Chủ đề nóng

Vinamilk: Vững bước đến mốc 3 tỷ USD

Thứ sáu, ngày 27/09/2013 10:36 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sự kiện khánh thành Nhà máy Sữa Việt Nam vừa qua đã góp phần hiện thực hóa mục tiêu lọt vào nhóm 50 công ty sữa lớn nhất thế giới của Vinamilk trong vòng 4 năm tới.
Bình luận 0
Nhà máy Sữa Việt Nam chuyên sản xuất sữa nước tọa lạc trên diện tích gần 20ha ở Khu Công nghiệp Mỹ Phước 2, theo Đại lộ Bình Dương, tuyến đường huyết mạch của tỉnh Bình Dương, có vốn đầu tư lên tới 2.400 tỷ đồng. Cách đó chưa đầy 10km, ngược về phía TP.HCM là Nhà máy Sữa bột trẻ em Việt Nam vừa được khai trương hồi tháng 4 năm nay với số vốn tương đương.

Nhắm đích Top 50 của thế giới

Quy mô của nhà máy mới được thể hiện qua công suất hơn 400 triệu lít sữa/năm trong giai đoạn 1 và sẽ tăng gấp đôi trong giai đoạn 2. Điểm nổi bật nhất của nhà máy là sử dụng công nghệ tích hợp và tự động rất hiện đại mà Tetra Pak - tập đoàn chuyên cung cấp các giải pháp chế biến và đóng gói thực phẩm với hệ thống 50 nhà máy sản xuất bao bì và thiết bị trên thế giới từng xây dựng.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải (phải) tham quan hệ thống kho thông minh đầu tiên và lớn nhất  tại Việt Nam nhân ngày khánh thành Nhà máy Sữa Việt Nam.
Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải (phải) tham quan hệ thống kho thông minh đầu tiên và lớn nhất tại Việt Nam nhân ngày khánh thành Nhà máy Sữa Việt Nam.

Theo đó, hoạt động của nhà máy dựa trên giải pháp tự động hóa Tetra Plant Master cho phép kết nối và tích hợp từ nguyên liệu đầu vào cho đến thành phẩm để có thể điều khiển mọi hoạt động bên trong nhằm theo dõi và kiểm soát chất lượng liên tục. Điểm nhấn của giải pháp này là tất cả hệ thống thiết bị, máy móc, nhất là các robot LGV đều vận hành tự động, có thể tự thay pin tại các máy sạc pin tự động mà không cần sự can thiệp của con người. Tiếp theo là hệ thống kho thông minh đầu tiên và lớn nhất Việt Nam với 20 ngõ xuất nhập, gồm 17 tầng giá đỡ, có sức chứa 27.168 lô hàng cùng lúc.

Một ví dụ so sánh giữa nhà máy này với nhà máy có cùng mức vốn đầu tư 100 triệu USD của Tập đoàn Dinh dưỡng Nestlé của Thụy Sĩ tại bang Đông Java, Indonesia sẽ cho thấy tính khả thi trong hành trình lọt vào Top 50 doanh nghiệp sữa lớn nhất thế giới của Vinamilk như thế nào. Nhà máy Nestlé tại Đông Java thuộc nhóm 10 nhà máy sữa lớn nhất thế giới của tập đoàn này với công suất hiện nay khoảng 1 triệu lít/ngày hay 365 triệu lít/năm, gần tương đương mức 400 triệu lít/năm của Nhà máy Sữa Việt Nam vừa được khánh thành.

Chinh phục những thị trường khó tính

Trong hơn 37 năm phát triển, Vinamilk luôn giữ vững thương hiệu, uy tín và chiếm lĩnh thị phần với chiến lược phát triển bền vững. Đến tháng 7 năm nay, toàn ngành sữa nước của Vinamilk tiếp tục giữ vững vị trí dẫn đầu thị trường toàn quốc với 48.7% thị phần (số liệu của Công ty Nghiên cứu thị trường Nielsen). Từ năm 2011 đến nay, kim ngạch xuất khẩu sữa tươi Vinamilk đạt mức tăng trưởng bình quân hơn 70%/năm.

Với sự ra đời của Nhà máy Sữa Việt Nam, tổng doanh thu xuất khẩu của Vinamilk trong năm nay dự kiến đạt mức 230 triệu USD so với 180 triệu USD năm ngoái. Vinamilk cũng vừa được FDA (Cục Dược phẩm và Thực phẩm Hoa Kỳ) cấp số đăng ký để được phép xuất khẩu hàng vào Mỹ. Đây là một thị trường đầy tiềm năng nhưng đòi hỏi yêu cầu rất cao và nghiêm ngặt về hệ thống chất lượng và an toàn thực phẩm.

Vinamilk đã đầu tư một cách bài bản vào hệ thống phát triển nguồn nguyên liệu bằng cả 2 cách, là chủ động đầu tư trang trại nuôi bò sữa và liên kết với các hộ nông dân trong cả nước để thu mua sữa. Việc duy trì đồng thời cả 2 nguồn cung cấp sữa bò tươi nguyên liệu trên nhằm đáp ứng nhu cầu sữa tươi chất lượng cao và tạo công ăn việc làm cho các hộ nông dân.

Hiện Vinamilk đã có 5 trang trại quy mô lớn với khoảng 8.000 con bò sữa giống nhập khẩu từ Úc, cho sản lượng 90 tấn sữa/ngày. Công ty còn liên kết với hơn 5.000 hộ dân chăn nuôi 65.000 con bò sữa trên cả nước để thu mua sản lượng 460 tấn sữa/ngày. Sắp tới, Vinamilk sẽ đầu tư thêm 3 trang trại mới hiện đại tại Hà Tĩnh (3.000 con bò), Tây Ninh (10.000 con bò) và Thanh Hóa (20.000 con bò).

Việc ra đời nhà máy sữa nước đã góp phần nâng cao vị thế của ngành công nghiệp sữa Việt Nam trên bản đồ thế giới với sự công nhận và vinh danh của nhiều tổ chức trong nước và quốc tế thời gian qua như Top 200 doanh nghiệp xuất sắc nhất châu Á… Mới đây, trong cuộc bình chọn Top 50 công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam của Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư, Vinamilk đã vươn lên vị trí số 2 so với thứ 4 của năm ngoái.

Với những bước tiến vững chắc của mình, con đường vươn tới đỉnh cao của Vinamilk nhằm đạt mốc doanh thu 3 tỷ USD trong năm 2017 đang ngày càng rộng mở.

Vĩnh Bảo (Vĩnh Bảo)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem