Chủ đề nóng

Vỡ trận thu hút đầu tư tại Phú Thọ: Sa lầy tại cụm công nghiệp Đồng Lạng

Ngô Hùng Thứ bảy, ngày 09/11/2019 06:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
LTS: Tại Phú Thọ, không hiểu vì sao, hầu hết những dự án hoành tráng với mỹ từ “lớn nhất”, “đầu tiên”, “tạo sức bật cho tỉnh” thì lại đều “chết yểu” hoặc hoạt động kém hiệu quả, thậm chí là gây thất thu cho nhà nước, phí phạm đất đai, để lại những hệ lụy lớn, loay hoay trong việc xử lý.
Bình luận 0

Sở dĩ để xảy ra chuyện này, nhiều người đặt câu hỏi phải chăng là do “tư duy nhiệm kỳ”, kêu gọi đầu tư bằng mọi giá, nóng vội trong việc kêu gọi đầu tư nên không xác minh rõ ràng năng lực của chủ đầu tư, cũng như không tính toán đến đời sống của người dân khi mất nhà và “bờ xôi ruộng mật”.

Bài 1: “Sa lầy” tại Cụm công nghiệp Đồng Lạng

Là một trong những Cụm công nghiệp (CCN) đầu tiên của tỉnh Phú Thọ, CCN Đồng Lạng được kỳ vọng là đòn bẩy giúp nền kinh tế của tỉnh này phát triển. Dù nhận được nhiều ưu đãi, nhưng sau gần 20 năm, không biết lợi ích mà CCN Đồng Lạng đem lại cho tỉnh Phú Thọ như thế nào, nhưng những sai phạm về kinh tế, môi trường, xây dựng, ngân sách nhà nước bị thiệt hại đã hiển hiện…

Là một trong những CCN đầu tiên của tỉnh Phú Thọ, CCN Đồng Lạng được kỳ vọng là đòn bẩy giúp nền kinh tế của tỉnh này phát triển.

Theo tìm hiểu của Dân Việt, CCN Đồng Lạng được UBND tỉnh cấp giấy phép đầu tư số 05/GP-PT ngày 10/3/2003, do Công ty TNHH Phát triển hạ tầng CCN Đồng Lạng Tasco (Công ty Tasco) làm chủ đầu tư, người đại diện pháp luật là ông Hong Woo Ki (quốc tịch Hàn Quốc).

Công ty Tasco nằm trong CCN Đồng Lạng, huyện Phù Ninh với mục tiêu xây đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng CCN Đồng Lạng phục vụ cho các doanh nghiệp nước ngoài thuê lại.

Từ tháng 7/2003 đến tháng 10/2004, Công ty Tasco đã thực hiện đầu tư xây dựng xong các hạng mục hạ tầng, gồm: Bồi thường giải phóng mặt bằng, san nền, đường giao thông, tường rào, xây dựng bờ kè đá, giằng bờ tả ly, hệ thống điện chiếu sáng và hệ thống thoát nước mặt.

Ngày 17/6/2008, Công ty Tasco ký Hợp đồng số 663/HĐ-TĐ với Sở Tài nguyên và Môi trường Phú Thọ thuê 243.847m2 đất để đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng CCN, thời hạn thuê đất 49 năm kể từ ngày 01/7/2003 đến 01/7/2052; giá đất cho thuê là 0,12 USD/m2/năm và được điều chỉnh sau mỗi chu kỳ 5 năm với tỷ lệ tăng hoặc giảm không quá 15% so với lần công bố trước; phương thức nộp tiền thuê đất: Trả tiền thuê đất hằng năm.

Tuy nhiên, sau hơn 10 năm đi vào hoạt động, CCN Đồng Lạng chỉ đem lại những chuyện không hay và gây thất thu ngân sách nhà nước.

Đến năm 2010, Công ty Tasco đã cơ bản cho thuê hết phần diện tích đất công nghiệp. Trong 16 doanh nghiệp đã ký kết hợp đồng thuê lại đất từ Công ty Tasco có 11 đơn vị trả tiền một lần hết đời dự án, 5 đơn vị thuê theo hình thức khác. Tổng số tiền Công ty Tasco đã thu được là hơn 16,85 tỷ đồng và hơn 2 triệu USD.

Dù được nhận nhiều ưu đãi, tuy nhiên, từ năm 2013 đến nay, Công ty Tasco mới nộp vào ngân sách tỉnh hơn 3,8 tỷ đồng. Tính đến ngày 31/5/2019, Công ty Tasco còn nợ ngân sách Nhà nước số tiền thuê đất là 21,6 tỷ đồng.

Ngoài ra, theo báo cáo của BQL các Khu công nghiệp tỉnh Phú Thọ, trong quá trình triển khai thực hiện, Công ty Tasco còn có nhiều sai phạm như: Việc đầu tư xây dựng các hạng mục kết cấu hạ tầng CCN Đồng Lạng không đúng quy hoạch được duyệt, không có hồ sơ dự án, thiết kế cơ sở, thiết kế bản vẽ thi công, không xin phép xây dựng theo quy định. Đặc biệt, Công ty Tasco đã vi phạm về quy hoạch khi cho thuê đất cả phần diện tích cây xanh, đường giao thông và hành lang lưới điện. Một số doanh nghiệp trong CCN Đồng Lạng xây dựng cơi nới nhà xưởng để cho thuê lại. Tự ý xây dựng hệ thống xử lý nước thải không đúng quy hoạch chi tiết được duyệt, thiếu đồng bộ, chưa xây dựng phương án kinh doanh xử lý nước thải…

"Ông chủ" của CCN Đồng Lạng đang dính phải hàng loạt những bê bối, có thể bị xử lý hình sự. Tuy nhiên, số phận của 16 doanh nghiệp (11 doanh nghiệp thuê đất đến hết đời dự án và 5 doanh nghiệp thuê đất có kỳ hạn) đã thuê đất ở đây sẽ như thế nào?

Thêm vào đó, Công ty Tasco không thực hiện Quyết định xử phạt vi phạm hành chính về bảo vệ môi trường của Thanh tra Bộ Tài nguyên môi trường với mức tiền phạt hơn 693 triệu đồng.

Đặc biệt, theo tìm hiểu, ông Hong Woo Ki còn là chủ của Công ty TNHH Tasco Polycon và Công ty TNHH Tasco Material (nằm trong CCN Đồng Lạng). Đây là hai doanh nghiệp đang có khối tài sản có trị giá hàng triệu USD bị ngân hàng Agribank Phú Thọ đem ra đấu giá nhiều lần nhưng vẫn chưa thể bán được.

Trước những sai phạm của Công ty Tasco nói chung và ông Hong Woo Ki nói riêng, tháng 7/2017, BQL các Khu công nghiệp tỉnh Phú Thọ đã đề xuất UBND tỉnh Phú Thọ chỉ đạo cơ quan chức năng có biện pháp điều tra và phòng ngừa ông Hong Woo Ki bỏ trốn.

Tháng 8/2017, Cục thuế Phú Thọ đã phong tỏa tài khoản của Công ty Tasco tại các ngân hàng có liên quan và gửi công văn đề nghị Cục quản lý xuất nhập cảnh - Bộ Công an tạm hoãn xuất cảnh đối với ông Hong Woo Ki.

Sở Ngoại vụ thông báo với Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam về tình hình thực hiện trách nhiệm, nghĩa vụ nộp tiền thuê đất của Công ty Tasco.

Tiếp đến, Công an tỉnh Phú Thọ phối hợp BQL các Khu công nghiệp tỉnh Phú Thọ làm việc với ông Hong Woo Ki về việc sử dụng số tiền thuê đất đã thu của các doanh nghiệp nhưng chưa thực hiện nghĩa vụ với nhà nước. Đồng thời thu thập tài liệu, chứng cứ chứng minh các sai phạm của Công ty Tasco và ông Hong Woo Ki để đề xuất biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật.

Ngoài phong tỏa tài khoản của Công ty Tasco tại các ngân hàng, Cục thuế tỉnh Phú Thọ còn có công văn yêu cầu các doanh nghiệp thuê đất tại CCN Đồng Lạng nộp thuế thay cho Công ty Tasco.

Để có thông tin khách quan, đa chiều, ngày 17/5/2019, PV Dân Việt đã đến UBND tỉnh Phú Thọ đặt lịch làm việc, cùng với nội dung cụ thể hỏi về việc UBND tỉnh có hướng xử lý những tồn tại, sai phạm trên ra sao? Trong trường hợp ông Hong Woo Ki bị bắt, khởi tố thì hướng giải quyết cho 16 doanh nghiệp đã thuê đất của Công ty Tasco như thế nào? Để xảy ra tình trạng như hiện nay, nguyên nhân, trách nhiệm của UBND tỉnh Phú Thọ và các ngành liên quan như thế nào?

Đến ngày 30/5/2019, UBND tỉnh Phú Thọ có công văn số 2344/UBND-KTTH về việc cung cấp thông tin về một số địa bàn trên địa bàn tỉnh (có kèm theo nội dung PV gửi).

Theo nội dung công văn này, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ đã giao cho Sở Kế hoạch và Đầu tư, BQL các Khu công nghiệp tỉnh Phú Thọ xem xét cung cấp thông tin. Tuy nhiên, cho đến nay, sau nhiều lần liên lạc, PV Dân Việt vẫn chưa nhận được câu trả lời, ngoài lời hứa hẹn “Phó Chủ tịch tỉnh sẽ trực tiếp trả lời”.

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin về sự việc

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem