Chủ đề nóng

Video: TQ phá hủy 19 tòa nhà cao tầng trong tích tắc

Đăng Nguyễn - The Sun Thứ hai, ngày 23/01/2017 14:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đội phá dỡ công trình mất chưa đến 10 giây để biến 19 tòa nhà cao tầng thành tro bụi, trong dự án đánh sập lớn nhất Trung Quốc từ trước tới nay.
Bình luận 0

Theo The Sun (Anh), đội phá dỡ công trình Trung Quốc đã sử dụng 5 tấn thuốc nổ, đặt ở 120.000 địa điểm rải rác trong khu vực và khi kích hoạt tạo thành hiệu ứng domino.

Các tòa nhà 7-12 tầng chỉ còn là đống tro bụi vào nửa đêm ngày 21.1, ở thành phố Hán Khẩu, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc.

19 tòa nhà được đánh sập bằng 5 tấn thuốc nổ.

Đoạn video ghi lại cảnh phá hủy cho thấy vụ nổ làm toạc nền móng của các công trình trước khi chúng đổ sập.

Những đám mây bụi và khói tỏa khắp không trung. Toàn bộ quá trình diễn ra trên diện tích 15 hecta và là dự án đánh sập thứ ba tiến hành ở khu vực. Tổng số tòa nhà bị phá hủy lên đến tới 32.

Toàn bộ khu nhà bị đánh sập trong chưa đến 10 giây.

Khu nhà bị phá hủy để nhường lại không gian cho dự án xây khu thương mại cao cấp trong thành phố, theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP).

Dự án thu hút đầu tư hơn 4,3 tỷ USD. Công trình mới sẽ bao gồm những tòa nhà cao nhất thế giới, lên tới 707 mét cùng một đường hầm chạy xuyên qua cảng và tổ hợp dưới lòng đất.

Đây là dự án đánh sập lớn nhất từ trước đến nay ở Trung Quốc.

"Để tiến hành phá hủy bằng thuốc nổ trên quy mô lớn ở ngay khu trung tâm, chúng tôi không chỉ cần đảm bảo kết quả, mà còn phải kiểm soát nghiêm ngặt tác động từ vụ nổ", Jia Yongsheng, giám đốc đội thi công, cho biết.

Wang Xuguang, chuyên gia đánh sập bằng thuốc nổ ở Viện kỹ thuật Trung Quốc cho biết, kỹ thuật này được sử dụng thay thế phương pháp phá dỡ truyền thống.

Khu nhà bị đánh sập mà không gây thiệt hại đến khu vực lân cận.

Đây là cách giúp thành phố bớt được nhiều tháng sửa chữa khu nhà. Kỹ thuật mới này bao gồm đặt vật liệu nổ ở những vị trí quan trọng, lên thời gian để đảm bảo công trình sụp đổ gọn gàng và giảm thiểu thiệt hại cho khu vực lân cận.

Ông Yongsheng nhấn mạnh, “vụ nổ không ảnh hưởng tới đường sắt và các cơ sở công cộng ở xung quanh. Không có thiệt hại và nguy cơ nào sau vụ nổ”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem