Chủ đề nóng

Xét xử đại án 200 triệu lít xăng giả: Các bị cáo "bỏ túi" hàng trăm tỷ đồng

Nha Mẫn Thứ ba, ngày 25/10/2022 09:49 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Các bị cáo trong đại án 200 triệu lít xăng giả đã bỏ túi hàng trăm tỷ đồng.
Bình luận 0

Xét xử đại án xăng giả, xăng lậu

Ngày 25/10, TAND tỉnh Đồng Nai đã chính thức khai mạc phiên toà xét xử sơ thẩm 74 bị cáo trong đại án 200 triệu lít xăng giả, xăng lậu. Các bị cáo "trùm" trong vụ án được xác định gồm: Đào Ngọc Viễn (54 tuổi, ngụ TP.HCM); Phan Thanh Hữu (65 tuổi, ngụ TP.HCM); Nguyễn Hữu Tứ (56 tuổi, ngụ TP.Cần Thơ). 

Vụ đại án 200 triệu lít xăng giả: Các bị cáo "đút túi" hàng trăm tỷ - Ảnh 1.

Hình ảnh các bị cáo trong ngày đầu xét xử. Ảnh: Tuệ Mẫn

Dự kiến thời gian xét xử kéo dài 1,5 - 2 tháng. Phiên tòa được xét xử bởi 2 thẩm phán và 3 hội thẩm nhân dân. 

 Chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Nguyễn Văn Thành, Chánh Tòa hình sự TAND tỉnh Đồng Nai; thẩm phán trung cấp Nguyễn Xuân Quang. Các hội thẩm nhân dân: Ông Đoàn Văn Đây, bà Cao Thị Én; bà Nguyễn Việt Hoài. Thư ký phiên tòa: Ông Nguyễn Hoàng Sơn và bà Phạm Thị Quỳnh. 

Vụ đại án 200 triệu lít xăng giả: Các bị cáo "đút túi" hàng trăm tỷ - Ảnh 2.

Rất đông người dự toà. Ảnh: Tuệ Mẫn

Ngoài ra còn có 2 thẩm phán; 5 hội thẩm nhân dân và 3 thư ký dự khuyết cùng tham gia phiên tòa. 

Đại diện Viện KSND tỉnh Đồng Nai có kiểm sát viên Doãn Cao Sơn, thụ lý chính; cùng các kiểm sát viên: Nguyễn Phước Vinh, Nguyễn Chính Tâm và Đào Thị Quỳnh Giang. Bên cạnh đó, còn thêm 3 kiểm sát viên dự khuyết.

Vụ đại án 200 triệu lít xăng giả: Các bị cáo "đút túi" hàng trăm tỷ - Ảnh 3.

Công tác kiểm tra đăng ký than dự phiên toà. Ảnh: Tuệ Mẫn

Tại phiên tòa xét xử còn có 81 luật sư tham gia bào chữa cho 74 bị cáo; 53 cá nhân, tổ chức có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan và có 43 người làm chứng. 

Khoảng  9 giờ, thư ký phiên tòa kiểm tra, điểm danh những người có nghĩa vụ liên quan, người làm chứng và các luật sư tham dự phiên tòa. Chủ tọa phiên tòa cũng đã công bố quyết định đưa vụ án ra xét xử và lý lịch của các bị cáo. 

Vụ đại án 200 triệu lít xăng giả: Các bị cáo "đút túi" hàng trăm tỷ - Ảnh 4.

Đưa các bị cáo tới toà. Ảnh: Tuệ Mẫn

Công an tỉnh Đồng Nai đã triển khai nhiều lực lượng công an bảo vệ trong và ngoài phiên tòa.

Vụ đại án 200 triệu lít xăng giả: Các bị cáo "đút túi" hàng trăm tỷ - Ảnh 5.

Phiên toà diễn ra nghiêm ngặt. Ảnh: Tuệ Mẫn

Theo cáo trạng của Viện KSND tỉnh Đồng Nai, bị cáo Viễn, Hữu và Phùng Danh Thoại (nguyên đại tá, Trưởng phòng Xăng dầu thuộc Cục Hậu cần Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển) có mối quan hệ quen biết từ trước. Vào tháng 5/2019, Viễn, Hữu, Thoại gặp nhau bàn bạc, thỏa thuận việc góp vốn buôn lậu xăng từ Singapore đưa về Việt Nam tiêu thụ với tổng số tiền vốn 53,4 tỷ đồng. 

Vụ đại án 200 triệu lít xăng giả: Các bị cáo "đút túi" hàng trăm tỷ - Ảnh 6.

Lực lượng bảo vệ toà. Ảnh: Tuệ Mẫn

Hữu có trách nhiệm quản lý số tiền này và tìm khách hàng bán xăng nhập lậu và quan hệ với các lực lượng chức năng để đưa hối lộ phục vụ hoạt động buôn lậu. Viễn có trách nhiệm sử dụng tàu vận chuyển xăng từ Singapore về Việt Nam. 

Vụ đại án 200 triệu lít xăng giả: Các bị cáo "đút túi" hàng trăm tỷ - Ảnh 7.

Những người liên quan đến toà. Ảnh: Tuệ Mẫn

Sau đó, Hữu điều động tàu khác vận chuyển số xăng này đến khu vực nhà nuôi yến của Tứ (trên sông Hậu thuộc tỉnh Vĩnh Long) để bán cho Tứ và Trần Thị Thanh Vân (54 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH TMDV Vân Trúc, tỉnh Bình Dương). Tứ đã dùng số xăng dầu trên cung cấp cho nhiều đầu mối khác nhau tại An Giang, Kiên Giang, Vĩnh Long… 

Các đầu mối này tiếp tục bán cho cơ sở xăng dầu lẻ khác trên nhiều địa bàn, trong đó có Đồng Nai. Riêng Vân với sự giúp sức của 4 bị cáo khác đã bán lẻ xăng cho rất nhiều người tại các cơ sở xăng trên địa bàn Bình Dương và TP.HCM. 

Vụ đại án 200 triệu lít xăng giả: Các bị cáo "đút túi" hàng trăm tỷ - Ảnh 8.

Nhiều lực lượng tham gia bảo vệ toà. Ảnh: Tuệ Mẫn

Từ tháng 3/2020 đến tháng 2/2021, số tiền bị can Viễn đã thu lợi bất chính là hơn 46,7 tỷ đồng; Hữu thu lợi hơn 156,2 tỷ đồng; Thoại thu lợi hơn 22 tỷ đồng (Toà án Quân sự Quân khu 7 đã tuyên phạt Thoại 7 năm tù về tội Buôn lậu); Tứ thu lợi gần 83 tỷ đồng (trừ số tiền đã tặng cho người khác và cơ quan điều tra đã thu giữ thì Tứ còn phải khắc phục gần 36 tỷ đồng); Vân thu lợi bất chính 18 tỷ đồng. 

Vụ đại án 200 triệu lít xăng giả: Các bị cáo "đút túi" hàng trăm tỷ - Ảnh 9.

Rất nhiều công an tham gia bảo vệ toà. Ảnh: Tuệ Mẫn

Viễn còn cùng Nguyễn Minh Đức (39 tuổi, chủ Công ty TNHH Dầu khí Vượng Đạt, TP.Hải Phòng) góp vốn tổng cộng hơn 49 tỷ đồng mua tàu vận chuyển và buôn lậu xăng tại tỉnh Khánh Hòa. Đức được hưởng lợi hơn 1,5 tỷ đồng. 


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem