Chủ đề nóng

Vụ “ăn chặn” trầm kỳ: Vỡ trận “liên minh” công an–đầu gấu

Mai Khuê Thứ năm, ngày 13/08/2015 20:02 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau khi sự việc “ăn chặn” trầm kỳ bị vỡ lở, những đối tượng đầu gấu trong phi vụ này đã nhận được nhiều cuộc điện thoại, đồng thời bị đe dọa bảo phải khai sao cho có lợi cho công an…
Bình luận 0

Sau hai ngày xét xử, phiên tòa sơ thẩm lần hai vụ án 4 công an huyện Khánh Sơn (Khánh Hòa) thu giữ trái phép trầm kỳ của phu trầm, sau đó tổ chức bán chia nhau, đã làm rõ một “liên minh” giữa công an và đầu gấu để “ăn chặn” trầm kỳ của phu trầm.

4 công an và đầu gấu Luân Văn Nam tại phiên tòa ngày 13.8

Theo lời khai của các bị cáo và các nhân chứng tại phiên tòa, tối 26.9.2012, bãi trầm ở cửa rừng Gộp Ngà đông nghịt người tham gia đào tìm trầm tại một bãi trầm rộng chỉ vài trăm mét vuông. Trong đám đông đó có Nguyễn Hồng Hà (48 tuổi, nguyên Đội trưởng Đội cảnh sát giao thông Công an Khánh Sơn), Vũ Anh Trung (37 tuổi, nguyên Đội trưởng Đội cảnh sát kinh tế - môi trường Công an huyện Khánh Sơn), Trần Lệ Kiên (31 tuổi, nguyên Phó đội trưởng Đội cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp Công an Khánh Sơn) và nhiều người thuộc đội công tác liên ngành của huyện Khánh Sơn.

Đặc biệt có cả sự có mặt của nhóm đầu gấu, trong đó Luân Văn Nam, Lê Văn Luân và Hoàng Xuân Vương. Nhóm này cởi trần, xăm trổ đầy mình, tay cầm roi điện bấm tách tách đi lòng vòng quanh hố bãi trầm. 

Khi một nhóm phu trầm đào được một khúc trầm kỳ to bằng cổ tay, hàng trăm người reo hò, nhao lại, công an Trần Lệ Kiên bắn một phát súng chỉ thiên làm mọi người dạt hết ra. Nam lấy khúc trầm đưa cho Kiên mang đi, hứa sau này bán tất cả đều được chia tiền. Sau đó, Nam thấy một phu trầm khác đang lấp giấu một đoạn trầm kỳ cũng liền thu lấy. Toàn bộ người trong đội liên ngành được Nguyễn Anh Trung và Nguyễn Hồng Hà (trưởng và phó đội liên ngành) thông báo là giữ kín chuyện này để hai người tự báo cáo lãnh đạo.

Bị cáo Nguyễn Hồng Hà – nguyên Đội trưởng đội cảnh sát giao thông Khánh Sơn tại phiên tòa ngày 13.8

Ngày hôm sau, công an Nguyễn Thành Trung chủ động lên Khánh Sơn gặp công an Anh Trung, Hồng Hà, bảo kê Hoàng Xuân Vương và ông bầu phu trầm Trần Văn Khánh thỏa thuận việc Trung sẽ bán khúc trầm thứ nhất và chia tỷ lệ đội liên ngành 40%, nhóm phu trầm 40%, nhóm bảo kê của Nam - Vương 20%. Chiều 28.9.2012, Thành Trung nói đã bán xong đoạn trầm kỳ, trực tiếp chia cho nhóm bảo kê 800 triệu đồng, đội liên ngành 1,4 tỉ đồng, nhóm phu trầm 1,6 tỉ đồng. Nhóm bảo kê đã đưa Thành Trung 20 triệu đồng.

Ngày 30.9.2012 tại Khánh Sơn, Nguyễn Thành Trung lại yêu cầu nhóm bảo kê Nam, Vương, Luân đưa đoạn trầm kỳ thứ 2 để bán. Trung sau đó nói bán được 350 triệu đồng, đưa tiền cho Hà, sau đó Hà đưa cho nhóm bảo kê 20 triệu, giữ 330 triệu.   

“Vì dân tập trung rất đông gây mất trật tự nên tôi bắn súng. Lúc đó một người nói là tổ liên ngành bảo giữ giùm khúc trầm khi bán được thì ai cũng có phần rồi đưa cục trầm cho bị cáo, mọi người vỗ tay ầm ầm. Hôm sau anh Nguyễn Thành Trung gọi điện bảo đưa khúc trầm này cho anh Thừa mang đi bán”,  Lê Trung Kiên khai trước tòa.

“Sau này Luân đưa bị cáo 10 triệu, ông Hà đưa thêm 10 triệu tiền bán khúc trầm thứ 2. Còn đoạn trầm thứ nhất, Vương đưa bị cáo 50 triệu, bị cáo đã sử dụng hết”, Luân Văn Nam khai.

Chủ tọa phiên tòa công bố một đoạn Nam khai trong điều tra bổ sung rằng: "Trong quá trình khai báo, Hà và Nguyễn Thành Trung liên tục chỉ đạo tôi khai không đúng sự thật, phải khai có lợi cho công an. Sau đó còn có một người đàn ông gặp tôi, dọa dẫm và bảo khai sao cho có lợi cho công an". Tại bút lục số 629 điều tra bổ sung, Nam còn khai: "Ở phiên sơ thẩm (lần 1) tôi đã khai không đúng sự thật vì luôn bị Nguyễn Thành Trung đe dọa". Nam còn đề nghị cơ quan điều tra phải bảo vệ mình vì rất sợ bị trả thù.

“Tôi sợ”, Luân Văn Nam lý giải trước tòa vì sao lại khai không đúng sự thật trong phiên sơ thẩm lần 1.

Như tin đã đưa, sau khi “ăn chặn” hai khúc trầm kỳ mang đi bán, nhóm 4 công an chỉ chia tiền khúc trầm kỳ đầu tiên cho phu trầm là 1,6 tỷ đồng (40% của 4 tỷ đồng). Rất nhiều phu trầm tham gia đào trong đêm 26.9.2012 không nhận được đồng nào đã làm đơn tố cáo hành vi “ăn chặn” trầm kỳ của công an.

Phiên tòa sẽ tiếp tục xét xử vào ngày mai 14.8.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem