Chủ đề nóng

Diễn đàn du lịch nội địa toàn quốc 2021: Cần tăng cường liên kết, tạo sản phẩm mới

Vũ Thượng Thứ sáu, ngày 16/04/2021 00:08 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Diễn đàn du lịch nội địa toàn quốc năm 2021, do Tổng cục Du lịch phối hợp với Hiệp hội Du lịch Việt Nam, Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình tổ chức Diễn đàn Lữ hành toàn quốc lần 2 với chủ đề “Du lịch nội địa - Động lực khôi phục du lịch Việt Nam trong bối cảnh bình thường mới”.
Bình luận 0

Đáp ứng nhu cầu của khách nội địa, tăng hiệu quả cho hoạt động kích cầu du lịch

Ngày 15/4, diễn đàn du lịch nội địa toàn quốc năm 2021 diễn ra tại tỉnh Ninh Bình với sự tham dự của ông Nguyễn Văn Hùng - Bộ trưởng Bộ VHTTDL, đại diện lãnh đạo Ban Kinh tế Trung ương, lãnh đạo Tổng cục Du lịch, lãnh đạo Hiệp hội Du lịch Việt Nam, lãnh đạo tỉnh Ninh Bình và hơn  600 công ty du lịch trong và ngoài nước.

Hơn 600 công ty du lịch tham dự diễn đàn du lịch nội địa toàn quốc 2021 - Ảnh 1.

Toàn cảnh diễn đàn du lịch nội địa toàn quốc năm 2021. Ảnh: Vũ Thượng

Tại hội nghị, diễn đàn tập trung thảo luận về 2 nội dung chính đó là: Du lịch nội địa-nhiệm vụ trọng tâm của du lịch Việt Nam; Các giải pháp để phát triển du lịch nội địa. 

Theo đó, rất nhiều tham luận của các đại biểu đưa ra nhiều giải pháp đáp ứng nhu cầu của khách nội địa, tăng hiệu quả cho hoạt động kích cầu du lịch, nhanh chóng phục hồi thị trường. Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch thành phố Hồ Chí Minh, Tổng Giám đốc Công ty Du lịch TST Lại Minh Duy cho rằng, các địa phương và đơn vị lữ hành cần tập trung khai thác thế mạnh của du lịch golf, du lịch MICE, caravan (tự lái xe); nâng cấp các dịch vụ để khách có thể tự đặt trực tuyến các dịch vụ, thay vì đặt tour theo cách truyền thống trước đây.

Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng Cao Trí Dũng, những địa phương có thế mạnh du lịch biển cần tăng cường liên kết để tạo sản phẩm hấp dẫn, phong phú đáp ứng nhu cầu trải nghiệm cho khách.

Một trong những giải pháp quan trọng được các đại biểu đặt ra, đó là đẩy mạnh hoạt động liên kết giữa các địa phương, các sản phẩm du lịch.

Ngoài ra, diễn đàn du lịch nội địa toàn quốc năm 2021 còn đề ra các giải pháp để phát triển du lịch nội địa như: Phát triển du lịch trong tình hình mới; Ẩm thực truyền thống vùng miền, thế mạnh của du lịch nội địa; Áp dụng công nghệ số khai thác khách nội địa và xúc tiến điểm đến theo mô hình O2O...

Hơn 600 công ty du lịch tham dự diễn đàn du lịch nội địa toàn quốc 2021 - Ảnh 2.

Hiệp hội Du lịch Việt Nam tặng hoa chúc mừng ông Nguyễn Văn Hùng-Bộ trưởng Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch (thứ 4 từ trái qua). Ảnh: Vũ Thượng

Du lịch nội địa là trọng tâm của ngành Du lịch trong giai đoạn hiện nay

Phát biểu tại diễn đàn du lịch nội địa toàn quốc 2021, ông Nguyễn Văn Hùng-Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL nhấn mạnh: "Để thúc đẩy phát triển ngành du lịch trong thời gian tới, đặc biệt là trong bối cảnh ảnh hưởng bởi Covid-19, du lịch nội địa có vai trò quan trọng, là đòn bẩy để phục hồi và phát triển du lịch. Muốn làm được điều đó, phải cố gắng nhuần nhuyễn, hiểu thị trường một cách căn cơ và nhất là phải hiểu được khách hàng cần gì, muốn gì...?.

Đây là thời điểm toàn ngành cần nhìn lại hướng đi, tìm cách tiếp cận mới, thay đổi phương pháp cũng như tư duy làm du lịch để tự cứu mình cũng như để làm sống lại thị trường du lịch. Du lịch Việt Nam cần chú trọng đến thị trường tiềm năng là 100 triệu người dân trong nước đang rất mong muốn đi du lịch khi dịch Covid-19 được kiểm soát"

Hơn 600 công ty du lịch tham dự diễn đàn du lịch nội địa toàn quốc 2021 - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Quang Trung-Trưởng Ban Kế hoạch Phát triển, Tổng công ty hàng không Việt Nam tham luận. Ảnh: Vũ Thượng

Ông Vũ Thế Bình - Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam cho hay, phát triển du lịch nội địa là cứu cánh cho toàn ngành. Tuy nhiên, do chưa được xem là nhánh chủ lực nên du lịch nội địa chưa thực sự được quan tâm. Nhu cầu, sở thích, xu thế của khách du lịch nội địa, sản phẩm ưa thích của người Việt, dịch vụ phục vụ nhu cầu người Việt... đều chưa được định hình một cách rõ ràng. Đây là điểm yếu khi phát triển du lịch nội địa.

Hơn 600 công ty du lịch tham dự diễn đàn du lịch nội địa toàn quốc 2021 - Ảnh 4.

Ký kết hợp tác giữa UBND tỉnh Ninh Bình-Vietnam Airlines. Ảnh: Vũ Thượng

Được biết, diễn đàn du lịch nội địa toàn quốc 2021 tại Ninh Bình diễn ra trong 2 ngày 15-16/4/2021.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem