Chủ đề nóng

Vụ 82 người mạo danh nhân viên ngân hàng TP Bank: Khởi tố 3 bị can

Chinh Hoàng Thứ tư, ngày 05/10/2022 06:32 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Công an quận Tân Phú (TP.HCM) vừa ra quyết định khởi tố 3 bị can liên quan vụ bắt 82 người mạo danh nhân viên ngân hàng TP Bank để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.
Bình luận 0
Vụ bắt 82 người mạo danh nhân viên ngân hàng TP Bank để lừa đảo chiếm đoạt tài sản: Khởi tố 3 bị can - Ảnh 1.

Ngôi nhà số 48 Trần Quang Quá, nơi 82 đối tượng "làm việc" dưới sự điều khiển của Nguyễn Hồng Thạch, lừa đảo chiếm đoạt tài sản hơn 600 người ở TP.HCM. Ảnh: Chinh Hoàng

Liên quan đến đường dây 82 người giả mạo nhân viên ngân hàng TP Bank, lừa đảo hơn 600 người ở TP.HCM, ngày 5/10, Cơ quan CSĐT Công an quận Tân Phú (TP.HCM) đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt tạm giam Nguyễn Hồng Thạch (29 tuổi, ngụ quận Bình Tân, cầm đầu), Hoàng Anh Tuấn (27 tuổi, ngụ quận Tân Phú) và Trần Văn Quân (23 tuổi, ngụ quận Bình Tân) để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Vụ bắt 82 người mạo danh nhân viên ngân hàng TP Bank để lừa đảo chiếm đoạt tài sản: Khởi tố 3 bị can - Ảnh 2.

Đối tượng Nguyễn Hồng Thạch cầm đầu đường dây 82 người chuyên gọi điện lừa đảo chiếm đoạt tài sản hơn 600 người ở TP.HCM (chưa kể các tỉnh khác). Ảnh: CACC

Theo CQĐT, đường dây này do Nguyễn Hồng Thạch cầm đầu, còn Hoàng Anh Tuấn và Trần Văn Quân giúp sức tích cực cho hoạt động phạm tội của Thạch. CQĐT hiện đã làm việc với một số bị hại trong vụ án này.

Bị can Thạch thừa nhận đã lừa đảo thành công hơn 600 người ở TP.HCM chưa kể các tỉnh thành khác. Hiện CQĐT đang điều tra mở rộng đường dây giả mạo ngân hàng cho vay với lãi suất 0% nói trên.

Như Dân Việt đã đưa tin, tối 27/9, Lãnh đạo Công an quận Tân Phú cho biết, lúc 13h30 ngày 26/9, Công an quận Tân Phú phối hợp cùng Phòng PC02-CATP kiểm tra tại nhà số 48 Trần Quang Quá, phường Hiệp Tân, quận Tân Phú và phát hiện tại đây có 82 đối tượng đang làm việc trên nhiều máy móc thiết bị liên lạc viễn thông.

Qua làm việc với các đối tượng trên được biết, Nguyễn Hồng Thạch thuê và sắp xếp cho 82 đối tượng làm việc tại các tầng của căn nhà trên để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tại thời điểm kiểm tra, tầng trệt có 17 đối tượng ngồi làm việc, tầng 1 có 16 đối tượng, tầng 2 có 30 đối tượng, tầng 3 có 19 đối tượng. Các đối tượng trên được Thạch thuê để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản với phương thức, thủ đoạn như sau:

Hằng ngày, Thạch cung cấp cho các đối tượng trên danh sách nhiều cá nhân (họ tên, số điện thoại, địa chỉ) và kịch bản được soạn sẵn để liên lạc tư vấn.

Sau đó, dưới sự chỉ đạo và hướng dẫn của Thạch, các đối tượng trên sử dụng điện thoại bàn gọi điện cho người có tên trong danh sách để tư vấn cho vay.

Các đối tượng trên mạo danh nhân viên ngân hàng TP Bank đưa ra thông tin gian dối về việc ngân hàng cho vay các khoản từ 20 - 100 triệu đồng với lãi suất 0%, khách hàng chỉ phải đóng phí bảo hiểm tiền vay từ 1.700.000 đồng đến 3.895.000 đồng tùy số tiền vay.

Nếu khách hàng đồng ý vay thì nhóm đối tượng này sẽ lấy thông tin khách rồi chuyển lại cho Thạch để làm giả hồ sơ đồng ý cho vay vốn của ngân hàng TP Bank.

Sau đó, nhóm của Thạch thuê dịch vụ chuyển phát nhanh tại bưu cục Minh Phụng (Địa chỉ: 277 Hậu Giang, phường 5, quận 6) để giao hợp đồng giả kèm theo một thẻ ngân hàng TP Bank giả cho khách, đồng thời nhờ bưu cục thu hộ các khoản phí bảo hiểm tiền vay nói trên.

Cơ quan điều tra, công an quận Tân Phú xác định: Toàn bộ 82 đối tượng trên đều do Thạch thuê và trả công, trong đó có 70 đối tượng được phân công nhiệm vụ liên lạc tư vấn dẫn dụ khách và 12 đối tượng làm nhiệm vụ tổng hợp số liệu bị hại, kiểm tra việc khách thanh toán phí bảo hiểm qua bưu điện.

Các đối tượng được trả công từ 8 - 10 triệu đồng mỗi tháng, ngoài ra còn được thưởng theo doanh số từ 100.000 đồng đến 130.000 đồng trên mỗi đơn.

Bước đầu, qua trích xuất dữ liệu điện tử thu giữ được tại tầng 3 nhà 48 Trần Quang Quá, cơ quan công an xác định có rất nhiều bị hại trên địa bàn cả nước. Riêng số lượng bị hại trên địa bàn TP.HCM là khoảng 600 người với tổng số tiền bị chiếm đoạt ban đầu do đối tượng khai nhận hơn 1 tỷ đồng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem