Chủ đề nóng

Gỡ vô số loài cá úc ở vùng quê này của Cà Mau, hai vợ chồng khiêng nặng 50kg cá ngon lên bờ

Thứ tư, ngày 22/02/2023 13:48 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Giăng lưới cá úc là một trong những nghề mang lại thu nhập khá cho nhiều người dân vùng ven biển tỉnh Cà Mau.
Bình luận 0

Chúng tôi có dịp quan sát một buổi giăng lưới cá úc của anh Nguyễn Hoàng Thuận và anh Ðỗ Minh Dẻo (ngụ ấp Chợ Thủ, xã Tam Giang Tây, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau), tại khu vực kênh Giáo Ngọc, thuộc ấp Nhà Luận, xã Tam Giang, huyện Năm Căn. Lưới dính nhiều cá úc, khá nặng tay.

Gỡ vô số loài cá úc ở vùng quê này của Cà Mau, hai vợ chồng khiêng nặng 50kg cá ngon lên bờ - Ảnh 1.

Anh Nguyễn Hoàng Thuận và anh Ðỗ Minh Dẻo (Chợ Thủ, Tam Giang Tây, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau) phấn khởi khi giăng trúng luồng đi của bầy cá úc, bắt được khá nhiều cá.

Anh Thuận cho biết: “Tôi mới chuyển sang nghề giăng lưới cá úc tầm 3 tháng nay, bình quân mỗi ngày kiếm được 500.000-600.000 đồng. Hôm nay giăng lưới ngay luồng bầy cá đi nên trúng hơn so với mọi ngày, có thể được gần 1 triệu đồng”.

Tương tự, vợ chồng anh Phạm Thanh Tuấn, ấp Phú Quý, xã Thanh Tùng, huyện Ðầm Dơi, làm nghề giăng lưới cá úc hơn 3 năm nay. 

Anh Tuấn cho biết: “Thời điểm nước kém, khi các chủ vuông đóng cống xổ, dòng chảy nhẹ thì cá úc sẽ men về các kênh, rạch nhỏ kiếm ăn, lúc này chúng tôi bắt đầu đi giăng lưới. Có những hôm trúng luồng cá đi thì kiếm trên 1 triệu đồng, như hôm nay chỉ trong buổi sáng đã giăng được trên 50 kg cá úc. Bình quân khoảng 100.000-300.000 đồng/ngày, đủ giúp gia đình trang trải chi phí, cải thiện cuộc sống”.

Gỡ vô số loài cá úc ở vùng quê này của Cà Mau, hai vợ chồng khiêng nặng 50kg cá ngon lên bờ - Ảnh 2.

Loài cá úc ngon do dân đánh lưới bắt được trên kênh kênh Giáo Ngọc, thuộc ấp Nhà Luận, xã Tam Giang, huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau.

Gỡ vô số loài cá úc ở vùng quê này của Cà Mau, hai vợ chồng khiêng nặng 50kg cá ngon lên bờ - Ảnh 4.

Chỉ trong buổi sáng, vợ chồng anh Phạm Thanh Tuấn, ấp Phú Quý, xã Thanh Tùng, huyện Ðầm Dơi (tỉnh Cà Mau) giăng lưới được trên 50 kg cá úc.

Cá úc là loại cá da trơn, sinh sống tự nhiên trên các con kênh, rạch vùng ngập mặn, thịt thơm, béo. Hiện nay, cá úc được vựa thu mua tại chỗ với giá 30.000-35.000 đồng/kg, khi chuyển về chợ có giá 60.000-80.000 đồng/kg. 

Tuy giá bình dân nhưng cá úc tươi sống được chế biến thành nhiều món ăn ngon như: nấu chua, kho tương, kho sả ớt, nướng ăn kèm rau sống... với hương vị, chất lượng không thua gì các loại đặc sản khác.

Gỡ vô số loài cá úc ở vùng quê này của Cà Mau, hai vợ chồng khiêng nặng 50kg cá ngon lên bờ - Ảnh 6.

Món cá úc nướng than rất thơm, béo, đặc biệt ngon khi ăn kèm rau sống nước mắm chua ngọt hoặc nước mắm gừng.
Gỡ vô số loài cá úc ở vùng quê này của Cà Mau, hai vợ chồng khiêng nặng 50kg cá ngon lên bờ - Ảnh 7.

Món lẩu chua cá úc khá hấp dẫn, góp thêm món ăn ngon cho bữa cơm gia đình.

 

Loan Phương thực hiện (Báo Cà Mau)
Thực hiện đề án hỗ trợ thông tin, tuyên truyền về Dân tộc - tôn giáo
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem