Chủ đề nóng

Vụ chính quyền thị trấn Vĩnh Bảo (Hải Phòng) làm trái pháp luật: Người dân cần lời xin lỗi

Thứ bảy, ngày 17/08/2013 07:12 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo ông, ngoài việc phải trả lại tài sản cho gia đình, UBND thị trấn Vĩnh Bảo cần phải có lời công khai xin lỗi ông và gia đình bởi họ đã có hành vi công nhiên phá hủy tài sản công dân, bất chấp luật pháp.
Bình luận 0
Ông Vũ Đức Hiền - một đảng viên cao tuổi, hiện trú tại khu phố 1/5 thị trấn Vĩnh Bảo, Hải Phòng có đơn gửi Báo NTNN tố cáo: Ngày 13.12.2010, gia đình ông bị chính quyền thị trấn tổ chức phá dỡ quán bán hàng không đúng trình tự quy định, không có bất kỳ văn bản thông báo hay quyết định cưỡng chế, không kiểm kê tài sản, không lập biên bản tháo dỡ, tự ý đem tài sản của gia đình ông về trụ sở UBND thị trấn. Từ đó đến nay, ông đã có đơn khiếu nại gửi UBND huyện Vĩnh Bảo nhưng chưa được giải quyết thỏa đáng.

Quán bán hàng của gia đình ông Hiền bị phá dỡ không có quyết định cưỡng chế.
Quán bán hàng của gia đình ông Hiền bị phá dỡ không có quyết định cưỡng chế.

Qua tìm hiểu được biết, quán bán hàng của gia đình ông Hiền được xây dựng từ năm 1997 trên diện tích đất trống, lúc đó là thùng vôi cũ, được gia đình san lấp, trồng cây, rồi dựng quán bán hàng. Trong suốt thời gian hơn chục năm sử dụng, không có cơ quan chính quyền nào nhắc nhở vi phạm hay xử lý hành vi lấn chiếm đất công.

Khi Nhà nước tiến hành cải tạo đường, diện tích đất trên nằm trên vỉa hè. Gia đình ông Hiền xác định sẽ phải tự tháo dỡ công trình nhưng yêu cầu chính quyền địa phương phải có quyết định thu hồi đất, gia đình tự nguyện trả lại đất cho Nhà nước. Tuy nhiên, yêu cầu chính đáng đó của gia đình đã không được chấp nhận. UBND thị trấn đã cử đoàn công tác gồm hơn chục nhân viên bảo vệ và xe chuyên dùng đến tháo dỡ quán bán hàng rồi chở thẳng về trụ sở UBND thị trấn mà không có bất cứ thủ tục pháp lý nào, gây bức xúc cho gia đình.

Tại văn bản giải quyết khiếu nại của ông Vũ Văn Hiền, UBND huyện Vĩnh Bảo cũng đã khẳng định việc làm của UBND thị trấn Vĩnh Bảo như trên là không đúng quy định, chưa thực hiện đầy đủ trình tự, thủ tục quy định của pháp luật và buộc phải trả lại tài sản đã tháo dỡ cho gia đình ông Hiền. Tuy nhiên, ông Hiền vẫn chưa chấp nhận cách giải quyết của UBND huyện Vĩnh Bảo.

Theo ông, ngoài việc phải trả lại tài sản cho gia đình, UBND thị trấn Vĩnh Bảo cần phải có lời công khai xin lỗi ông và gia đình bởi họ đã có hành vi công nhiên phá hủy tài sản công dân, bất chấp luật pháp. Vụ việc kéo dài nhiều năm, ông Hiền đã có đơn gửi đến UBND thành phố Hải Phòng và nhiều cơ quan chức năng khác để khiếu nại, cũng chỉ bởi gia đình ông mong nhận được một lời xin lỗi.

Vũ Thị Hải (Vũ Thị Hải)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem