Chủ đề nóng

Vụ “băm nát” bán đảo Sơn Trà: Còn nhiều dự án tương tự chờ giám sát

Đình Thiên Thứ ba, ngày 21/03/2017 09:23 AM (GMT+7)
Aa Aa+
“Vụ việc xảy ra ở bán đảo Sơn Trà phải nhờ người dân phát hiện đưa lên trang Facebook Quản lý đô thị, sau đó báo chí vào cuộc rõ ràng là có thiếu sót của chính quyền các cấp như phường, quận và cả của chúng tôi”, ông Trần Văn Dũng-Chánh Thanh Tra Sở Xây dựng nói sau khi bị Chủ tịch Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ phê bình vào cuộc xử lý quá chậm.
Bình luận 0

Ông Trần Văn Dũng-Chánh Thanh Tra Sở Xây dựng bày tỏ, nhiều lúc cơ quan nhà nước không thể bao quát hết nên việc sử dụng kênh thông tin phản ánh của người dân là điều bình thường.

“Vụ việc ở bán đảo Sơn Trà được người dân phát hiện, phản ánh lên trang Facebook Quản lý đô thị. Trang này được lập ra nhằm ghi nhận các ý kiến của người dân về các vấn đề đô thị. Các cơ quan chức năng đã nhiều lần xử lý những vụ việc sai phạm qua phản ánh của người dân ở đây rồi”, ông Dũng nói.

Dự án Khu du lịch Biển Tiên Sa nhìn ra Vịnh Đà Nẵng, một vị trí trọng yếu (Ảnh: Đình Thiên)

40 trụ móng biệt thư đã mọc lên Bán đảo Sơn Trà du chưa được đồng ý của chính quyền (Ảnh: Đình Thiên)

Vị Chánh Thang tra Sở Xây dựng cũng cho rằng, việc để xảy ra các sai phạm và cơ quan chức năng không phát hiện được mà để cho người dân phát hiện có phần trách nhiệm của cơ quan quản lý.

“Vụ việc trên bán đảo Sơn Trà phải nhờ người dân phát hiện đưa lên trang Facebook Quản lý đô thị, sau đó báo chí vào cuộc rõ ràng là có thiếu sót của chính quyền các cấp như phường, quận và cả của chúng tôi. Chúng tôi nhận thấy mình phải rút kinh nghiệm và năng cao vai trò trách nhiệm hơn”, ông Trần Văn Dũng nói tiếp.

Ông Võ Đình Công, Chủ tịch UBND phường Thọ Quang (quận Sơn Trà) cũng nhận trách nhiệm khi cơ quan này giám sát chưa kỹ vụ việc ở bán đảo Sơn Trà. Theo ông Công, nguyên nhân là do năng lực cán bộ hạn chế, hồ sơ thực địa các dự án chưa được bàn giao, phương tiện kiểm tra không có. 

Ông Công kiến nghị: “Sắp tới trên khu vực bán đảo Sơn Trà sẽ có nhiều dự án tương tự như Tây Nam Suối Đá, Gềnh bằng Bãi Đa, khu biệt thự Hồ Xanh… Do đó, phường đề nghị Chi cục Kiểm lâm giao thực địa dự án để phường dễ bề quản lý hơn”.

Trước đó, như Dân Việt thông tin, một dự án (Khu du lịch sinh thái Biển Tiên Sa) đã san ủi hàng ngàn m2 đất rừng, xây dựng 40 móng biệt thự trên khu vực bán đảo Sơn Trà khi chưa được cấp phép. Tuy nhiên, chỉ đến khi một người dân đi câu cá phản ánh, chính quyền địa phương mới biết. UBND TP.Đà Nẵng sau đó buộc phải ra quyết định siết chặt quản lý các công trình xây dựng trên toàn thành phố.

Sau khi vụ việc xảy ra, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng đã phê bình lãnh đạo địa phương này khá gay gắt. “Vụ này các anh quản lý địa bàn mà không biết họ làm trái phép. Các anh để một ông đi ra biển câu cá phát hiện xây trái phép rồi mới vào cuộc xử lý là quá chậm . Từ nay mấy anh phải vào kiểm tra hết, đừng thấy công ty to, dự án lớn, đất quốc phòng mà ngại . Mình có trách nhiệm quản lý địa bàn thì mình vào kiểm tra. Cứ theo trình tự mình vào làm ", lời phê bình của ông Huỳnh Đức Thơ-Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng dành cho cấp dưới sau khi đi kiểm tra hiện trường dự án xây dựng Khu du lịch sinh thái Biển Tiên Sa.

Trong một động thái liên quan, Văn phòng UBND TP.Đà Nẵng cho hay, hôm qua (19.3), Phó chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn đã ký văn bản yêu cầu các sở ban ngành, các địa phương tăng cường giám sát, kiểm tra các công trình xây dựng do mình quản lý, tránh xảy ra việc “đã rồi” như thời gian qua.

Ngày 16.3, các cơ quan báo chí đồng loạt đưa thông tin hình ảnh dự án Khu du lịch sinh thái Biển Tiên Sa của công ty Biên Tiên Sa (sô 07-09 đường Yết Kiêu, Thọ Quang, Sơn Trà, Đà Nẵng) đã san ủi hàng ngàn m2 đất rừng thuộc Bán đảo Sơn Trà.

Ngày 18.3, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ chỉ đạo liên Sở ngành gồm Sở NNPTNT, TNMT, Xây dựng và UBND quận Sơn Trà kiểm tra và báo cáo lên thành phố.

Ngày 19.3, đích thân ông Huỳnh Đức Thơ đi kiểm tra và kết luận dự án này đã xây dựng nhà, biệt thự mà chưa có giấy phép và yêu cầu dừng ngay việc thi công đồng thời phải tiến hành bổ sung các thủ tục rồi mới được tiếp tục thi công.

Theo thống kê, hiện trên toàn bán đảo này đang có đến 17 dự án đầu tư đã và sẽ triển khai trong nay mai. Vì vậy, người Đà Nẵng đang thật sự lo ngại hàng nghìn hecta rừng chạy quanh bán đảo này sẽ trở nên nham nhở, như dự án biệt thự đang làm “dậy sóng” những ngày qua.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem