Chủ đề nóng

Vụ cầu Cổ Ngựa bị lũ phá: Quảng Ninh - Bắc Giang đã "thông mạch"

Liễu Chang Thứ bảy, ngày 19/08/2017 07:08 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau 3 ngày nỗ lực không mệt mỏi, đến chiều 18.8, cầu tràn tạm vượt qua dòng suối Cổ Ngựa nối 2 tỉnh Quảng Ninh - Bắc Giang đã hoàn thành. Người dân tỏ ra rất vui mừng khi "huyết mạch" đã lưu thông an toàn.
Bình luận 0

Đường tràn tạm Cổ Ngựa hoàn thành dài 50m, rộng 4m, phía dưới được bố trí hệ thống cống thông thủy.

Lũ dữ cuốn trôi cây cầu tràn Cổ Ngựa, giao thông Quảng Ninh - Bắc Giang bị chia cắt. 

Như Dân Việt phản ánh, lũ dữ hoành hành trong ngày 14.8 đã cuốn trôi hoàn toàn cây cầu Cổ Ngựa - nơi giáp danh xã Lương Mông (huyện Ba Chẽ, tỉnh Quảng Ninh) với xã Dương Hưu (huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang).

Ngay sau xảy ra sự việc, hàng trăm người (bao gồm các lực lượng dân quân tự vệ, công an các xã, bộ đội, công nhân cầu đường) được huy động để đến đây bê đá ngăn lũ, khắc phục sạt lở. Ngày 15.8, tại hiện trường, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Đọc đã chỉ đạo muộn nhất trong 5 ngày tới, tràn Cổ Ngựa phải được thông suốt, nhưng phải đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người và phương tiện qua lại, về lâu dài Sở Giao thông Vận tải Quảng Ninh lên phương án xây dựng tràn kiên cố.

Cầu tràn tạm Cổ Ngựa đã hoàn thành. (Ảnh: BQN)

Cũng trong ngày 18.8, kiểm tra công tác khắc phục hậu quả của mưa lũ tại Ba Chẽ, Phó Chủ UBND tỉnh Quảng Ninh Đặng Huy Hậu đã thăm hỏi người dân địa bàn bị ảnh hưởng bởi mưa lũ; động viên các lực lượng đang tham gia khắc phục sự cố mưa lũ.

Thời điểm xảy ra mưa lũ, xã Lương Mông bị cô lập trong nhiều giờ. Đây là địa điểm được đánh giá là bị ảnh hưởng nặng nề nhất huyện. Ngay sau khi nước rút, được sự hỗ trợ của tỉnh và địa phương, xã đã chủ động bố trí lực lượng, máy móc, thiết bị tiến hành san gạt các tuyến đường, đảm bảo cho người dân đi lại tạm thời. Đồng thời, huy động các hộ dân tích cực dọn dẹp vệ sinh môi trường, khơi thông mương suối, phân bổ kinh phí hỗ trợ cho những hộ dân thiệt hại hoa màu.

Riêng đối với tràn Cổ Ngựa nằm trên tỉnh lộ 330 bị sập hoàn toàn, Công ty Quản lý cầu đường bộ 2 Quảng Ninh phối hợp với các lực lượng của huyện và xã đã tiến hành bốc xúc đất đá đường tràn bị trôi, gãy, sập, đồng thời đặt các kè rọ đá và hệ thống cống thoát nước để làm một con đường tràn tạm, phục vụ đi lại của người dân thôn Đồng Giảng A và Xóm Mới, nối lại tuyến giao thông huyết mạch giữa Quảng Ninh và Bắc Giang.

Phó Chủ UBND tỉnh Đặng Huy Hậu động viên các lực lượng đang tham gia khắc phục sự cố mưa lũ tại Ba Chẽ sáng 18.8. (Ảnh: QNP)

Tại thôn Đồng Doong, xã Minh Cầm, nơi bị ngập lụt do mưa lũ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã yêu cầu xã khẩn trương huy động lực lượng thu dọn cành cây, rác, đất, đá tràn xuống khu dân cư, đường xá, cống rãnh; khôi phục trên 300 m đường nước; đảm bảo ổn định cuộc sống cho người dân.

Theo UBND huyện Ba Chẽ, mưa lũ đã cuốn trôi và làm hư hỏng 4 ngầm tràn và cầu; 30 điểm đường giao thông sạt lở taluy dương, hư hỏng hoàn toàn công trình nước sinh hoạt từ Khe Lừa đến thôn Đồng Giảng B; gây ngập lụt và làm hư hại 15 ha lúa và hoa màu, ước tính thiệt hại do mưa lũ gây ra lên đến trên 30 tỷ đồng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem