Chủ đề nóng

Vụ cây quế tự dưng bị cháy lá ở Lào Cai: Xác định được "thủ phạm" do nấm gây hại

Thanh Ngân Thứ tư, ngày 22/02/2023 15:14 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo kết quả giám định mẫu của cơ quan chuyên môn, bước đầu xác định tình trạng hàng trăm ha cây quế bị khô lá ở huyện Bảo Thắng (Lào Cai) là do nấm gây hại...
Bình luận 0

Nguyên nhân cây quế bị khô lá tại huyện Bảo Thắng của Lào Cai là do nấm gây hại

Sáng nay (22/2) trao đổi với phóng viên Dân Việt, bà Cao Thị Hòa Bình – Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Lào Cai, cho biết: Bước đầu đã xác định được nguyên nhân tình trạng cây quế bị khô lá với hàng trăm ha ở huyện Bảo Thắng mới đây, là do nấm Colletotrichum sp gây hại. 

Sáng 22/2, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Lào Cai đã nhận được phiếu kết quả giám định mẫu mà Chi cục gửi về trước đó, từ Trung tâm Nghiên cứu Bảo vệ rừng (Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam).

Vụ cây quế tự dưng bị cháy lá tại Bảo Thắng của Lào Cai: Bước đầu xác định là do nấm gây hại - Ảnh 1.

Đã xác định được nguyên nhân cây quế bị khô lá ở huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai. (Ảnh: Thanh Ngân)

Theo phiếu kết quả giám định mẫu, Trung tâm Nghiên cứu Bảo vệ rừng đã dùng phương pháp giám định hình thái. Qua đó đưa ra kết luận, triệu chứng: Mẫu lá bị khô từ mép và giữa phần thịt lá, trên bề mặt có rất nhiều thể qua nấm, mẫu phân lập trực tiếp từ vết bệnh còn non và thể quả cùng ra một loài có đặc điểm hình thái bào tử và hệ sợi giống nhau. 

Kết quả bước đầu xác định là nấm Colletotrichum sp. Cần có thêm thời gian gây bệnh nhân tạo để xác nhận lại và định danh loài bằng phương pháp sinh học phân tử.

Như Dân Việt đã phản ánh, ngày 14/2, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Lào Cai đã phối hợp với Chi cục Kiểm lâm tỉnh cử cán bộ xuống kiểm tra và lấy 6 mẫu lá ở một số đồi quế bị khô lá, thuộc 3 xã, thị trấn. Chi cục cũng đã gửi 4 mẫu lá về Trung tâm Nghiên cứu Bảo vệ rừng (Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam) để phân tích nguyên nhân.

Vụ cây quế tự dưng bị cháy lá tại Bảo Thắng của Lào Cai: Bước đầu xác định là do nấm gây hại - Ảnh 2.

Cây quế tự dưng bị khô lá với diện tích lên đến gần 1.300ha ở huyện Bảo Thắng (Lào Cai) là do nấm gây hại. (Ảnh: Thanh Ngân)

Theo báo cáo kết quả kiểm tra hiện tượng khô mép lá, giữa lá cây quế ở xã Phú Nhuận, thị trấn Tằng Loỏng và xã Xuân Giao của UBND huyện Bảo Thắng, thì hiện tượng cây quế bị khô mép và giữa lá, giống triệu chứng nấm gây hại. 

Diện tích thống kê sơ bộ bị khô mép và giữa lá ước gần 1.300ha, trong đó xã Phú Nhuận chiếm diện tích nhiều nhất (hơn 1.000ha). Đoàn kiểm tra đã khuyến cáo người dân một số biện pháp phòng, trừ để hạn chế lây lan ra diện rộng.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem