Chủ đề nóng

Vụ cháy chung cư Carina Plaza: Làm rõ trách nhiệm của cơ quan quản lý về PCCC

Hữu Ký - Kỳ Phương Thứ ba, ngày 27/03/2018 14:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Luật sư cho rằng quyết định khởi tố vụ cháy tại chung cư Carina Plaza là hoàn toàn có căn cứ để điều tra, xử lý những cá nhân, đơn vị liên quan đến vụ cháy chung cư này.
Bình luận 0

Như Dân Việt thông tin, liên quan đến vụ hỏa hoạn xảy ra tại chung cư Carina Plaza (Võ Văn Kiệt, P.16, Q.8) khiến 13 người thiệt mạng, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã quyết định khởi tố vụ án theo điều 313 Bộ luật Hình sự 2015, tội Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy. Công an cũng xác định nguyên nhân hỏa hoạn là do sự cố cháy từ 1 chiếc xe máy nên loại trừ nguyên nhân cố ý gây cháy nổ.

Vụ hỏa hoạn tại chung cư Carina Plaza rạng sáng 23.3 gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản.

Quyết định khởi tố vụ án này của Cơ quan CSĐT được luật sư Nguyễn Văn Đức, Đoàn luật sư TP.HCM đánh giá là  kịp thời và hoàn toàn có căn cứ để điều tra, làm rõ trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức liên quan đến vụ hỏa hoạn nghiêm trọng này.

Trao đổi với Dân Việt, luật sư Nguyễn Văn Đức cho rằng, về nguyên tắc, khởi tố vụ án là cơ sở để cơ quan điều tra tiến hành các bước tố tụng tiếp theo đó là điều tra. Trong quá trình điều tra cơ quan CSĐT sẽ điều tra, xác minh xem công tác PCCC tại chung cư này như thế nào, có đảm bảo theo đúng quy định hay không? Nếu không đảm bảo thì xác định trách nhiệm của PCCC, chủ đầu tư, đơn vị quản lý tòa nhà tới đâu? Từ đó mới quy trách nhiệm từng cá nhân liên quan đến vụ cháy.

Còn về trách nhiệm dân sự, sau có kết luận của cơ quan điều tra, xác định được trách nhiệm của các bên liên quan thì các bên này phải chịu trách nhiệm đối với thiệt hại của cư dân. Sau đó, các cá nhân có thiệt hại trong vụ cháy có quyền yêu cầu các bên liên quan chịu trách nhiệm dân sự trong vụ hỏa hoạn này.  

Cư dân phải dọn ra ngoài ở tạm sau vụ hỏa hoạn

Đặc biệt, luật sư Nguyễn Văn Đức cho rằng cần điều tra, xử lý các tổ chức cá nhân liên quan trong việc để xảy ra vụ hỏa hoạn tại chung cư Carina. Ông nhấn mạnh, trước hết chủ đầu tư, đơn vị quản lý tòa nhà không thể vô can và thoái thác trách nhiệm. Tại chung cư này, cư dân đã cảnh báo từ trước về nguy cơ xảy ra hỏa hoạn nhưng chủ đầu tư không quan tâm giải quyết.

Đáng nói hơn, đến khi xảy ra hỏa hoạn, hệ thống PCCC của chung cư này không hoạt động; gồm: hệ thống chữa cháy tự động, chuông báo cháy, trụ nước cứu hỏa không hoạt động, chỉ để cho có. Nếu như các cơ quan nêu trên có trách nhiệm, lắng nghe ý kiến cư dân hơn thì đã không để xảy ra vụ cháy gây thiệt hại nặng nề về tính mạng, tài sản của cư dân.

Bên cạnh đó, luật sư Nguyễn Văn Đức cũng đề nghị cần làm rõ trách nhiệm các cơ quan có thẩm quyền. "Ở đây là trách nhiệm của Cảnh sát PCCC quận 8 và Cảnh sát PCCC TP.HCM. Các cơ quan này đã kiểm tra, giám sát công tác đảm bảo an toàn PCCC tại chung cư này như thế nào để đến khi có hỏa hoạn thì hệ thống PCCC tại đây không có tác dụng, chỉ như để “làm kiểng”. Trong khi Phòng CS PCCC Q.8 cho hay mỗi năm kiểm tra hệ thống PCCC tòa nhà này 2 lần, thì tại sao lại không phát hiện những bất cập trong công tác PCCC tại Carina?", luật sư Đức bức xúc.

Từ đây luật sư cũng nêu nghi vấn có hay không tình trạng tiêu cực trong việc kiểm tra, giám sát của các cá nhân, đơn vị liên quan trong việc kiểm tra công tác PCCC tại chung cư Carina Plaza? Trong đó cần làm rõ xem có hay không sự gian dối trong việc lắp đặt hệ thống PCCC dẫn đến hệ thống PCCC không hoạt động?  

Cư dân bức xúc vì công tác PCCC tại chung cư Carina không được quan tâm (ảnh: IT)

Trước đó rạng sáng 23.3, tầng hầm giữ xe chung cư Carina Plaza bất ngờ bốc cháy khiến 13 người chết và hàng chục người bị thương cùng hàng trăm xe ô tô, xe gắn máy bị thiêu rụi. Sau đó cư dân ngụ tại block A, B của chung cư buộc phải thu dọn đồ đạc di tản ra sống tạm ở bên ngoài. Cư dân bức xúc vì khi xảy ra vụ hỏa hoạn chủ đầu tư không lên tiếng cũng như không đưa ra các biện pháp hỗ trợ, khắc phục hậu quả để cư dân sớm ổn định lại cuộc sống.

Đến tối 25.3, chủ đầu tư mới đưa ra thông báo hỗ trợ cho 13 người tử vong và 42 trường hợp bị thương với tổng kinh phí 1,8 tỷ đồng, trong đó hỗ trợ chi phí 100 triệu đồng/người đối với các trường hợp tử vong. Còn đối với các hộ dân bị ảnh hưởng, chủ đầu tư sắp xếp chỗ ở tạm thời cho cư dân sau vụ cháy và hỗ trợ chi phí 300.000 đồng/ngày/ hộ cho đến khi các căn hộ được khắc phục và đủ điều kiện vào ở. Chủ đầu tư cho biết sẽ cố gắng hoàn thành việc sửa chữa chung cư trong vòng 30 ngày. Tuy nhiên để cư dân vào ở trở lại lúc nào còn tùy thuộc vào kết quả giám định của cơ quan chức năng về PCCC, vệ sinh môi trường, an toàn hệ thống kết cấu,...

Chủ đầu tư cho biết những ô tô, xe máy bị hư hỏng hoàn toàn do hỏa hoạn thì chủ đầu tư đề nghị các chủ xe liên lạc với Ban quản lý chung cư để cung cấp đủ hồ sơ cần thiết phục vụ cho công tác làm bảo hiểm. Chủ đầu tư cùng với bảo hiểm sẽ tiến hành mời các hộ dân lên để bồi thường.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem