Chủ đề nóng

Vụ dân mất tiền tỷ sau khi thủy điện xả lũ: Sở Công Thương báo cáo gì?

Duy Hậu Thứ tư, ngày 09/12/2020 09:22 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sở Công Thương tỉnh Đắk Nông vừa có báo cáo gửi UBND tỉnh Đắk Nông về kết quả kiểm tra việc xả lũ của thủy điện Buôn Tua Srah và thủy điện Buôn Kuốp.
Bình luận 0

Ngày 9/12, một lãnh đạo Sở Công Thương tỉnh Đắk Nông cho biết, đơn vị vừa có báo cáo gửi UBND tỉnh về việc xả lũ của thủy điện Buôn Tua Srah và thủy điện Buôn Kuốp.

Vụ dân mất tiền tỷ sau khi thủy điện xả lũ: Sở Công Thương nói gì về quy trình xả lũ của thủy điện - Ảnh 1.

Một người dân tại thị trấn Ea T'Ling xót xa nhìn dòng nước lũ cuốn trôi hàng chục lồng cá trị giá hàng tỷ đồng.

Trước đó, ngày 5/12, UBND tỉnh Đắk Nông đã có các văn bản chỉ đạo về việc khẩn trương khắc phục thiệt hại do mưa lũ, ngập lụt trên địa bàn huyện Krông Nô và huyện Cư Jút. Trên cơ sở này, Sở Công Thương đã chủ trì mời đại diện Văn phòng Thường trực BCH Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT và TKCN) tỉnh, UBND các huyện Krông Nô, Cư Jút và Công ty thủy điện Buôn Kuốp (đơn vị quản lý vận hành, khai thác thủy điện Buôn Tua Srah và Buôn Kuốp) kiểm tra việc xả lũ của thủy điện Buôn Tua Srah và thủy điện Buôn Kuốp.

Vụ dân mất tiền tỷ sau khi thủy điện xả lũ: Sở Công Thương nói gì về quy trình xả lũ của thủy điện - Ảnh 2.

Lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Nông thị sát vùng thiệt hại do lũ.

Tại báo cáo gửi UBND tỉnh, Sở Công Thương tỉnh Đắk Nông cho biết, qua làm việc đại diện các cơ quan, chính quyền địa phương có liên quan của tỉnh Đắk Nông tham gia ghi nhận, ngay đầu mùa lũ, Công ty thủy điện Buôn Kuốp đã có Văn bản ngày 18/8 về việc cảnh báo xả điều tiết hồ chứa Buôn Kuốp và Srêpốk 3 trong mùa mưa lũ.

Vụ dân mất tiền tỷ sau khi thủy điện xả lũ: Sở Công Thương nói gì về quy trình xả lũ của thủy điện - Ảnh 3.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông, ông Lê Trọng Yên (bìa phải) trao đổi với người dân về những thiệt hại do lũ.

Sau đó, Công ty thủy điện Buôn Kuốp cũng đã có Văn bản ngày 26/10 về việc dự kiến điều tiết 3 hồ chứa. Trong đó, Công ty đề nghị địa phương chỉ đạo tiến hành thu hoạch hoa màu vùng trũng, thấp, không để nông cụ trong vùng thoát lũ để tránh thiệt hại khi xả lũ, đồng thời đề nghị địa phương phổ biến đến người dân biết.

Trước khi xả điều tiết qua tràn, từ ngày 1/12 đến ngày 4/12, Công ty thủy điện Buôn Kuốp đã thông báo đến các cơ quan hữu quan theo quy định của quy chế phối hợp; thông báo tình hình điều tiết hồ chứa trong ngày và dự kiến điều tiết cho ngày tới.

Vụ dân mất tiền tỷ sau khi thủy điện xả lũ: Sở Công Thương nói gì về quy trình xả lũ của thủy điện - Ảnh 4.

Lãnh đạo Công ty thủy điện Buôn Kuốp báo cáo về quy trình vận hành xả lũ tại các hồ chứa.

Mỗi khi thay đổi lưu lượng xả tràn, Công ty thông báo trực tiếp trên 13 trạm cảnh báo lũ đặt dọc sông vùng hạ du hồ chứa Buôn Tua Srah và 7 trạm cảnh báo lũ đặt dọc sông vùng hạ du hồ chứa Buôn Kuốp, để cảnh báo cho nhân dân biết và chủ động phòng tránh.

Đại diện các địa phương tham gia buổi làm việc cho biết, các khu vực dân cư vùng hạ du của thủy điện Buôn Tua Srah và thủy điện Buôn Kuốp đều nhận được tín hiệu cảnh báo. Tuy nhiên lưu lượng nước về lớn và nhanh trong thời gian từ tối 2/12 đến sáng 3/12 (chủ yếu vào ban đêm) nên công tác ứng phó gặp rất nhiều khó khăn.

Đại diện các địa phương cũng nhận định, nguyên nhân chính gây ngập, lụt trong đợt lũ vừa qua trên địa bàn huyện Krông Nô và địa bàn thị trấn Ea T'ling, huyện Cư Jút là do lượng nước từ thượng nguồn nhánh sông Krông Ana đổ về.

Cũng tại báo cáo gửi UBND tỉnh, Sở Công Thương nhận định: "Qua kiểm tra các văn bản liên quan và nghe đại diện Công ty thủy điện Buôn Kuốp báo cáo về tình hình vận hành, điều tiết hồ chứa thủy điện Buôn Tua Srah và hồ chứa thủy điện Buôn Kuốp, nhận thấy trong thời gian lũ vừa qua Công ty thủy điện Buôn Kuốp đã thực hiện cơ bản đầy đủ, phù hợp quy định trong quá trình điều tiết, vận hành hồ chứa thủy điện Buôn Tua Srah và hồ chứa thủy điện Buôn Kuốp theo Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Srêpốk, Quy trình vận hành hồ chứa thủy điện Buôn Tua Srah, thủy điện Buôn Kuốp được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt".

Như Dân Việt đã phản ánh, rạng sáng 3/12, nhiều người dân nuôi cá lồng tại thị trấn Ea T'Ling đã mất hàng tỷ đồng do nước sông Sêrêpốk bất ngờ dâng cao cuốn trôi hoặc làm hư hỏng lồng cá của họ. Thời điểm này được cơ quan chức năng xác định hồ thủy điện Buôn Kuốp xả lũ qua tràn với lưu lượng gần 800m3/s.

Lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Nông sau khi thị sát tình hình tại các địa phương đã cho biết, người dân nuôi cá lồng, bè tại các huyện Krông Nô và Cư Jút đã bị thiệt hại khoảng 60 tỷ đồng trong đợt lũ kéo dài từ 1/12-4/12.

Trước các thiệt hại quá lớn này của người dân, ngày 9/12, trả lời PV Dân Việt, ông Lê Trọng Yên- Phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông khẳng định, UBND tỉnh sẽ xem xét hỗ trợ các thiệt hại cho người dân. "Cuối tuần này, UBND tỉnh sẽ có một cuộc họp với Công ty thủy điện Buôn Kuốp cùng các sở, ngành liên quan để có cơ sở tính toán, hỗ trợ cho người dân"- ông Yên nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem