Vodka nước cống: Người dùng tá hỏa, ngành chức năng lửng lơ

Thứ sáu, ngày 13/01/2012 15:50 PM (GMT+7)
Không có cơ quan chức năng nào trả lời giúp điều mà người tiêu dùng quan tâm, lo lắng nhất: Màu đen nước cống kia là gì, vì sao chỉ Vodka Men khi điện phân thì chuyển "nước cống", và rượu nước cống ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe?
Bình luận 0

Cục Quản lý cạnh tranh Bộ Công thương, một cách rất nhanh chóng - đang thụ lý một "cuộc chiến Vodka" giữa hai nhãn rượu: Vodka Men và Vodka Avina A. Giữa lúc năm hết tết đến, người tiêu dùng đang dõi theo vụ việc với không ít tò mò và rất nhiều lo âu.

img
Thí nghiệm điện phân với rượu Vokda

Câu chuyện đơn giản. Người ta dùng phương pháp điện phân kiểm tra rượu Vodka Men, theo phương pháp mà các hãng nước tinh khiết kiểm tra độ sạch của sản phẩm. Đơn giản chỉ cần cho hai cực của một điện phân vào cốc rượu, 5 phút sau, cốc rượu Vodka Men biến thành một cốc nước màu đen kịt, như nước cống.

Trong dung dịch đó, lăn tăn cả vốc vảy, cũng màu đen, như bã chè. Cho dễ hiểu, chúng ta có thể hình dung cốc rượu trong vắt được rót từ một chai Men, qua điện phân, bỗng thành một thứ "rượu nước cống" đảm bảo cho tiền không ai còn dám uống.

Câu chuyện đơn giản. Phương pháp kiểm tra đơn giản. Nhưng kết quả lại hoàn toàn không đơn giản khi ngoài "nước cống", "Tiêu chuẩn Việt Nam" dành cho sản phẩm rượu, loại sản phẩm mà người tiêu dùng dùng trực tiếp cũng lộ ra nhiều vấn đề.

Xảy ra vụ kiện cáo vì "người ta" - những người tiến hành kiểm tra - ở đây là người của Vodka Avina A - một thương hiệu cạnh tranh. Và việc test Vodka Men bằng điện phân, được thực hiện tại các nhà hàng, trước các thực khách. Hơn nữa, cốc "rượu nước cống" nó khủng khiếp đến mức lập tức lan truyền đồn thổi với tốc độ chóng mặt.

Vodka Men hoàn toàn có lý khi khiếu nại vụ test này như một hành vi cạnh tranh không lành mạnh. Cục Quản lý cạnh tranh Bộ Công thương rất có trách nhiệm khi nhanh chóng tiến hành điều tra sơ bộ vụ việc. Cục An toàn vệ sinh thực phẩm - Bộ Y tế rất cũng rất nhanh chóng khi có văn bản khẳng định: Sử dụng thiết bị điện phân để kiểm tra sản phẩm rượu là không có căn cứ.

Nhưng cuối cùng thì sao?

Cuối cùng vẫn không có cơ quan chức năng nào trả lời giúp điều mà người tiêu dùng quan tâm nhất, lo lắng nhất: Cái màu đen nước cống kia là cái gì, vì sao chỉ Vodka Men khi điện phân thì chuyển "nước cống", và rượu nước cống ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe của họ?

Rất nhiều người đã khuyên bảo người tiêu dùng phải trở thành "Người tiêu dùng thông thái". Nhưng thông thái làm sao được khi một vụ việc khá rõ ràng, đang gây sự chú ý của dư luận mà không ai giúp họ kiểm tra xem cái mà thứ họ uống hàng ngày, nhất là vào dịp tết, nhìn thì trong vắt nhưng có cái gì gì đó ở trong khiến nó đen kịt.

Cách đây hai tuần, Cục Thú y, Bộ NN-PTNT đã có văn bản đề nghị Bộ Công an điều tra nguồn gốc của sản phẩm thịt bò Kobe. Nhưng hình như chưa ai "phát điên", hay "lở mồm long móng" khi ăn thịt bò Nhật. Thịt bò Kobe, có lẽ cũng không phải thức ăn dành cho nhân dân, theo nghĩa đại chúng.

Cách đây ba tuần, Tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng đã tiến hành kiểm tra xăng và dễ dàng phát hiện ra loại xăng bẩn được pha trộn nhằm kiếm lời bất chính.

Xăng bẩn có thể làm hỏng động cơ xe, có thể dẫn đến cháy nổ, nhưng chưa làm người tiêu dùng chết ngay vì không ai uống xăng như uống Vodka cả.

Theo KTĐT/ Đất Việt/ CAND online

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem