Chủ đề nóng

Vụ chung cư bị siết nợ: Có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản?

Nguyễn Tường Thứ sáu, ngày 27/05/2016 09:17 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ý kiến các chuyên gia pháp lý đều cho rằng, hợp đồng vay giữa BIDV Bắc Sài Gòn và chủ đầu tư là "rất bất thường". Luật sư Nguyễn Trường Thành, Trưởng Văn phòng luật sư Vạn Lý, cho rằng chủ đầu tư đã bán nhà cho dân trước mà vẫn cầm cố ngân hàng là sai luật. Ngược lại, tài sản đã cầm cố ngân hàng vẫn ký hợp đồng bán cho dân là có dấu hiệu lừa đảo.
Bình luận 0

Sau khi 600 hộ dân tại dự án The Harmona phản ứng gay gắt vì thông tin BIDV chi nhánh Bắc Sài Gòn thông báo siết nợ dự án, phía ngân hàng và chủ đầu tư đã có buổi làm việc thống nhất việc giải chấp dự án này.

Chiều ngày 26.5 Phó giám đốc BIDV chi nhánh Bắc Sài Gòn, bà Trần Thị Lan và ông Nguyễn Văn Liêm, Tổng Giám Đốc Công ty Cổ phần Thanh Niên, đơn vị chủ đầu tư dự án The Harmona đã có buổi làm việc bàn về việc trả nợ và giải chấp dự án.

Theo biên bản làm việc được ký kết giữa hai bên, Công ty Cổ phần Thanh Niên cam kết sẽ tất toán toàn bộ khoản vay tại BIDV trước ngày 15.6.2016. BIDV Bắc Sài Gòn sẽ giải chấp tài sản sau khi bên vay trả hết nợ.

Với văn bản mới này, tạm thời cuộc “siết nợ” chung cư The Harmona sẽ được trì hoãn thay vì ngày 9.6 tới như thông báo trước đó của ngân hàng. Tuy nhiên, với thời hạn trả nợ mới là ngày 15.6, nếu Công ty Cổ phần Thanh Niên không trả được nợ, thì số phận của các hộ dân bên trong dự án chưa biết sẽ đi về đâu.

Ngoài ra, một số cư dân còn cho rằng, chủ dự án có dấu hiệu “lừa đảo để chiếm đoạt tài sản” khi mang căn hộ đã huy động vốn đi thế chấp để lấy tiền lần 2. Bởi nhiều người ký hợp đồng huy động vốn để mua căn hộ vào năm 2009 - 2010, nhưng hợp đồng thế chấp dự án chung cư The Harmona giữa Công ty Vật tư xuất nhập khẩu Tân Bình với BIDV lại thực hiện vào tháng 11.2011.Sau khi nắm được "tinh thần" buổi làm việc, các hộ dân bên trong dự án vẫn đứng ngồi không yên. “Vấn đề là khi nào chủ đầu tư trao sổ hồng cho chúng tôi. Chúng tôi ký hợp đồng mua nhà, đã thanh toán tiền đầy đủ, nhiều lần chúng tôi yêu cầu chủ đầu tư bàn giao giấy chủ quyền nhưng 3 năm qua chúng tôi vẫn chưa nhận được. Không ngờ họ lại mang giấy tờ đi thế chấp ngân hàng”- anh T. một cư dân bức xúc.

Trao đổi với Dân Việt, ý kiến các chuyên gia pháp lý đều cho rằng hợp đồng vay giữa BIDV Bắc Sài Gòn và chủ đầu tư là "rất bất thường". Luật sư Nguyễn Trường Thành, Trưởng Văn phòng luật sư Vạn Lý, cho rằng chủ đầu tư đã bán nhà cho dân trước mà vẫn cầm cố ngân hàng là sai luật. Ngược lại, tài sản đã cầm cố ngân hàng vẫn ký hợp đồng bán cho dân là có dấu hiệu lừa đảo. Vấn đề là hợp đồng thế chấp ký vào năm 2011, chủ đầu tư vẫn ký bán cho dân sau đó mà ngân hàng vẫn đồng ý là rất bất thường.

BIDV Bắc Sài Gòn là bị hại hay thông đồng với chủ đầu tư để “lừa” dân? Tìm hiểu của phóng viên, ngân hàng này đòi nợ rất “rát” bằng cách dán các thông báo lớn ở chung cư The Harmona.

Trao đổi với báo chí,  ngày hôm qua, một đại diện BIDV cho biết đang chờ giải trình của chi nhánh BIDV Bắc Sài Gòn. Tuy nhiên, vị này khẳng định phía chủ đầu tư sai, còn ngân hàng không sai trong vụ việc này. Trả lời phóng viên về việc ngân hàng nhận thế chấp cho vay trái quy định, vị này khẳng định: “Chúng tôi là một định chế lớn, làm gì cũng dựa trên pháp luật và quy định của Ngân hàng Nhà nước. Chúng tôi nói có sách mách có chứng, BIDV không hề có sai sót trong việc này”.

Dự án chung cư The Hamona tọa lạc tại đường Trương Công Định, Tân Bình, trên khuôn viên đất rộng 9.137m2, gồm 3 block nhà cao 19 tầng, quy mô khoảng 600 căn. Công trình được khởi công xây dựng từ quý IV/2009, chào bán rộng rãi ra thị trường từ năm 2010 với giá phổ biến khoảng 20 triệu đồng mỗi m2.

Chủ đầu tư dự án, Công ty cổ phần Thanh Niên cam kết sẽ bàn giao căn hộ vào quý I/2012 tuy nhiên do khó khăn tài chính, phải đến quý II-III/2013 doanh nghiệp mới bàn giao những block đầu tiên. Thế nhưng, đến cuối tháng 5/2016 cư dân sống trong tòa nhà này tiếp tục đón cú sốc bị Ngân hàng BIDV ra tối hậu thư siết nợ vào tháng 6 tới.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem