Chủ đề nóng

Vụ Bí thư xã lấn đất hàng xóm xây nhà ở Cà Mau: Chủ tịch thị trấn phải "nghiêm túc rút kinh nghiệm"

Hoàng Hạnh Thứ sáu, ngày 21/04/2023 06:49 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Người đứng đầu chính quyền thị trấn Trần Văn Thời và cấp dưới phải nghiêm túc rút kinh nghiệm; đồng thời xin lỗi công khai bà Lê Kim Hương.
Bình luận 0

Ngày 20/4, theo nguồn tin của Dân Việt, ông Trần Tấn Công – Chủ tịch UBND huyện Trần Văn Thời đã ký thông báo số 29/TB-UBND về kết luận nội dung tố cáo của bà Lê Kim Hương.

Bà Hương trước đó tố cáo ông Trịnh Việt Khái – Chủ tịch UBND thị trấn Trần Văn Thời và ông Trịnh Tuấn Khanh – Công chức Địa chính – Xây dựng – Đô thị và Môi trường UBND thị trấn.

“Nói oan” cho dân vụ Bí thư xã lấn đất hàng xóm xây nhà: Chủ tịch thị trấn và cấp dưới bị xử lý - Ảnh 1.

Ông Thuận cho phá bỏ vách tường nhà nhưng chừa lại cây cột lớn ở phía trước sát vách nhà của bà Hương khiến bà không thể kéo ống nước sinh hoạt từ trước ra sau được. Ảnh: An An

Theo nội dung vụ việc: Ông Khanh được UBND thị trấn Trần Văn Thời phân công gửi giấy mời đến bà Hương liên quan đến việc ông Nguyễn Phước Thuận – Bí thư xã Lợi An tháo dỡ vách tường nhà đã xây dựng trên đất của bà Hương vào năm 2010 để trả đất cho bà Hương.

Tuy nhiên, ông Khanh đã không gặp trực tiếp bà Hương để trao giấy mời, nhưng lại có báo cáo với Thường trực Huyện ủy và UBND thị trấn Trần Văn Thời là bà Hương không nhận giấy mời; đồng thời vị cán bộ này còn cho biết là bà Hương nói rằng "chỉ làm việc với Tỉnh ủy, báo chí và giám đốc thẩm, không làm việc với thị trấn và Huyện ủy".

Sau đó, ông Trịnh Việt Khái – Chủ tịch UBND thị trấn Trần Văn Thời đã tổng hợp lại các biên bản làm việc theo hồ sơ có sẵn, và đã bổ sung phần thông tin trên vào báo cáo gửi Huyện ủy, UBND và Đảng ủy thị trấn Trần Văn Thời.

Với thiếu sót này, ông Khái phải nghiêm túc rút kinh nghiệm trong việc thiếu kiểm tra, thực hiện việc tổng hợp các văn bản có trong hồ sơ nhưng không đối chiếu nội dung, dẫn đến báo cáo chưa chính xác (thể hiện trong hai lần báo cáo cùng số 450/BC-UBND và cùng ngày 18/11/2022).

Ngoài ra, Chủ tịch UBND huyện Trần Văn Thời phải yêu cầu ông Trịnh Tuấn Khanh – Công chức Địa chính – Xây dựng – Đô thị và Môi trường UBND thị trấn công khai xin lỗi bà Hương, vì người thi hành công vụ phát ngôn mà không chứng minh được lời nói của mình.

Ngoài hai cán bộ nói trên bị xử lý, ông Mai Văn Bá – Phó Chủ tịch UBND thị trấn Trần Văn Thời cũng bị kiểm điểm nghiêm túc do có liên quan đến vụ việc.

Về phần mình, bà Hương cho biết đến nay vẫn chưa tiếp nhận lời xin lỗi nào từ ông Khanh. "Việc báo cáo không đúng này đã gây phiền toái cho tôi và người thân rất nhiều", bà Hương nói và cho biết đã gửi đơn đến cơ quan chức năng của tỉnh Cà Mau để yêu cầu xử tiếp, vì cho rằng việc huyện Trần Văn Thời xử lý cán bộ dưới quyền như thế là quá nhẹ.

Như Dân Việt đã thông tin: Năm 2010, ông Thuận xây dựng nhà ở nhưng lấn chiếm toàn bộ phần đất của gia đình bà Hương chừa lại để làm đường ống dẫn nước. Năm 2021, bà Hương khởi kiện vụ việc ra TAND huyện Trần Văn Thời.

Tháng 5/2022, TAND huyện Trần Văn Thời xét xử sơ thẩm tuyên buộc vợ chồng ông Nguyễn Phước Thuận trả lại cho gia đình bà Hương phần đất tranh chấp trị giá hơn 26 triệu đồng. Đến ngày 20/9/2022, TAND tỉnh Cà Mau đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm.

Tại bản án phúc thẩm số 256/2022/DS-PT. HĐXX cho rằng cần ghi nhận sự tự nguyện của vợ chồng ông Thuận, buộc vợ chồng ông Thuận trả lại diện tích 2,8m2 đất cho gia đình bà Hương theo giá trị định giá là hơn 74 triệu đồng. Đồng nghĩa với việc, vợ chồng ông Thuận được quyền sử dụng diện tích phần đất tranh chấp là 2,8m2…, nhưng sau đó, ông Thuận xin được đập vách tường nhà mình để trả lại phần đất đã lấn chiếm cho bà Hương, nhưng đến nay vẫn chưa xong.

Liên quan đến vụ việc, Ban thường vụ Huyện ủy huyện Trần Văn Thời đã thống nhất điều động ông Nguyễn Phước Thuận – Bí thư xã Lợi An về làm chuyên viên Văn phòng UBND huyện này. Ngoài ra, Huyện ủy cũng đã ra quyết định kỷ luật đối với ông Thuận bằng hình thức cảnh cáo về mặt Đảng.

Trao đổi với Dân Việt, lãnh đạo Huyện ủy huyện Trần Văn Thời cho biết đã chỉ đạo ông Thuận sớm tháo dỡ cây cột còn chừa lại khi cho đập phá vách tường xây trên đất của bà Hương, nhằm sớm hoàn tất việc trả đất.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem