Chủ đề nóng

Vị tướng duy nhất được Trần Hưng Đạo mời viết tựa sách là ai?

Hà Sơn Chủ nhật, ngày 23/08/2020 20:32 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ông là tướng giỏi trên chiến trường, người duy nhất được Trần Hưng Đạo mời viết lời tựa cho cuốn sách của mình.
Bình luận 0
Vị tướng duy nhất được Trần Hưng Đạo mời viết tựa sách là ai? - Ảnh 1.

Trần Khánh Dư là một trong những vị tướng tài giỏi nhất của nhà Trần. Tên tuổi ông gắn liền chiến thắng quân Mông - Nguyên xâm lược. Không chỉ giỏi võ, Trần Khánh Dư còn là tướng giỏi văn. Ông là vị tướng duy nhất được Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn mời viết lời tựa cho sách của mình.

Vị tướng duy nhất được Trần Hưng Đạo mời viết tựa sách là ai? - Ảnh 2.

Theo sách “Lịch triều hiến chương loại chí”, Trần Khánh Dư từng được Hưng Đạo vương mời viết lời tựa sách “Vạn Kiếp tông bí truyền thư”. Cuốn sách này còn gọi là "Vạn Kiếp binh thư", tác phẩm viết về nghệ thuật quân sự (đã bị thất lạc) của Trần Quốc Tuấn.

Vị tướng duy nhất được Trần Hưng Đạo mời viết tựa sách là ai? - Ảnh 3.

Theo sách “Đại Việt sử ký toàn thư”, Trần Khánh Dư là danh tướng nhà Trần, tên tuổi ông gắn liền chiến công đánh chìm 170 nghìn thạch lương của Trương Văn Hổ ở Vân Đồn (Quảng Ninh) năm 1287 trong kháng chiến chống quân Mông - Nguyên xâm lược lần thứ ba.

Vị tướng duy nhất được Trần Hưng Đạo mời viết tựa sách là ai? - Ảnh 4.

Theo một số tài liệu, Trần Khánh Dư được vua Trần Nhân Tông nhận làm Thiên tử nghĩa nam (con nuôi), ban tước Nhân Huệ vương, phong làm Phiêu kỵ đại tướng quân (chức vốn chỉ dành cho các hoàng tử).

Vị tướng duy nhất được Trần Hưng Đạo mời viết tựa sách là ai? - Ảnh 5.

Khi làm quan nhà Trần, do phạm tội, Trần Khánh Dư bị tịch thu tài sản, phế truất binh quyền, đuổi về quê. Ông về quê cha ở Chí Linh làm nghề bán than kiếm sống. Về sau, ông được vua Trần phục chức, cho làm tướng, ra trận lập công.

Vị tướng duy nhất được Trần Hưng Đạo mời viết tựa sách là ai? - Ảnh 6.

Ngày nay, từ ngày 10-20/6 Âm lịch hàng năm, ở bến Đình thuộc xã Quan Lạn, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, nhân dân trong vùng tổ chức lễ hội Quan Lạn, kỷ niệm chiến thắng Vân Đồn năm 1287 của Trần Khánh Dư. Tên ông được dùng để đặt cho một số tuyến đường ở nước ta hiện nay.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem