Chủ đề nóng

Vụ công an bị ném "bom xăng": Nguyên nhân từ quyền thừa kế tài sản

Mỹ Quỳnh Thứ sáu, ngày 10/12/2021 07:24 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Không chịu dọn đi để trả lại nhà cho những người thừa kế, bà Lê Thị Hữu Hiền và người trong nhà mở khóa gas, nước sôi, vật liệu gây nhiệt làm phát hỏa phun vào lực lượng cưỡng chế làm 4 cán bộ công an bị bỏng phải đưa vào bệnh viện điều trị.
Bình luận 0

Không chịu trả nhà cho người thừa kế

Sáng 10/12, đại diện Cục Thi hành án dân sự TP.HCM cho biết, liên quan đến vụ người dân ném "bom xăng" làm 4 cán bộ công an bị thương khi làm nhiệm vụ cưỡng chế thi hành án, Cục đã yêu cầu Chi cục Thi hành án dân sự quận Phú Nhuận báo cáo chi tiết quá trình tổ chức thi hành án và giao toàn bộ hồ sơ thi hành án để Cục kiểm tra.

Theo đó, vào ngày 8/12, Chi cục Thi hành án dân sự quận Phú Nhuận tổ chức thi hành Bản án số 831/2019/DSPT ngày 24/9/2019 của Tòa án Nhân dân TP.HCM. Quyết định thi hành án theo yêu cầu số 19/QD-CCTHADS ngày 4/11/2019 của Chi cục Thi hành án dân sự quận Phú Nhuận tại nhà số 64/2 (số mới 64C) đường Nguyễn Lâm, phường 7, quận Phú Nhuận.


Vụ công an bị ném "bom xăng": Nguyên nhân từ quyền thừa kế tài sản - Ảnh 1.

Một chiến sĩ công an bị thương được các bác sĩ cấp cứu trong sáng 8/12. Ảnh: B.T

Nội dung thi hành án là: Buộc bà Nguyễn Thị Ờn, bà Lê Thị Hữu Hiền, ông Huỳnh Văn Tấn, Huỳnh Thái Vy và những người đang cư trú tại số 64/2 (số mới là 64C) đường Nguyễn Lâm (số cũ 235/1A Trần Kế Xương, phường 7, quận Phú Nhuận, TP.HCM, phải dọn đi nơi khác, trao trả lại phần nhà đất số 64/2 cho những người thừa kế của ông Lê Hữu Thọ theo Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở số 2210/2003 do UBND quận Phú Nhuận, TP.HCM cấp ngày 18/9/2003, có diện tích 25,99m2.

Bản án buộc bà Giảng Thị Phương Ngọc, bà Nguyễn Ngọc Thùy Dương, bà Nguyễn Ngọc Thùy Vân, ông Võ Khắc Dân và những người đang sống tại nhà đất phải trả lại phần căn nhà số 64/2 đường Nguyễn Lâm (số cũ 235/1 Trần Kế Xương), phường 7, quận Phú Nhuận, TP.HCM cho những người thừa kế của ông Lê Hữu Thọ, theo giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở số 2210/2003 do Ủy ban Nhân dân quận Phú Nhuận cấp ngày 18/9/2003, có diện tích 50,42m2.

Tuy nhiên, gia đình bà Lê Thị Hữu Hiền không tự nguyện thi hành án, nên Chấp hành viên Chi cục Thi hành án dân sự quận Phú Nhuận tiến hành cưỡng chế, giao nhà đất cho người được thi hành án.

Dùng nước sôi tạt vào công an

Khi chấp hành viên đọc quyết định cưỡng chế và thông báo cưỡng chế, bà Lê Thị Hữu Hiền có hành vi chống đối, không chấp hành quyết định cưỡng chế và dùng lời lẽ nhục mạ lực lượng cưỡng chế, đe dọa và cố thủ, dùng điện thoại phát sóng trực tiếp.


Vụ công an bị ném "bom xăng": Nguyên nhân từ quyền thừa kế tài sản - Ảnh 2.

Được biết, sau khi xảy ra sự ,việc lãnh đạo Cục Thi hành án đã phối hợp với lãnh đạo Quận ủy, UBND quận Phú Nhuận đến Bệnh viện đang điều trị những người bị thương để thăm hỏi, động viên. Ảnh: N.Y

Lúc này, lực lượng chức năng đã nhắc nhở, động viên yêu và cầu bà Hiền đưa trẻ em, người già ra ngoài nhưng bà Hiền vẫn không chấp hành. Thậm chí, bà Hiền đã dùng nhớt tạt ra trước nhà, dùng dao tự đâm vào tay trái (vị trí gần khuỷu tay) và vào nhà cố thủ.

Sau đó, bà Hiền tiếp tục dùng xăng tưới ra trước cửa nhà còn những người có mặt trong nhà thì dùng nước đun sôi tạt vào lực lượng chức năng.

Lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy đã phải dùng vòi chữa cháy để phun làm giảm bớt lượng xăng và nhớt. Thế nhưng bà Hiền và người trong nhà tiếp tục mở khóa gas và dùng vật liệu gây nhiệt (chưa rõ vật liệu gì) làm phát hỏa phun vào lực lượng cưỡng chế làm 4 cán bộ công an bị bỏng phải đưa vào bệnh viện điều trị. Những người trong nhà 64/2 đường Nguyễn Lâm cũng bị bỏng và được đưa đi điều trị.

Sau khi đưa được người ra khỏi căn nhà nêu trên, lực lượng công an đã ghi nhận vụ việc, thu giữ một số vật chứng để điều tra theo quy định. Đến 12h30 ngày 8/12, lực lượng chức năng khám nghiệm hiện trường xong và bàn giao lại cho Chi cục Thi hành án dân sự quận Phú Nhuận tiếp tục thi hành nhiệm vụ.

Theo đó, Chi cục Thi hành án dân sự quận Phú Nhuận đã bốc xếp đồ đạc, đóng gói, liệt kê tài sản và vận chuyển về kho. Đến 14h ngày 8/12 thì thực hiện xong việc bàn giao tài sản là căn nhà trống cho đại diện người được thi hành án.

Vụ việc đang được kiểm tra, làm rõ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem