Chủ đề nóng

Vụ cây cổ thụ bị "xẻ thịt" giữa rừng phòng hộ Bình Định: "Cán bộ sai đến đâu, xử lý đến đấy"

Dũ Tuấn Thứ sáu, ngày 24/03/2023 16:15 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định chỉ đạo khẩn trương điều tra, xử lý nghiêm vụ cây cổ thụ bị "xẻ thịt" giữa rừng phòng hộ tại huyện Vân Canh, sau phản ánh của báo chí, trong đó có Báo Dân Việt.
Bình luận 0

"Vụ việc này không đơn giản"

Ngày 24/3, lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định cho biết, UBND tỉnh này đã có văn bản chỉ đạo điều tra, xử lý vụ cổ thụ bị "xẻ thịt" giữa rừng phòng hộ.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Phạm Anh Tuấn giao Sở NNPTNT chỉ đạo các đơn vị liên quan, phối hợp với huyện Tây Sơn và huyện Vân Canh khẩn trương điều tra, xử lý vụ việc, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 27/3.

"Quan điểm của chúng tôi yêu cầu khẩn trương điều tra, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật", vị này nói.

Cổ thụ bị "xẻ thịt" giữa rừng phòng hộ Bình Định: "Cán bộ sai đến đâu, xử lý đến đấy" - Ảnh 1.

Gốc cây có kích thước lớn bị cưa hạ nằm ở địa phận huyện Vân Canh, Bình Định. Ảnh: DT.

Ông Trần Kim Vũ, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Vân Canh cho biết, đến sáng 23/3, Thường trực Huyện ủy vẫn chưa nhận được báo cáo chính thức của UBND huyện, về vụ cưa hạ rừng phòng hộ mà báo chí phản ánh.

"Mặc dù chỉ mới nhận được báo cáo của Hạt Kiểm lâm, nhưng chúng tôi cũng đã chủ động có chỉ đạo các đơn vị chức năng khẩn trương điều tra, làm rõ để xử lý nghiêm vụ việc", ông Vũ nói.

Cổ thụ bị "xẻ thịt" giữa rừng phòng hộ Bình Định: "Cán bộ sai đến đâu, xử lý đến đấy" - Ảnh 2.

Những gốc cây to bị cưa hạ không thương tiếc, nằm ngổn ngang ở hiện trường. Ảnh: DT.

Theo ông Vũ, việc chậm báo cáo của UBND huyện Vân Canh, phần nào ảnh hưởng đến công tác chỉ đạo xử lý giải quyết ngăn chặn, xử lý tình trạng khai thác rừng trái phép.

Ông Trần Kim Vũ khẳng định, Huyện uỷ đã yêu cầu khẩn trương điều tra, xử lý nghiêm minh theo đúng quy định của pháp luật. 

"Vụ việc này không đơn giản, vì diện tích rừng lớn lại giáp ranh với huyện Tây Sơn, cán bộ giữ rừng lại mỏng. Hiện nay, trách nhiệm của cán bộ thì chưa có kết quả cụ thể, tuy nhiên cán bộ nào sai phạm đến đâu, xử lý đến đấy", ông Vũ cho hay.

Kiểm lâm nói chủ rừng không báo cáo kịp thời

Lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bình Định cho rằng, để xảy ra vụ cưa hạ rừng trái phép, trước hết, trách nhiệm chính thuộc về chủ rừng là Ban Quản lý rừng phòng hộ Vân Canh, người đứng đầu địa phương là Chủ tịch UBND huyện Vân Canh, Chủ tịch UBND xã Canh Liên…

Cổ thụ bị "xẻ thịt" giữa rừng phòng hộ Bình Định: "Cán bộ sai đến đâu, xử lý đến đấy" - Ảnh 3.

Nhiều thân cây bị xẻ thành thanh gỗ bỏ lại hiện trường. Ảnh: DT.

Lâm tặc ngang nhiên đưa máy vào cưa xẻ cây, đây là trách nhiệm thiếu quản lý của chủ rừng. Trong Luật Lâm nghiệp quy định và có chế tài rất rõ, người nào mang công cụ không được phép vào rừng cũng đã bị lập biên bản. 

"Đằng này lại cưa xẻ khai thác, như vậy trách nhiệm của chủ rừng khi không phát hiện ngăn chặn ngay từ đầu, không báo cáo lực lượng kiểm lâm kịp thời", lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bình Định nói.

Trước đó, Dân Việt đã phản ánh, tình trạng cưa hạ rừng phòng hộ trái phép xảy ra trên địa phận huyện Vân Canh (tỉnh Bình Định) - thuộc khu vực rừng do Ban Quản lý rừng phòng hộ Vân Canh quản lý cho thấy, lâm tặc ngang nhiên cưa xẻ gốc cây cổ thụ ngay trong rừng, tạo thành từng đoạn và những tấm ván gỗ để di chuyển ra khỏi hiện trường. 

Cổ thụ bị "xẻ thịt" giữa rừng phòng hộ Bình Định: "Cán bộ sai đến đâu, xử lý đến đấy" - Ảnh 4.

Tỉnh Bình Định yêu cầu điều tra, xử lý nghiêm vụ việc khai thác rừng phòng hộ trái phép. Ảnh: DT.

Dấu vết để lại cho thấy các đối tượng cưa hạ rừng rất ngang nhiên, lâm tặc sử dụng máy cưa xăng để tiến hành phá rừng. 

Sau khi hạ gốc, lâm tặc tiến hành cắt khúc, bắt đầu xẻ thành nhiều phần vừa sức kéo để đưa đến bãi tập kết. 

Báo cáo của Phó Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Vân Canh Nguyễn Thanh Hải, cho thấy, tổng số cây bị khai thác trái pháp luật là 15 cây, đều quy hoạch chức năng rừng phòng hộ. 

Những cây này đều được khai thác vào khoảng tháng 3/2023 tại xã Canh Liên (huyện Vân Canh, tỉnh Bình Định), chủ rừng là Ban Quản lý rừng phòng hộ Vân Canh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem