Chủ đề nóng

Việt Nam sẽ có thông điệp phù hợp tại Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN

Thứ năm, ngày 15/05/2014 17:35 PM (GMT+7)
Aa Aa+
“Tại Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN (ADMM) sắp diễn ra tới đây, lãnh đạo Việt Nam sẽ có thông điệp phù hợp về tình hình Biển Đông”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định.
Bình luận 0
PV Vietnamnet: Việt Nam (VN) đã thông báo vụ việc cho Tổng thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) và các thiết chế của LHQ hay chưa? Nếu Trung Quốc (TQ) không rút giàn khoan, kiên quyết không chấp nhận yêu cầu mở cuộc đối thoại để giải quyết, liệu VN có dự định đưa vấn đề ra thảo luận tại cuộc họp của Đại hội đồng LHQ theo quy định tại điều 11, khoản 2 của Hiến chương LHQ không?

- Ông Lê Hải Bình: VN sẽ sử dụng mọi biện pháp phù hợp luật pháp quốc tế bảo vệ lợi ích chính đáng của mình. Hôm 7.5, VN đã gửi công hàm tại Liên Hợp Quốc phản đối Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép tại vùng biển chủ quyền của VN.

Việt Nam có hoan nghênh các nước đưa vấn đề này ra Hội đồng Bảo An theo điều 34, 35 của Hiến chương LHQ hay không?

- Ông Lê Hải Bình: Tùy vào diễn biến tình hình, VN sẽ tính đến biện pháp phù hợp. Biện pháp phóng viên nêu đã được tính đến và sẽ được áp dụng trong diễn biến phù hợp.

Ngoài Liên Hợp Quốc, Việt Nam có dự định tiếp tục nêu vấn đề này thảo luận tại các diễn đàn quốc tế và khu vực như thế nào, như gần nhất là Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN sắp diễn ra?

- Ông Lê Hải Bình: Về Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN (ADMM), như tôi đã trả lời, ADMM là một diễn đàn quan trọng của khu vực. Tại đó, lãnh đạo Việt Nam sẽ có thông điệp phù hợp về tình hình Biển Đông.

PV báo Dân trí: Có một số nguồn tin cho rằng, Bộ Ngoại giao Philippines có công hàm phản đối Trung Quốc bồi đắp đất đai trên đảo Gạc- Ma?

- Ông Lê Hải Bình: Chúng tôi sẽ yêu cầu cơ quan chức năng của Việt Nam xác minh thông tin này. Song chúng tôi tái khẳng định, mọi hành vi làm thay đổi hiện trạng tại vùng biển Trường Sa, Hoàng Sa là vi phạm tuyên bố về ứng xử của các bên về biển Đông.

Hãng tin JP Press (Nhật Bản): Nếu Trung Quốc vẫn không chịu rút giàn khoan, liệu Việt Nam có sử dụng biện pháp quân sự hay không? Việt Nam có kiện Trung Quốc ra toà án quốc tế hay không?

- Ông Lê Hải Bình: Việt Nam khẳng định sẽ sử dụng mọi biện pháp cần thiết và phù hợp trong vấn đề này. Tôi chỉ khẳng định, việc sử dụng giải pháp pháp lý là một trong những quy định trong hiến chương LHQ về Luật biển. Việt Nam sẽ sử dụng biện pháp này nếu cần thiết.

Bolsa TV: Qua báo chí, chúng tôi vẫn thấy va chạm giữa tàu của Trung Quốc và Việt Nam. Không hiểu chiến thuật của Việt Nam ở vùng đó là như thế nào? Hiện nay thương vong và tổn hại của hai bên như thế nào? Với tình trạng đó sẽ đợi bao lâu để Việt Nam có giải pháp khác như quân sự?

- Ông Lê Hải Bình: Cho dù sử dụng chiến thuật gì thì Việt Nam sẽ dựa trên nguyên tắc là kiên trì và quyết tâm bảo vệ chủ quyền của đất nước để Trung Quốc phải rút giàn khoan ra khỏi Biển Đông. Việt Nam luôn phản đối việc đe doạ sử dụng vũ lực hoặc sử dụng vũ lực.

PV hãng tin AFP: Vụ bạo loạn công nhân ở Bình Dương, theo thông tin của tôi, hai công dân Đài Loan đã chết, ông có thể xác nhận không?

Ông Lê Hải Bình: Chúng tôi không có thông tin như phóng viên hỏi nhưng sẽ yêu cầu các cơ quan chức năng xác minh. Xin xác nhận thông tin trong vụ việc vừa xảy ra ở Hà Tĩnh, có một người TQ đã chết.

Theo cơ quan chức năng Hà Tĩnh, do mâu thuẫn giữa hai nhóm công nhân, có một người chết. Cơ quan chức năng đang tiếp tục xác minh và đưa người bị thương vào bệnh viện.

Cách đây 1 tháng, Đại sứ TQ đã về nước sau khi hết nhiệm kỳ. Đến nay TQ đã bổ nhiệm Đại sứ mới tại VN chưa?

Ông Lê Hải Bình: Đại sứ mới của Trung Quốc đã đến Hà Nội ngày 11.5. Hiện nay Bộ Ngoại giao và các cơ quan chức năng đang tiến hành các thủ tục để Đại sứ trình quốc thư trong thời gian sớm nhất để có thể thực thi nhiệm vụ của mình.

Hãng tin Đài Loan: Quan điểm của Bộ Ngoại giao về hành vi quá khích của người biểu tình gần đây như tại Bình Dương? Việt Nam có tính đến bồi thường cho tổn thất này không?

Ông Lê Hải Bình: Xin khẳng định một số đối tượng đã lợi dụng việc tuần hành ôn hòa để kích động, gây mất an ninh, ổn định như tại Bình Dương. Ngay khi vụ việc xảy ra, các cơ quan VN đã nhanh chóng trấn áp, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật.

Chúng tôi khẳng định sẽ áp dụng mọi biện pháp cần thiết để đảm bảo quyền lợi chính đáng của các doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp Đài Loan, trên toàn lãnh thổ VN.

XEM THÊM:

>>
Việt Nam gửi công hàm phản đối Trung Quốc lên Liên Hợp Quốc
Đăng Thúy – Mạnh Lực (Đăng Thúy – Mạnh Lực)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem