Chủ đề nóng

Vụ dân bị giam oan 7 tháng: Chánh án TAND tỉnh Đắk Nông lên tiếng

Duy Hậu Thứ sáu, ngày 14/02/2020 10:13 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chánh án TAND tỉnh Đắk Nông cho biết đã chỉ đạo TAND huyện Tuy Đức khẩn trương tổ chức xin lỗi 2 công dân bị oan sai.
Bình luận 0

Liên quan đến vụ dân bị giam oan 7 tháng ở huyện Tuy Đức (Đắk Nông) mà Dân Việt đã phản ánh, Chánh án TAND tỉnh Đắk Nông - ông Ngô Đức Thọ cho biết đã chỉ đạo TAND huyện Tuy Đức khẩn trương tổ chức xin lỗi công dân.

Chánh án TAND tỉnh Đắk Nông yêu cầu cấp dưới khẩn trương tổ chức xin lỗi 2 công dân bị oan sai.

Theo ông Thọ, ngay sau khi Cơ quan CSĐT không chứng minh được hành vi phạm tội của ông Nguyễn Văn Võ và bà Nguyễn Thị Thưởng, TAND tỉnh Đắk Nông đã chỉ đạo phải có kế hoạch để công khai xin lỗi, thực hiện đúng theo Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước.

Vợ chồng ông Võ cũng có đơn khiếu nại gửi nhiều cơ quan về việc chậm tổ chức xin lỗi, Ban Nội chính Tỉnh ủy Đắk Nông cũng đã có công văn yêu cầu Chánh án TAND tỉnh Đắk Nông báo cáo vụ việc.

Ngày 11/2, sau khi nhận được đơn khiếu nại của vợ chồng ông Võ, ông Thọ đã yêu cầu Chánh án TAND huyện Tuy Đức trực tiếp lên báo cáo. Sáng 13/2, TAND tỉnh đã ban hành công văn yêu cầu Chánh án TAND huyện Tuy Đức  báo cáo bằng văn bản diễn biến vụ việc.

“Tôi đã chỉ đạo về tận nhà vợ chồng ông Võ để hướng dẫn cho họ các thủ tục. Trong văn bản chỉ đạo, tôi yêu cầu báo cáo lý do gì, vướng mắc ở đâu mà chưa tổ chức xin lỗi. Tôi đã phê vào trong văn bản là yêu cầu giải quyết ngay. Sai thì phải sửa, sai thì phải xin lỗi dân, phải rõ ràng” - ông Thọ khẳng định.

Ông Thọ cũng cho biết, trước đó Cơ quan CSĐT Công an huyện Tuy Đức đã có văn bản thỉnh thị ý kiến liên ngành cấp trên về việc này. Tuy nhiên, trước đây TAND tỉnh đã trả lời, được thể hiện bằng bản án phúc thẩm.

Quan điểm của VKSND tỉnh được thể hiện bằng ý kiến phát biểu của kiểm sát viên tại phiên tòa phúc thẩm là đề nghị hủy án sơ thẩm. Quan điểm của CQĐT cấp tỉnh đã có chỉ đạo cho cơ quan điều tra cấp huyện nếu như quá thời hạn mà không làm rõ được hành vi vi phạm thì ra quyết định đình chỉ và đã đình chỉ rồi.

"Quan điểm của chúng tôi là không có gì khác, chỉ đạo liên ngành cấp huyện phối hợp thực việc bồi thường oan sai cho đúng quy định” - ông Thọ cho biết.

Về trách nhiệm của thẩm phán, chủ tọa phiên tòa xét xử tuyên oan sai, ông Thọ nói: “Việc đó sẽ giải quyết song song cùng việc tổ chức xin lỗi, bồi thường thiệt hại, nhưng trước mắt phải lo giải quyết bồi thường cho dân. Việc xử lý trách nhiệm của cá nhân xử oan sai đã có quy định của TAND Tối cao và đối chiếu vào Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước để xử lý” - ông Thọ khẳng định.

Như Dân Việt đã đưa tin, năm 2008, vợ chồng ông Võ sang nhượng 400m2 đất tại xã Quảng Tâm, huyện Tuy Đức cho bà Đoàn Thị Huệ và bà Vũ Thị Hằng với giá 100 triệu đồng (sau này, bà Hằng chuyển nhượng lại phần đất của mình cho bà Huệ).

Sau khi chuyển nhượng, ông Võ đã giao sổ đỏ cho người mua. Bà Hằng, bà Huệ sử dụng diện tích đất được sang nhượng, không có bất cứ tranh chấp nào.

Đến năm 2016, bà Huệ đề nghị vợ chồng ông Võ ra UBND xã Quảng Tâm để làm thủ tục sang tên thửa đất nói trên. Tuy nhiên, do thấy người được sang tên không phải là bà Huệ mà là một người có tên là Nguyễn Văn Cường nên vợ chồng ông Võ không đồng ý ký các thủ tục sang nhượng.

Vì việc này, năm 2017, bà Hằng và bà Huệ đã khởi kiện dân sự đối với vợ chồng ông Võ về tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Tuy nhiên, sau khi tiếp nhận, ông Phạm Văn Quân - Thẩm phán TAND huyện Tuy Đức chuyển hồ sơ cho cơ quan điều tra vì cho rằng vợ chồng ông Võ có dấu hiệu phạm tội hình sự.

Ngày 5/10/2018, TAND huyện Tuy Đức đã tuyên phạt bà Nguyễn Thị Thưởng 2 năm tù treo, ông Nguyễn Văn Võ 2 năm tù giam cùng về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem