Chủ đề nóng

Vụ chiến sĩ cơ động bị tông tử vong trên cao tốc: Tài xế có bị phạt tù?

Nguyễn Đức Thứ ba, ngày 15/09/2020 12:34 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Luật sư cho rằng, hành vi chống người thi hành công vụ dẫn đến việc người thi hành công vụ thiệt mạng thì đối tượng chống người thi hành công vụ sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội giết người.
Bình luận 0

Như Dân Việt đã đưa tin, chiều 14/9, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về kinh tế (PC03) phối hợp với Phòng CSGT Công an tỉnh Bắc Giang kiểm tra các phương tiện có biểu hiện vận chuyển hàng cấm trên tuyến cao tốc Hà Nội - Bắc Giang.

Quá trình làm nhiệm vụ, lực lượng công an đã phát hiện một chiếc xe Ford Transit có biểu hiện nghi vấn nên đã phát hiệu lệnh dừng xe kiểm tra.

Lúc này, tài xế Trần Văn Dũng (SN 1989, tạm trú tại phường Tam Thanh, TP.Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn)  tấp vào lề rồi đột ngột tăng ga bỏ chạy, tông trúng chiến sĩ cảnh sát cơ động Nguyễn Văn Mạnh khiến chiến sĩ này hy sinh sau đó.

Lái xe đâm chiến sĩ cơ động tử vong trên cao tốc có bị phạt tù? - Ảnh 1.

Hiện trường xảy ra vụ việc chiến sĩ cảnh sát cơ động tử vong tại cao tốc Hà Nội- Bắc Giang.

Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) cho hay, hành vi lao xe ô tô vào người thực thi công vụ là những hành vi nguy hiểm, thể hiện ý thức coi thường pháp luật, xâm hại xâm phạm đến trật tự quản lý hành chính, có thể đe dọa đến tính mạng, sức khỏe của người thi hành công vụ, ảnh hưởng đến sự tôn nghiêm của pháp luật.

Bởi vậy việc ngăn chặn, xử lý những trường hợp chống người thi hành công vụ là rất cần thiết và cần phải áp dụng những chế tài nghiêm minh.

Tùy thuộc vào hành vi vi phạm, tùy thuộc vào hậu quả xảy ra mà hành vi chống người thi hành công vụ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Những hành vi cản trở khiến việc thi hành công vụ không thể thực hiện được hoặc ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự an toàn xã hội hoặc gây tổn hại đến tính mạng, sức khỏe của người thi hành công vụ thì những hành vi đó sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Trong vụ việc xảy ra ở cao tốc Hà Nội- Bắc Giang, lái xe tên Dũng đã gây ra hậu quả khiến chiến sĩ cơ động Nguyễn Văn Mạnh hi sinh.

Như vậy, hành vi của lái xe có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về "tội giết người" theo quy định tại điều 123 Bộ luật hình sự 2015. Mức hình phạt là phạt tù từ 12 năm đến hai mươi lăm, tù chung thân hoặc tử hình.

Lái xe đâm chiến sĩ cơ động tử vong trên cao tốc có bị phạt tù? - Ảnh 2.

Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp.

Ngoài ra, trong trường hợp sử dụng phương tiện giao thông để lao vào lực lượng chức năng nhằm chống trả, bỏ chạy thì hành vi đó sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về "tội giết người" với nhiều tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự như sử dụng hung khí, phương tiện nguy hiểm, đối với người thi hành công vụ, vì lý do công vụ của nạn nhân.

Bởi vậy, với những trường hợp các đối tượng sử dụng phương tiện giao thông tông trực diện vào lực lượng chức năng khiến người thi hành công vụ thiệt mạng thì đây là hành vi giết người và nếu nạn nhân tử vong thì đối tượng vi phạm sẽ phải đối mặt với mức hình phạt có thể sẽ là cao nhất tù chung thân hoặc tử hình.

Còn đối với trường hợp chống người thi hành công vụ mà gây ra thương tích cho nạn nhân thì tùy vào tỷ lệ thương tích, đối tượng vi phạm sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích theo quy định tại điều 134 Bộ luật hình sự năm 2015.

Mức hình phạt cụ thể có thể đến 20 năm tù, tùy thuộc vào tính chất mức độ hành vi phạm tội, tùy thuộc vào nhân thân người phạm tội và các tình tiết tăng nặng, tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

Trong trường hợp hành vi chống người thi hành công vụ tuy chưa gây tổn hại sức khoẻ cho người thi hành công vụ nhưng gây ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự, an toàn xã hội, cản trở hoạt động công vụ, gây bức xúc trong dư luận thì hành vi này sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về "tội chống người thi hành công vụ".

Luật sư Cường khuyến cáo, để giảm thiểu tình trạng vi phạm giao thông, chống người thi hành công vụ thì việc quan trọng nhất là phải nâng cao ý thức chấp hành luật lệ giao thông, xây dựng văn hóa giao thông lành mạnh, văn minh để việc chấp hành luật lệ giao thông của người dân trở thành một nét văn hóa thường trực.

Những hành vi vi phạm giao thông là những hành vi lệch chuẩn phải bị xã hội cười chê, lên án và bị áp dụng những chế tài nghiêm minh của pháp luật.

Cần phải làm tốt công tác đào tạo cấp giấy phép lái xe trong đó tăng cường các buổi học, tiết học, nội dung thi về giáo dục văn hóa, đạo đức của người lái xe, đặc biệt là những người lái xe chuyên nghiệp…

Điều 123 Bộ Luật hình sự 2015 quy định về "tội giết người" như sau:

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Giết 02 người trở lên;

b) Giết người dưới 16 tuổi;

c) Giết phụ nữ mà biết là có thai;

d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;

h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;

i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;

k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;

l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;

m) Thuê giết người hoặc giết người thuê;

n) Có tính chất côn đồ;

o) Có tổ chức;

p) Tái phạm nguy hiểm;

q) Vì động cơ đê hèn.

2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.

3. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem