Chủ đề nóng

Vỡ đê giữa... mùa khô!

Chủ nhật, ngày 15/04/2012 07:05 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Đã gần 20 ngày, hàng chục ngàn mét vuông đất trồng mía của nông dân ở ấp Bình Danh B, xã An Thạnh Nhì, huyện Cù Lao Dung (tỉnh Sóc Trăng) chìm trong biển nước do vỡ đê bao.
Bình luận 0

Sáng 13.4, có mặt tại khu vực xảy ra sự cố vỡ đê, chúng tôi ghi nhận một quãng đê dài khoảng 20m bị nước cuốn trôi. Dòng nước đang tuôn ồ ạt vào ruộng đồng, nhà cửa của bà con. Lực lượng của địa phương cũng đang khẩn trương khắc phục hàn quãng đê bị vỡ.

Đê ở xã An Thạnh Nhì đã 3 lần bị vỡ.

Ông Kim Nghét ở ấp Bình Danh B, cho biết: Gia đình ông có 15 công (15.000m2) mía mới trồng được 4 tháng đang xanh tốt. Nhưng khi đê bao bị vỡ, mía non ngâm trong nước nhiều ngày coi như bị thiệt hại hoàn toàn.

Còn ông Lý Văn Kế gần đó, cũng lắc đầu ngao ngán, 24 công mía của ông mới trồng được 2-3 tháng cũng bị hư hỏng nhiều do nước ngập nhiều ngày. Chưa hết, bà Nguyễn Thị Hoàng Anh cũng bị hư hỏng hết 26 công mía mới trồng… Theo ông Kế, mía mới xuống giống, mỗi công bà con bị mất từ 3-4 triệu đồng.

Lý giải về nguyên nhân vỡ đê ngay trong mùa khô, ông Phạm Hồng Văn - Phó Chủ tịch UBND huyện Cù Lao Dung, cho biết: Khúc đê bao này đã bị vỡ đến lần thứ 3. Mấy lần trước, do chỗ bị vỡ không lớn nên huyện giao cho xã điều động lực lượng tại chỗ khắc phục. Nhưng do chưa có kinh nghiệm, đất lại yếu và chỗ bị vỡ nước sâu nên việc đóng cừ chưa đảm bảo, khiến cho đê lại bị vỡ. Lần này, huyện điều động phương tiện hiện đại xuống khắc phục để đảm bảo cho bà con yên tâm sản xuất.

Về thiệt hại của người dân, theo ông Văn: Sự cố này không nằm trong diện được hỗ trợ từ ngân sách bởi đây là thiệt hại do vỡ đê chứ không phải là do thiên tai theo quy định. Trước mắt, huyện đề nghị phòng NNPTNT thống kê thiệt hại, hướng dẫn bà con chăm sóc số diện tích mía còn lại. Riêng với những hộ bị thiệt hại, huyện sẽ xem xét cụ thể. Nếu hộ nào thuộc diện nghèo sẽ có hướng hỗ trợ bà con một phần nào tiền mua giống mới để tiếp tục sản xuất.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem