Chủ đề nóng

Virus Zika có thể kéo lùi nhân loại 2 triệu năm

Quang Minh - Express Thứ ba, ngày 09/02/2016 19:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đột biến gene gây ra bởi mầm bệnh từ virus Zika có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới DNA của người, các nhà khoa học cảnh báo.
Bình luận 0

Những gene gây dị tật từ virus Zika có thể sẽ làm thay đổi cấu trúc hệ gene và lan truyền tới nhiều đời sau. Chưa kể, quá trình tiến hóa của loài người sẽ bị tụt lùi khi não người bị thu nhỏ lại do tác động từ virus Zika.

Một bài báo được đăng tải trên “Tuần san Sinh vật học vũ trụ” khẳng định virus Zika “ảnh hưởng nghiêm trọng quá trình tiến hóa của loài người”.

Muỗi Aedes là trung gian truyền bệnh.

Bài báo cho rằng kịch bản tồi tệ nhất là những DNA hỏng hóc do virus gây ra được quy định thành một bộ gene hoàn chỉnh. Điều này khiến một số lượng lớn “những người có não bộ nhỏ bất thường xuất hiện”.

Giáo sư Edward Steele, tác giả bài báo và là một nhà sinh vật học, truyền nhiễm học cho biết: “Trong khi virus Zika tiếp tục lan rộng trên toàn cầu, những ảnh hưởng về lâu dài của loại virus này cũng cần phải được chú ý hơn nữa”.

Dịch bệnh Zika, nếu không được kiểm soát chặt chẽ, có thể kéo lùi lịch sử nhân loại 2 triệu năm. Tuyên bố trên đưa ra khi chính phủ nhiều nước đang phải vật lộn với dịch bệnh được WHO ban bố ở tình trạng khẩn cấp.

Gần 4.000 em mắc chứng teo não đã được phát hiện ở riêng Brazil. Mặc dù con đường lan truyền bệnh chủ yếu qua muỗi, tuy nhiên những trường hợp mắc bệnh do quan hệ tình dục đã xuất hiện. Các nhà khoa học khẳng định virus đang phát triển rất nhanh, vượt qua khỏi những vòng tiến hóa thông thường.

Nghiên cứu cho thấy virus Zika tác động và truyền thông tin di truyền tới hệ gene giống cách mà virus thế kỷ HIV hoạt động.

Em nhỏ mắc chứng teo não được cho là do virus Zika gây ra.

Giáo sư Steele bổ sung: “Virus Zika gần đây đã biến đổi gene, có thể gây ra nhiều ca mắc teo não hơn. Chứng teo não hoàn toàn có thể lây truyền qua đường tình dục. Điều này cho thấy hệ gene gây teo não có thể tác động trực tiếp lên giao tử”.

Steele cho biết bộ não con người đã tăng gấp đôi về kích thước trong vòng 500.000 đến 2 triệu năm vừa qua. Nếu không được ngăn ngừa, virus Zika có thể tác động tới gene và làm chậm hoặc kéo lùi quá trình tiến hóa của loài người. Điều đó đồng nghĩa sẽ nhiều thế hệ trẻ em phải đối phó với các chứng bệnh về não trong khi dịch bệnh virus Zika đã được ngăn chặn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem