Chủ đề nóng

Vĩnh Phúc: Buông lỏng quản lý tại dự án ‘chưa giao đất đã phân lô bán nền’?

Thứ bảy, ngày 21/07/2018 07:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chủ đầu tư đã tự ý phân lô bán nền đất tại dự án chưa đủ pháp lý. Thế nhưng, ngay khi những công trình trái phép hiện hữu, cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc vẫn không có biện pháp ngăn chặn, xử lý.
Bình luận 0

Sau khi báo Dân Việt có đăng tải bài viết: "Vĩnh Phúc: ‘Lách luật’ bán đất tại dự án chưa được giao đất" phản ánh thực trạng Công ty bất động sản Thăng Long đã “lách luật” bán đất tại dự án Khu chợ đầu mối nông sản thực phẩm, hệ thống kho vận và khu đô thị Thương mại Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) khi mới chỉ được giao giải phóng mặt bằng. Ngày 18.7.2018, UBND tỉnh Vĩnh Phúc các ngành chức năng, UBND huyện Vĩnh Tường kiểm tra sự việc trên và báo cáo trong tháng 7. Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV ngày 19.7, tình trạng xây dựng trái phép tại nhiều lô đất chủ đầu tư đã bán vẫn diễn ra, các cấp chính quyền chưa vào cuộc xử lý.

Công trình trái phép hiện hữu

Dự án Khu chợ đầu mối nông sản thực phẩm, hệ thống kho vận và khu đô thị thương mại có quy mô diện tích lập quy hoạch: 186,49ha. Trong đó, đất thuộc phạm vi dự án là 154,17ha, đất ngoài phạm vi thực hiện dự án là 32,32ha trong phạm vi dự án. Dự án được giao cho Công ty Đầu tư thương mại và Bất động sản Thăng Long (thuộc Tập đoàn Phúc Sơn) làm chủ đầu tư.

Trong tổng diện tích 154ha, tháng 6 vừa qua, Công ty bất động sản Thăng Long mới có quyết định giao đất đợt 1 với quy mô 12ha, trong đó, có 5,5ha để xây nhà kiên cố, diện tích còn lại dùng để xây dựng cơ sở hạ tầng. 

Trụ sở sàn giao dịch Bất động sản của chủ đầu tư được xây dựng trái phép trên đất dự án. 

Tuy nhiên, từ tháng 9.2017, chủ đầu tư dự án là Công ty Đầu tư thương mại và Bất động sản Thăng Long (thuộc Tập đoàn Phúc Sơn) đã mở bán một số lô ở vị trí này với giá 8 - 9 tỉ đồng/lô 100m2 có mặt tiền rộng 5m, dài 20m. Do dự án chưa đủ thủ tục nên khách hàng khi mua sẽ ký hợp đồng góp vốn, và vào tiền 55% tổng giá trị hợp đồng. Sau khi thủ tục dự án hoàn tất sẽ ký lại hợp đồng mua bán.

Về lô đất được giao, Đại diện lãnh đạo Sở Tài nguyên và môi trường Vĩnh Phúc xác nhận, đến nay Công ty này chưa đóng một đồng tiền thuế đất nào cho Nhà nước. 

Sau "lệnh" kiểm tra của UBND tỉnh Vĩnh Phúc, nhiều công trình xây dựng trái phép tại dự án này vẫn thi công. 

Thế nhưng, trên thực tế (tháng 7.2018), PV Dân Việt đã ghi nhận, ngoài trụ sở Sàn giao dịch Bất động sản của chủ đầu tư, nhiều công trình xây dựng kiên cố 3 tầng đã hiện hữu đang được người dân sử dụng, sinh sống ngay trên mặt đường lớn.

Ngoài ra, trên công trường dự án, các móng đào để xây nhà mẫu, vẫn xuất hiện tốp công nhân đang làm việc, buộc dây sắt chằng móng, bên cạnh đó là đống xà vồ ngổn ngang…

Xử lý trách nhiệm người đứng đầu?

Đầu năm 2018, Thủ tướng Chính phủ đã có Chỉ thị yêu cầu chấn chỉnh, tăng cường công tác quản lý đất đai và xây dựng hệ thống thông tin đất đai. Theo đó, Thủ tướng yêu cầu chủ tịch UBND các tỉnh, TP trực thuộc trung ương chấn chỉnh, xử lý, khắc phục kịp thời những tồn tại, bất cập, hạn chế trong việc thực hiện từng nội dung nhiệm vụ quản lý đất đai ở địa phương.

Đặc biệt, thủ tướng Chính phủ yêu cầu xử lý nghiêm người đứng đầu của các cơ quan, đơn vị buông lỏng quản lý để xảy ra tình trạng lấn chiếm, chuyển nhượng, chuyển mục đích sử dụng đất trái phép, giao đất không đúng thẩm quyền theo quy định của pháp luật. 

Kiểm tra, rà soát, đánh giá lại tình hình quản lý, sử dụng quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích, kịp thời phát hiện và kiên quyết xử lý những trường hợp cho thuê, cho mượn trái phép, sử dụng không đúng mục đích, không đúng đối tượng, không lập hồ sơ cho thuê đất công ích hoặc hồ sơ không đầy đủ, rõ ràng, không thực hiện đăng ký đất đai theo quy định… 

Bên cạnh những công trình sai phạm đã hiện hữu, những công trình sai phạm mới đang hình thành nhưng cơ quan chức năng không có biện pháp ngăn chặn? 

Về việc sai phạm trong quản lý đất đai và vi phạm trật tự xây dựng xảy ra trên địa bàn huyện Vĩnh Tường đã nêu ở trên, PV Dân Việt đã liên hệ trao đổi với ông Trần Việt Cường - Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Tường, tuy nhiên, ông Cường cho biết, hiện UBND huyện đã giao cho một Phó Chủ tịch UBND huyện chỉ đạo các cơ quan chuyên môn rà soát để trả lời.

Tuy nhiên, khi liên hệ với vị Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Tường mà ông Cường giới thiệu thì vị này không trả lời.

Trần Kháng
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem