Chủ đề nóng

Vụ 6 doanh nghiệp "bị biến công thành tội" ở Cát Bà: Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo TP.Hải Phòng kiểm tra

Vũ Thị Hải Thứ sáu, ngày 20/11/2020 15:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Liên quan đến vụ 6 doanh nghiệp liên kết với Vườn Quốc gia Cát Bà bị chính quyền địa phương yêu cầu tháo dỡ các công trình du lịch sinh thái, Thủ tướng Chính phủ đã có ý kiến chỉ đạo UBND TP.Hải Phòng kiểm tra nội dung phản ánh, kiến nghị của các doanh nghiệp và cơ quan báo chí.
Bình luận 0

Theo đó, tại công văn số 9611/VPCP-V.I ngày 17/11/2020 do Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Cao Huy ký, gửi UBND TP.Hải Phòng nêu rõ, Thủ tướng Chính phủ nhận được Văn bản số 171/CV- TCNCT ngày 6//11/2020 của Tạp chí Người cao tuổi kèm theo đơn của một số doanh nghiệp kinh doanh du lịch tại đảo Cát Bà, huyện Cát Hải phản ánh một số nội dung liên quan đến việc chính quyền thành phố Hải Phòng ban hành văn bản yêu cầu tháo dỡ các công trình du lịch sinh thái, thân thiện với môi trường đã được xây dựng từ nhiều năm. 

Về việc này, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Chủ tịch UBND TP.Hải Phòng kiểm tra nội dung đơn phản ánh, kiến nghị của các doanh nghiệp kinh doanh du lịch; trả lời doanh nghiệp và báo chí.

Vụ 6 doanh nghiệp đầu tư du lịch sinh thái tại Cát Bà: Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo TP.Hải Phòng kiểm tra  - Ảnh 1.

Công trình du lịch tại đảo Tháp Nghiêng (Công ty CP Thương mại Tùng Long) do kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa thiết kế đã đoạt giải Vàng trong cuộc thi Công trình kiến trúc thân thiện với môi trường châu Á tổ chức tại Dhaka, Bangladesh năm 2019.

Trước đó, Báo Điện tử Dân Việt đã phản ánh việc UBND TP.Hải Phòng ban hành văn bản yêu cầu các doanh nghiệp liên kết với Vườn Quốc gia Cát Bà phải dỡ bỏ các công trình du lịch sinh thái, đẩy các doanh nghiệp vào tình huống khó khăn, đối diện với nguy cơ phá sản, mất trắng cơ nghiệp.

6 doanh nghiệp đó là: Công ty đầu tư thương mại và dịch vụ Đông Kinh;  Công ty cổ phần thương mại Tùng Long; Công ty cổ phần thương mại Thanh Bình; Công ty cổ phần du lịch Cát Dứa; Công ty TNHH du lịch dịch vụ thủy sản TM Thùy Trang; Công ty TNHH Đảo Cát. Đây là những doanh nghiệp tiên phong mở đường cho du lịch Cát Bà, nhất là những điểm du lịch trải nghiệm, du lịch sinh thái tại những hòn đảo hoang trên Vịnh Lan Hạ từ thuở sơ khai.

Lý do mà Thành phố Hải Phòng đưa ra để yêu cầu các doanh nghiệp này phải dỡ bỏ các công trình nói trên là để trồng cây, trả lại cảnh quan môi trường.

Tuy nhiên, qua phản ánh của các doanh nghiệp và quá trình điều tra, khảo sát cho thấy, những công trình du lịch sinh thái liên doanh liên kết tại Vườn Quốc gia Cát Bà được hình thành từ những năm 1998, có tính lịch sử, trải qua nhiều thời kỳ với những mô hình quản lý khác nhau. 

Đó là những mô hình được UBND thành phố Hải Phòng cho phép thực hiện thí điểm làm du lịch sinh thái kết hợp với bảo vệ cảnh quan thiên nhiên. Hiệu quả của mô hình đã được cơ quan chức năng của thành phố ghi nhận bằng việc VQG Cát Bà liên tục nhiều năm liền (từ 2010- 2016) đạt danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc, được nhận bằng khen, cờ thi đua xuất sắc của UBND thành phố Hải Phòng. 

Các công trình du lịch nói trên đã và đang tạo nên các điểm nhấn cho du lịch Cát Bà, đã nhận được nhiều lời khen ngợi từ du khách. 

Đó là những công trình được xây dựng tại những vị trí qui hoạch cả trong quá khứ và tương lai đều được phép làm du lịch sinh thái kết hợp với bảo vệ cảnh quan thiên nhiên; các doanh nghiệp đã tuân thủ đầy đủ sự hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, lãnh đạo Vườn quốc gia và của các cơ quan chức năng của TP.Hải Phòng, sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường, không có hành vi phá rừng.

Vụ 6 doanh nghiệp đầu tư du lịch sinh thái tại Cát Bà: Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo TP.Hải Phòng kiểm tra  - Ảnh 2.

Các công trình du lịch sinh thái được sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường, hài hòa với cảnh quan thiên nhiên.

Trong suốt quá trình mấy chục năm làm du lịch sinh thái nói trên, các doanh nghiệp không nhận được bất cứ ý kiến phản hồi tiêu cực nào từ các cơ quan quản lý nhà nước trong các lĩnh vực xây dựng, môi trường, an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy về các hoạt động du lịch sinh thái tại Vườn Quốc gia.

Khi xây dựng công trình, các doanh nghiệp được Vườn Quốc gia Cát Bà là đơn vị được giao nhiệm vụ quản lý rừng giám sát, kiểm tra, hướng dẫn cụ thể. 

Các doanh nghiệp cũng thực hiện nghiêm chỉnh việc nộp tiền phí thuê môi trường hàng năm cho Vườn Quốc gia Cát Bà mỗi doanh nghiệp từ 25 triệu đồng đến 30 triệu đồng một năm và đã nộp đến hết năm 2021.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem