Chủ đề nóng

Vinamilk từng bước tự chủ nguyên liệu

Thứ ba, ngày 20/04/2010 10:26 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Đó là khẳng định của bà Nguyễn Thị Như Hằng - Giám đốc điều hành khối phát triển nguồn nguyên liệu, Công ty cổ phần Sữa Việt Nam Vinamilk khi công ty vừa nhập khẩu gần 400 con bò sữa từ New Zealand.
Bình luận 0
Bò sữa trong trang trại của Vinamilk đầu tư.

Vì sao công ty quyết định đầu tư đàn bò sữa vào thời điểm này?

- Hiện nguồn sữa tươi nguyên liệu trong nước cung cấp cho chúng tôi chỉ đạt khoảng 20%, mục tiêu của Vinamilk đặt ra là từ nay đến 2012 sẽ chủ động được nguồn nguyên liệu khoảng 40% sản lượng. Muốn vậy, ngoài thu mua của người dân, bản thân Vinamilk phải có khoảng trên 10.000 con bò sữa, trong khi đó, chúng tôi mới chỉ có hơn 3.000 con.

Trong năm 2010, theo kế hoạch, chúng tôi sẽ nhập khoảng 2.000 con bò từ Úc và New Zealand với sản lượng sữa dự kiến đạt khoảng 10%. Mục tiêu của Vinamilk là từng bước chủ động nguồn nguyên liệu trong nước, cung cấp cho người tiêu dùng sản lượng sữa tốt nhất với giá thành ngày càng giảm để cạnh tranh với sữa ngoại.

Vì sao Vinamilk lại chọn giống bò từ New Zealand?

- Trên thực tế, chúng tôi không chỉ nhập khẩu bò ở New Zealand mà trước đó đã nhập một lượng bò của Úc. Trước khi nhập khẩu, bò được tuyển chọn bởi các chuyên gia nhiều kinh nghiệm của New Zealand, và họ sẽ sang Việt Nam để hướng dẫn về kỹ thuật chăn nuôi.

Bò của New Zealand thuộc giống Holstein Friesian thuần, có gia phả lý lịch ba đời và được cấp giấy chứng nhận của Hiệp hội Giống bò sữa Holstein Friesian. Đây là giống bò cho sản lượng và chất lượng sữa tốt.

Với giống bò từ New Zealand, khi về Việt Nam liệu có phù hợp với khí hậu, thức ăn... để cho lượng sữa tốt nhất?

- Đây là điều Vinamilk quan tâm khi mà điều kiện khí hậu hai nước khác nhau, chế độ chăn nuôi khác nhau. Chính vì thế, Vinamilk chỉ từng bước nhập để thử nghiệp, không đầu tư ồ ạt.

Tuy nhiên, với việc đầu tư công nghệ hiện đại, từ trang thiết bị vắt sữa cho đến chuồng trại và trước khi nhập bò về, Vinamilk đã chuẩn thức ăn cùng với sự hỗ trợ kỹ thuật của các kỹ sư từ New Zealand... hi vọng, giống bò mới sẽ dần dần thích nghi với điều kiện chăn nuôi tại Việt Nam.

Trong năm 2010, Vinamilk sẽ nhập 2.000 con bò từ Úc và New Zealand với sản lượng sữa dự kiến đạt khoảng 10%, để từng bước chủ động nguồn nguyên liệu trong nước.

Nhiều người dân lo lắng, khi Vinamilk nhập khẩu bò, tự túc được nguồn sữa sẽ không thu mua hoặc ép giá sữa của người dân sản xuất ra?

- Tôi khẳng định hoàn toàn không có chuyện đó. Bởi hiện tại, Vinamilk mới tự túc được khoảng 30% sản lượng nguyên liệu trong nước, trong đó chủ yếu là thu mua của người dân (trung bình mỗi ngày Vinamilk thu mua của người dân khoảng 300 tấn sữa, chiếm 20% sản lượng nguyên liệu sữa tươi nội).

Bản thân Vinamilk với 5 trang trại trên toàn quốc cũng chỉ cung cấp được khoảng gần 10% sản lượng. Vinamilk đang đẩy mạnh mở rộng trang trại để nhập các giống bò tốt về thử nghiệm. Khi giống bò mới nuôi thành công, Vinamilk sẽ cung cấp giống và hỗ trợ kỹ thuật để giúp bà con nông dân nuôi bò, đồng thời cam kết sẽ thu mua hết sản lượng sữa của người dân sản xuất ra với giá thành đã được thoả thuận trước.

Trên thực tế, nhu cầu sử dụng sữa ngày càng tăng, để có nguồn sữa tươi cung cấp cho thị trường, nhu cầu thu mua nguyên liệu của Vinamilk cũng sẽ không ngừng tăng.

Trong kế hoạch từng bước nội địa hoá nguồn nguyên liệu, Vinamilk có những phối hợp và hỗ trợ gì đối với nông dân?

- Muốn đẩy mạnh nội địa hóa nguồn nguyên liệu, một mình Vinamilk không thể làm được. Vì vậy, trước mắt, chúng tôi sẽ phát triển trang trại làm trọng điểm, sau đó lấy kỹ thuật, con giống để phát triển đàn bò cho người dân.

Hiện tại, Vinamilk đang hỗ trợ giống, phân bón, kỹ thuật... và thu mua cỏ, nguyên liệu thức ăn trong nhân dân và sẵn sàng hỗ trợ về vốn, khoa học kỹ thuật cho người nông dân nuôi bò sữa cũng như ký hợp đồng bao tiêu sữa cho người nông dân.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem