Chủ đề nóng

"Vụ án Vũ “nhôm” phức tạp, liên quan nhiều địa phương"

Lam Hàn Thứ tư, ngày 25/07/2018 11:52 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Cử tri Đà Nẵng yêu cầu được biết các thông tin về vụ án của Vũ "nhôm", Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng đã có một số thông tin trả lời cử tri thành phố.
Bình luận 0

Trong buổi tiếp xúc cử tri Đà Nẵng diễn ra chiều 24.7, nhiều cử tri quận Thanh Khê (Đà Nẵng) đã đặt câu hỏi liên quan đến các sai phạm, các tội danh của ông Phan Văn Anh Vũ (thường gọi Vũ “nhôm”) - Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Bắc Nam 79 (quận Hải Châu, Đà Nẵng).

Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho biết, hiện đã khởi tố 3 tội danh và sắp tới tòa án sẽ xử kín Vũ “nhôm” liên quan đến 1 tội danh.

"Vũ “nhôm” đến nay đã bị khởi tố 3 tội danh gồm tội Làm lộ bí mật nhà nước, tội Lạm dụng chức vụ quyền hạn và tội Trốn thuế. Ở đây, tội Lạm dụng chức vụ quyền hạn là ám chỉ lợi dụng chức thượng tá, nghề công an để mua bán đất đai, trục lợi cho mình. Riêng tội Làm lộ bí mật nhà nước sẽ được đưa ra xử kín vào ngày 30, 31.7 tới đây. Vụ án này xử kín vì liên quan bí mật nhà nước nhưng kết quả sẽ được công khai”, ông Thơ nói.

Về tội trốn thuế của ông Phan Văn Anh Vũ, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng cho biết vụ việc có liên quan đến một số cán bộ, công chức, viên chức và lãnh đạo Đà Nẵng.

“Hiện một số lãnh đạo Đà Nẵng đã bị bắt giữ để phục vụ điều tra. Bên cạnh đó, vụ án của Vũ “nhôm” còn liên quan nhiều địa phương trên cả nước, không phải chỉ riêng Đà Nẵng. Đặc biệt, có liên quan đến TP.Hồ Chí Minh và một số tỉnh nữa. Vì vậy, đây là vụ án phức tạp, trải dài trên nhiều tỉnh thành nên việc điều tra và xử án phải kéo dài, không thể nhanh được”, Chủ tịch Đà Nẵng nói.

Ông Huỳnh Đức Thơ cũng trấn an cử tri Đà Nẵng rằng mọi việc liên quan đến Vũ “nhôm” sẽ được điều tra rõ ràng. Ông Thơ khuyến cáo cử tri Đà Nẵng không nên "đoán già đoán non" về việc ai ký quân hàm thượng tá, ai bổ nhiệm và ai giao việc cho Vũ “nhôm”.

Bến du thuyền nằm bên sông Hàn của doanh nghiệp liên quan ông Vũ "nhôm"  Đà Nẵng muốn thu hồi. Ảnh: Đình Thiên

Tại buổi tiếp xúc cử tri này, các cử tri quận Thanh Khê cũng đặt dấu hỏi về việc cả Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng bị kỷ luật liên quan đến sai phạm của cựu Bí thư Nguyễn Xuân Anh và Vũ “nhôm” nhưng một số vẫn được bổ nhiệm chức vụ cao hơn.

Về vấn đề này, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng cho biết, trong cuộc đấu tranh chống tiêu cực của thành phố vừa qua, cụ thể là chống lại xu hướng người đứng đầu không thực hiện quy tắc tập trung dân chủ thì trong tập thể Thành ủy, UBND thành phố có một số người rất dũng cảm, trung thực và kiên trung.

“Nhiều đồng chí giữ vững lập trường và rất dũng cảm nên mới có việc đưa ra ánh sáng các việc liên quan Vũ “nhôm”, nhiều người đã bị đe dọa, bị can thiệp nhưng vẫn đấu tranh tới cùng. Tuy cả tập thể bị kỷ luật nhưng khuyết điểm mỗi cá nhân khác nhau. Vì vậy, cần phải đánh giá một cách công bằng với một số cán bộ tốt”, ông Huỳnh Đức Thơ giải thích với cử tri.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem