Chủ đề nóng

Vốn vay đuổi đói nghèo

Triệu Huấn Thứ tư, ngày 13/01/2016 13:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhờ các chương trình tín dụng ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH), nhiều hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn huyện Lục Yên (Yên Bái) đã gây dựng được gia sản, vươn lên trong cuộc sống.
Bình luận 0

 Tậu trâu, xây nhà

Gia đình anh Hoàng Văn Quanh được xếp vào hạng nghèo nhất trong thôn Kha Bán, xã Liễu Đô (Lục Yên). Lập gia đình và ra ở riêng với 2 bàn tay trắng, bố mẹ cả 2 bên gia đình đều nghèo nên anh Quanh chỉ dựng được 1 cái nhà lá tạm bợ.

Vợ chồng anh ngoài làm ruộng nương, còn làm thuê, làm mướn đủ nghề nhưng cuộc sống cũng chẳng thể khá lên được. Năm 2013, thông qua tổ tiết kiệm và vay vốn của Hội ND xã, anh Quanh được vay 30 triệu đồng vốn ưu đãi của Ngân hàng CSXH.

Nhờ vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng CSXH, anh Hoàng Văn Quanh (xã Liễu Đô, huyện Lục Yên) tậu được trâu, xây được nhà. Ảnh: Triệu Huấn

“Số tiền đó, tôi mua 1 con trâu giống, phần còn lại mua mấy cặp lợn giống về nuôi. Năm đầu tiên tôi cũng xuất bán được mấy lứa lợn thịt, trừ vốn đầu tư còn lãi hơn 10 triệu đồng. Số tiền lời đó, vợ chồng tôi mua thêm lợn giống về nuôi. Cũng nhờ tiền lời tích cóp từ nuôi lợn mà vợ chồng xây được căn nhà kiên cố. Ngoài xây được căn nhà, trả vốn gốc, lãi cho ngân hàng, vợ chồng tôi vẫn còn dư ra được con trâu làm vốn”-anh Quanh thổ lộ.

Gia đình chị Mông Thị Hồ ở thôn Chính Quân, xã Liễu Đô, trước đây cũng là một hộ nghèo. Vì nghèo đói, 2 đứa con chị đang tuổi ăn tuổi lớn theo người trong làng đi đào đá quý trên núi và chết do sập hầm. Mất con, tinh thần 2 vợ chồng suy sụp, kinh tế vì thế cũng ngày càng cạn kiệt. Như căm hận “kẻ thù” đói nghèo, anh chị đã mạnh dạn vay vốn để phát triển kinh tế.

Năm 2010, được vay 30 triệu đồng vốn vay ưu đãi, vợ chồng chị đã mua một máy xẻ gỗ để làm mộc. Số tiền còn lại anh chị mua 8 con dê giống để chăn thả. Nhờ nghề mộc, anh chị có khoản thu nhập thường xuyên, cuộc sống ngày càng ổn định. Đàn dê cũng tăng trưởng nhanh, đến nay chuồng dê nhà chị đã có 20 con, chưa kể anh chị đã bán được 7 con thu về 16 triệu đồng.

Giảm nghèo nhờ được vay vốn

"Tính đến nay, toàn huyện đã có trên 7.000 hộ được vay vốn theo chương trình tín dụng cho vay hộ nghèo với tổng dư nợ là trên 100 tỷ đồng. Thông qua nguồn vốn trên, đã có hàng trăm hộ thoát nghèo”. 

Ông Trương Viết Tân

Ông Trương Viết Tân-Phó Giám đốc Ngân hàng CSXH huyện Lục Yên cho hay, mặc dù có tiềm năng về đất đai, lao động, nhưng trước đây, nhiều hộ đồng bào miền núi Lục Yên khó tiếp cận được nguồn vốn. Các chương trình tín dụng ưu đãi của Ngân hàng CSXH trong hơn 10 năm nay đã góp phần giúp các hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác có vốn đầu tư vươn lên thoát nghèo.

Về điều này, chị Mông Thị Hồ (xã Liễu Đô) xúc động bày tỏ: “Vốn ưu đãi không chỉ giúp vợ chồng tôi vượt lên nỗi đau mất con, nghèo khó mà còn phấn chấn, tự tin về tinh thần. Và vợ chồng tôi đã có thêm đứa con…”.

Với mục tiêu mang đồng vốn đến đúng đối tượng, phát huy hiệu quả và tạo đà để các hộ vươn lên thoát nghèo, những năm qua Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Lục Yên đã tăng cường các hoạt động ủy thác, trao vốn đến tay người dân kịp thời. Ông Trương Viết Tân – cho biết: “Cùng với việc cho vay, Phòng giao dịch tăng cường các hoạt động kiểm tra, giám sát việc sử dụng vốn vay của các hộ. Chúng tôi đã kịp thời ngăn chặn các hành vi xâm tiêu tại các tổ tiết kiệm và vay vốn; thường xuyên đánh giá, tổng kết và rút kinh nghiệm đối với các chương trình tín dụng, trong đó có cho vay hộ nghèo”. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem