Chủ đề nóng

Vụ 6 cựu chiến binh bị kết án phá rừng: Tạm đình chỉ điều tra

Ngọc Giàu Thứ bảy, ngày 15/05/2021 21:45 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng 15/5, một lãnh đạo Công an TP.Gia Nghĩa xác nhận đơn vị này đã có các quyết định tạm đình chỉ vụ án huỷ hoại rừng, tạm đình chỉ bị can đối với 6 cựu chiến binh.
Bình luận 0

Các quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án huỷ hoại rừng xảy ra năm 2014 tại xã Quảng Thành, TP.Gia Nghĩa (nay là phường Quảng Thành, TP.Gia Nghĩa) và đình chỉ bị can đối với 6 cựu chiến binh do hết thời gian điều tra nhưng chưa có kết quả trưng cầu giám định.

Đắk Nông: Tạm đình chỉ điều tra vụ 6 cựu chiến binh "liên tục kêu oan" - Ảnh 1.

Các cựu chiến binh ở một phiên tòa liên quan đến vụ án "hủy hoại rừng".

Những cựu chiến binh vừa được tạm đình chỉ điều tra gồm: Đỗ Mạnh Hùng, Ngân Xuân Dũng, Vũ Tất Đắc, Hoàng Văn Sằn, Nguyễn Nam Thái, Cao Minh Điến. Không xem xét trường hợp ông Đoàn Văn Trường do đã chết.

Trước đó, vụ án đã được TAND TP.Gia Nghĩa xét xử sơ thẩm 2 lần, TAND tỉnh Đắk Nông xét xử phúc thẩm 2 lần. Tại phiên toà phúc thẩm lần 2 (tháng 12/2017), TAND tỉnh Đắk Nông bác kháng cáo kêu oan của các bị báo, tuyên y án sơ thẩm, mỗi bị cáo từ 6 - 7 tháng tù giam.

Đắk Nông: Tạm đình chỉ điều tra 6 cựu chiến binh từng bị kết án phá rừng  - Ảnh 2.

Khu vực các cựu chiến binh phát dọn được cho là đã trở thành nương rẫy từ năm 2014

Các bị cáo đã chấp hành án xong, sau khi ra tù tiếp tục kêu oan. Tháng 5/2020, TAND Cấp cao tại TP.Hồ Chí Minh xét xử giám đốc thẩm, tuyên huỷ bản án sơ thẩm, phúc thẩm, trả hồ sơ để điều tra lại. Tháng 9/2020, Viện KSND thị xã Gia Nghĩa (nay là Viện KSNS TP.Gia Nghĩa) trả hồ sơ cho Cơ quan CSĐT Công an TP.Gia Nghĩa để điều tra lại.

Theo các quyết định nêu trên, việc tạm đình chỉ vụ án, tạm đình chỉ bị can là vì ngày 11/5, Cơ quan CSĐT có quyết định trưng cầu giám định bổ sung, trưng cầu Phân viện Khoa học hình sự Bộ Công an tại TP.HCM giám định về nội dung, chữ viết có trong hồ sơ vụ án.

Đến nay đã hết thời hạn điều tra nhưng chưa có kết luận giám định nên phải ra quyết định tạm đình chỉ vụ án, tạm đình chỉ điều tra các bị can cho đến khi có kết luận giám định…

Năm 2008 UBND xã Trường Xuân (huyện Đắk Song) giao 21 ha đất rừng tại khu vực Đắk Nhu cho ba hộ dân thuộc Chi hội Cựu chiến binh thôn 6 quản lý, bảo vệ. Sau đó, Chi hội chia ông Nguyễn Văn Đạt (Chi hội trưởng) 10ha, Trần Văn Thọ (cán bộ địa chính xã Trường Xuân) 5ha và ông Nguyễn Nam Thái (thành viên Hội Cựu chiến binh) 5ha.

Năm 2014, ông Nguyễn Văn Hùng (Chi hội trưởng Hội Cựu chiến binh thôn 6, thay ông Đạt) phát động Chi hội phát dọn cây bụi trong diện tích rừng được giao quản lý để trồng cây keo gây quỹ. Sau đó 7 cựu chiến binh bị khởi tố về hành vi hủy hoại rừng.

Các cựu chiến binh cho rằng diện tích mà họ phát dọn trước đó đã bị người dân chặt phá từ lâu, không còn là rừng, họ chỉ phát dọn cây bụi để trồng keo.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem