàn giao khu đất 138 Hải Phòng (quận Hải Châu) trước ngày 5.4, nếu không sẽ tổ chức cưỡng chế.
Bình luận 0

Ngày 22.3, Văn phòng UBND TP.Đà Nẵng cho biết, lãnh đạo UBND thành phố vừa có công văn yêu cầu Công ty Vinafor Đà Nẵng khẩn trương bàn giao khu đất 138 Hải Phòng cho thành phố, hạn cuối trước ngày 5.4.2018. Quá thời gian trên, nếu công ty này chưa bàn giao khu đất thì UBND thành phố sẽ giao UBND quận Hải Châu tiến hành cưỡng chế thu hồi đất.

Lý do UBND thành phố thu hồi khu đất trên vì liên quan đến việc xây dựng công trình Trung tâm tim mạch thuộc Bệnh viện Đà Nẵng. Trung tâm Tim mạch được đầu tư gần 210 tỷ đồng với quy mô 9 tầng và 200 giường bệnh đáng lẽ phải hoàn thành từ tháng 1.2017 nhưng chậm tiến độ vì chưa thu hồi được khu đất 138 Hải Phòng.

Khu đất 138 Hải Phòng được Vinafor thuê làm khách sạn và trụ sở công ty. Ảnh: Đình Thiên

Để tìm hiểu lý do vì sao công ty Vinafor chưa chịu trả đất cho thành phố, Dân Việt đã liên hệ với lãnh đạo công ty này.

Theo ông Nguyễn Đức Huy - Tổng giám đốc Công ty Vinafor Đà Nẵng, đơn vị không có ý chống lại việc thu hồi khu đất 138 Hải Phòng của chính quyền Đà Nẵng. Tuy nhiên, việc công ty này chưa thể trả lại khu đất cho thành phố vì đang gặp khó khăn thực sự.

“Sau khi nhận được văn bản của thành phố, Vinafor Đà Nẵng vô cùng lo lắng và hoang mang, vì đằng sau công ty là 400 người lao động đang làm việc. Nếu thành phố thu hồi thì 400 lao động sẽ không còn cơ sở để hoạt động sản xuất, người lao động có thể bị mất việc làm, thu nhập bấp bênh. Đồng thời, gây thiệt hại lớn về tài chính, tài sản của các cổ đông của công ty”, ông Huy nói.

Vị Tổng giám đốc này cũng cho hay, năm 2016, khi thành phố có chủ trương thu hồi khu đất 138 Hải Phòng đã có quyết định sẽ giao 1 khu đất khác tương đương cho công ty Vinafor Đà Nẵng.

“Tháng 11.2016, Thường trực Thành ủy và UBND thành phố Đà Nẵng đã có thông báo thống nhất phương án thu hồi đất tại số 138 Hải Phòng và khu đất số 1081 Ngô Quyền do công ty đang được giao, thuê dài hạn. Đổi lại, thành phố bố trí khu đất lô A12 Võ Văn Kiệt theo giá thị trường để công ty thực hiện dự án mới. Tuy nhiên, đến nay thành phố vẫn chưa giao đất ở vị trí mới cho công ty thì chúng tôi biết chuyển đi đâu”, ông Huy nói.

Khu đất 138 Hải Phòng, TP.Đà Nẵng thu hồi để làm công trình phụ trợ Trung tâm tim mạch. Ảnh: Đình Thiên

Ông Huy cũng cho biết, rất ủng hộ việc thành phố thu đất để xây dựng bệnh viện, nhưng công ty đang ở thế quá khó nên mong muốn thành phố xem xét lại quyết định cưỡng chế.

“Chúng tôi đã có văn bản gửi Thường trực Thành ủy, UBND thành phố cùng các đơn vị liên quan. Chúng tôi mong thành phố hoãn việc cưỡng chế đất và xem xét bố trí đất tái định cư để công ty ổn định việc sản xuất đảm bảo việc làm cho hơn 400 lao động. Chắc chắn chúng tôi sẽ bàn giao khu đất 138 Hải Phòng ngay cho thành phố sau khi nhận đất tái định cư”, ông Huy khẳng định.

Còn ông Vũ Quang Hùng - Giám đốc Sở Xây dựng TP.Đà Nẵng cho biết, năm 2016, do nhu cầu xây dựng Trung tâm tim mạch nên thành phố quyết định thu hồi khu đất 138 Hải Phòng (đang cho công ty Vinafor thuê). Lúc đó, chủ trương của thành phố là muốn tạo điều kiện cho doanh nghiệp nên đã tính đến việc bố trí lại một lô đất khác cho Vinafor ổn định sản xuất. Tuy nhiên, qua xem xét thì Vinafor không thuộc diện được giao đất tái định cư vì thuê đất hàng năm.

Một lãnh đạo Sở TNMT cho hay, sau khi thành phố ra quyết định thu hồi đất, Vinafor đã làm phương án đề xuất được thuê khu đất lô A12 Võ Văn Kiệt dài hạn mà không qua đấu giá công khai. Khu đất này còn rộng hơn rất nhiều 2 khu đất mà thành phố thu lại của Vinafor. Theo luật thì công ty này chỉ được bồi thường chi phí đầu tư vào đất không thuộc diện tái định cư nên phải đấu giá công khai quyền sử dụng đất.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem