Chủ đề nóng

Vụ bà Trần Vũ Quỳnh Anh: Nguyên Giám đốc Sở có trách nhiệm rất nặng!

Minh Phong Chủ nhật, ngày 01/10/2017 08:49 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Việc đề bạt, sử dụng cán bộ để người đó bị kỷ luật nặng thể hiện sự thiếu sót của tổ chức, của nguyên Giám đốc Sở mà kỷ luật khiển trách là quá nhẹ nhàng.
Bình luận 0

Đó là nhận xét của ông Vũ Quốc Hùng – nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra TƯ sau khi Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Thanh Hóa công bố Thông báo 116-TB/UBKTTU về kết quả kiểm tra, xem xét xử lý kỷ luật đảng đối với tổ chức Đảng và Đảng viên có liên quan tại Sở Xây dựng tỉnh Thanh Hóa.

“Có chuyện” trong bổ nhiệm

Trong thông báo kể trên, có thông tin việc Sở Xây dựng Thanh Hóa đề bạt, bổ nhiệm và quy hoạch “thần tốc” bà Trần Vũ Quỳnh Anh làm lãnh đạo cấp phòng.

Ngoài trường hợp của bà Trần Vũ Quỳnh Anh, Sở Xây dựng Thanh Hóa còn bổ nhiệm sai quy định nhiều trường hợp khác. IT

“Theo thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng đã nêu, chỉ riêng việc bổ nhiệm bà Trần Vũ Quỳnh Anh, nguyên Giám đốc Sở Xây dựng (ông Ngô Văn Tuấn – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa – PV) phải có trách nhiệm rất nặng” – ông Vũ Quốc Hùng nói với PV Dân Việt.

Ông Hùng đặt ra câu hỏi, cán bộ được đề bạt rồi thăng cấp “thần tốc” là chị Quỳnh Anh – nay đã bị khai trừ Đảng – hình thức kỷ luật Đảng cao nhất, thì việc đề bạt ban đầu xem xét như thế nào?

“Nếu làm đúng quy trình, ngay ngắn thì tôi nghĩ cô Trần Vũ Quỳnh Anh không đến mức phải chịu kỷ luật như thế. Công tác quản lý, giáo dục, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ ở Sở Xây dựng Thanh Hóa là có chuyện” – ông Hùng nhận xét.

Theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Thanh Hóa, không chỉ riêng trường hợp bà Trần Vũ Quỳnh Anh, có rất nhiều trường hợp bổ nhiệm sai quy định đã diễn ra trong giai đoạn 2010 – 2015 tại Sở Xây dựng Thanh Hóa.

Theo Ủy ban Kiểm tra tỉnh ủy Thanh Hóa, đến thời điểm 31.12.2015, Sở Xây dựng có nhiều sai phạm trong công tác bổ nhiệm: bổ nhiệm thừa 6 phó trưởng phòng chuyên môn, bổ nhiệm 45 trường hợp chưa đủ tiêu chuẩn, trong đó có bà Quỳnh Anh.

Lỗi rất lớn

Đối với riêng trường hợp bà Trần Vũ Quỳnh Anh, sau khi có thông tin về việc bổ nhiệm “thần tốc”, nguyên Trưởng phòng Quản lý nhà và thị trường bất động sản đã không hợp tác với Thanh tra tỉnh, Ủy ban kiểm tra tỉnh Thanh Hóa trong việc kê khai tài sản.

“Bà Quỳnh Anh thuộc đối tượng phải kê khai tài sản nhưng không kê khai trong sơ yếu lý lịch (mẫu 2C/TCTW-98), phiếu đảng viên, không kê khai định kỳ hàng năm; không kê khai bổ sung khi được bổ nhiệm phó trưởng phòng, trưởng phòng và trong hồ sơ nhân sự Đại hội Đảng bộ Sở, vi phạm các quy định về kê khai tài sản của Đảng và Nhà nước” – thông báo của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy nêu.

Ông Vũ Quốc Hùng nêu quan điểm: “Nguyên Giám đốc Sở Xây dựng là người ký quyết định bổ nhiệm phải có trách nhiệm đối với một cán bộ trẻ như cô Trần Vũ Quỳnh Anh. Là người lãnh đạo, quản lý, thủ trưởng mà để nhân viên của mình đến mức độ xử lý như thế, là một lỗi rất lớn”.  

"Về mặt Đảng, tôi cho rằng ở đây nguyên tắc quan trọng là phê bình và tự phê bình trong Đảng đã bị vi phạm. Đó là một liều thuốc vô cùng quan trọng để phòng ngừa. Nhưng hiện nhiều người biến phê bình và tự phê bình thành hình thức chủ nghĩa, còn nếu làm tốt sẽ là liều thuốc phòng bệnh” - ông Vũ Quốc Hùng. 

Theo ông Hùng, đây là dịp để xem lại toàn bộ vấn đề đề bạt, sử dụng, giáo dục, kiểm tra cán bộ. Bởi cán bộ là công bộc của dân, không thể để cán bộ có nhiều tiêu cực như hiện nay.

“Qua vụ việc trên, có thể thấy ứng xử trong việc đề bạt, sử dụng, giáo dục cán bộ là thể hiện sự thiếu sót của tổ chức và người đứng đầu mà chỉ có khiển trách thì quá là nhẹ nhàng, trong khi đây là vụ việc tai tiếng” – nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra T.Ư nói.

Trước đó, khi vụ việc bổ nhiệm “thần tốc” bà Trần Vũ Quỳnh Anh được báo chí thông tin vào đầu năm 2017, Sở Xây dựng đã lên tiếng khẳng định việc bổ nhiệm là “đúng quy trình”. Thậm chí, cơ quan này cùng cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa còn yêu cầu báo chí đính chính thông tin.

Nhận định về sự việc trên, ông Vũ Quốc Hùng cho rằng lãnh đạo Sở Xây dựng Thanh Hóa đã vi phạm nguyên tắc quan trọng là phê bình và tự phê bình trong Đảng. 

Trong khi đó, trao đổi với Dân Việt, ông Lê Văn Cuông – nguyên Đại biểu quốc hội khóa 11, 12 cho rằng quy trình kiểm tra việc bổ nhiệm cán bộ tại Sở Xây dựng Thanh Hóa đã được làm nghiêm túc.

“Về mặt quy trình, tôi thấy là đúng. Từ Thanh tra của tỉnh chuyển sang Ủy ban kiểm tra làm 6 tháng chứ không phải nóng vội, có sự giám sát của các Ban TƯ, rồi đưa ra Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh xem xét kỷ luật những người vi phạm” – ông Cuông nói.

Tuy nhiên, theo ông Cuông hiện còn có những ý kiến khác nhau về mức kỷ luật sau khi Ủy ban Kiểm tra tỉnh ủy Thanh Hóa công bố. “Lòng dân ý Đảng hợp là tốt, còn chưa thì cũng nên xem xét lại xem người dân tại sao chưa đồng tình và làm sao để tuyên truyền tích cực để người dân hiểu và đồng tình” – ông Lê Văn Cuông cho hay.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem