Vụ án Việt Á: Xét xử 3 cựu Ủy viên Trung ương và các đồng phạm từ ngày 3/1/2024

Gia Bình Thứ hai, ngày 11/12/2023 16:21 PM (GMT+7)
Tòa án dự kiến làm việc trong 20 ngày để xem xét cáo buộc với 38 bị cáo trong vụ án Việt Á, gồm các cựu Bộ trưởng Chu Ngọc Anh, Nguyễn Thanh Long và cựu Bí thư Hải Dương Phạm Xuân Thăng.
Bình luận 0

Ngày 11/12, TAND TP.Hà Nội ra quyết định đưa 38 bị can trong vụ án "Đưa – Nhận hối lộ"; "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng"; "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí"; "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" và "Lợi dụng ảnh hưởng với người có chức vụ quyền hạn để trục lợi" tại Công ty Việt Á và một số bộ, ngành, địa phương ra xét xử.

Vụ án Việt Á: Xét xử 3 cựu Ủy viên Trung ương và các đồng phạm từ ngày 3/1/2024 - Ảnh 1.

Vụ án Việt Á phần do TAND TP.Hà Nội xét xử có 38 bị cáo.

Phiên tòa dự kiến kéo dài 20 ngày, bắt đầu từ 3/1/2024 dưới sự điều hành của các thẩm phán Trần Nam Hà (chủ tọa), Lưu Ngọc Cảnh.

Thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử có 5 kiểm sát viên của Viện KSND TP.Hà Nội.

Có gần 100 luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo hoặc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của bị hại, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan. Trong đó, bị cáo Phan Quốc Việt, Chủ tịch Việt Á có 4 luật sư bào chữa; cựu Bộ trưởng Chu Ngọc Anh có một luật sư và cựu Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long có 4 luật sư…

Phạm vi phiên tòa tại TAND TP.Hà Nội sẽ xét xử các vi phạm liên quan chuyển giao sinh phẩm xét nghiệm Covid-19 và quá trình mua sắm. Các sai phạm liên quan người, tổ chức của quân đội sẽ được tòa án quân sự xử lý.

Theo cáo trạng, năm 2010, Covid-19 bùng phát nên Chính phủ giao Bộ Khoa học Công nghệ chủ trì nghiên cứu sinh phẩm phòng, chống dịch. Phan Quốc Việt do muốn Công ty Việt Á của mình được tham gia nghiên cứu nên tác động Trịnh Thanh Hùng, Phó vụ trưởng thuộc Bộ Khoa học Công nghệ.

Hùng sau đó đề xuất với bị can Chu Ngọc Anh, khi đó là Bộ trưởng, ký các văn bản cho Học viện Quân y chủ trì nghiên cứu tét xét nghiệm cùng Công ty Việt Á với kinh phí 19 tỷ đồng. Ông Ngọc Anh sau đó được Phan Quốc Việt tặng quà 200.000 USD.

Việc nghiên cứu thành công, sản phẩm test xét nghiệm của Học viện Quân y đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật, đáp ứng nhu cầu xét nghiệm trong phòng chống dịch.

Tuy sản phẩm này là của Nhà nước, do Nhà nước bỏ tiền ra nghiên cứu, Phan Quốc Việt sau đó tác động các lãnh đạo, cán bộ tại Bộ Y tế để Công ty Việt Á của anh ta được quyền sản xuất, bán thương mại trên cả nước. Việt do vậy đưa tiền cho nhiều người ở Bộ Y tế, gồm cựu Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long hơn 2 triệu USD.

Phan Quốc Việt sau đó sản xuất kit xét nghiệm, bán cho nhiều cơ quan, địa phương trên cả nước. Tuy vậy, giá một kit là 143.000 đồng nhưng Công ty Việt Á nâng lên nhiều lần để "chia chác" với những người có thẩm quyền mua hàng, có lúc tiền hoa hồng lên tới 25%.

Ngoài việc xử lý các bị can là lãnh đạo, cán bộ cấp trung ương, cơ quan điều tra còn tiến hành điều tra ở 21 tỉnh thành. Trong cáo trạng tống đạt ngày 1/10, cơ quan tố tụng xử lý thêm quan chức tại Hải Dương, Bắc Giang, Nghệ An, Bình Dương; các tỉnh còn lại được ủy quyền tự xử lý.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem