Chủ đề nóng

Nghi vấn do thủy điện xả lũ, dân mất hàng tỷ đồng trong thoáng chốc

Duy Hậu Thứ năm, ngày 03/12/2020 15:18 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chỉ tính riêng số cá bị mất, một hộ dân ở thị trán Ea T'ling, huyện Cư Jút (Đắk Nông) đã mất khoảng 5 tỷ đồng. Nguyên nhân của việc này được xác định có thể là do Thủy điện Buôn Kuốp xả lũ.
Bình luận 0

Ngày 3/12, ông Hồ Sơn - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cư Jút (Đắk Nông) cho biết đơn vị đang cho cán bộ thống kê thiệt hại của một số hộ dân sống trên địa bàn sau khi Thủy điện Buôn Kuốp xả lũ. Ông Sơn cho biết: "Nguyên nhân gây ngập lụt là do Thuỷ điện Buôn Kuốp xả lũ".

Thủy điện xả lũ, dân mất hàng tỷ đồng trong thoáng chốc - Ảnh 1.

Toàn bộ số lồng cá của ông Chung đã bị nước cuốn trôi sạch.

Theo ông Sơn, thống kê sơ bộ, có khoảng 26 lồng cá lăng nha đuôi đỏ bị mất hoàn toàn. Trong đó, 20 lồng bị mất cả cá lẫn lồng, 6 lồng bị mất hết cá. Ngoài ra, người dân còn khai báo do Thủy điện Buôn Kuốp xả lũ quá lớn, cả gia cầm và nhà cửa của họ cũng bị ngập.

"Hiện, chúng tôi vẫn đang tiếp tục thống kê, chưa có kết quả chính thức. Phía Thủy điện Buôn Kuôp vẫn chưa thấy có ai đến làm việc với dân", ông Hồ Sơn nói.

Thủy điện xả lũ, dân mất hàng tỷ đồng trong thoáng chốc - Ảnh 2.

Nước lũ nhấn chìm nhà cửa ven sông của người dân.

Theo tìm hiểu của PV, trên sông Sêrêpôk, đoạn qua thôn 7, thị trấn Ea T'ling (huyện Cư Jút) và thông 4 xã Tâm Thắng (huyện Cư Jút), hiện có 4 hộ dân đang nuôi cá lồng bè. Mỗi hộ nuôi từ 10-20 lồng cá, chủ yếu là cá lăng nha đuôi đỏ và cá trắm.

Khoảng 5h ngày 3/12, nước sông trên đoạn này bỗng nhiên tăng lên đột ngột, cuốn trôi hầu hết các lồng cá. Ông Tống Văn Chung (trú khối 3, thị trấn Ea T'ling) cho biết gia đình ông nuôi 20 lồng cá tại đoạn sông Sêrêpốk, đoạn chảy qua khối 7, thị trấn Ea T'Ling. Khoảng 5h sáng 3/12, nước sông dâng cao, đã cuốn trôi toàn bộ số lồng cá này.

Thủy điện xả lũ, dân mất hàng tỷ đồng trong thoáng chốc - Ảnh 3.

Cây điều khoảng 10 năm tuổi ông Chung dùng để buộc cáp giằng néo lồng cá đã bi nước lũ giật bật gốc.

"Tôi có 12 lồng cá lăng nha đuôi đỏ, mỗi lồng 600 con đã nuôi được 3 năm, 2 lồng cá lăng nha đuôi đỏ giống nuôi được 1 năm, 2 lồng cá trắm nuôi được 3 năm và 2 lồng cá trê và cá rô phi. Hiện, cả lồng và cá đã bị nước cuốn trôi sạch. Chỉ tính riêng tiền cá, gia đình tôi đã thiệt hại khoảng 5 tỷ đồng", ông Chung nói.

"Trong vòng 20 năm qua, đây là lần thứ hai đoạn sông này nước dâng cao như vậy. So với mực nước trung bình, mực nước tại nơi tôi đang nuôi cá cao hơn khoảng 5-6m. Hai trụ điện tôi trồng bên bờ sông cao 5m, cách mực nước khoảng 1m, giờ đã bị ngập gần hết. Nước lớn và quá mạnh đã kéo toàn bộ dây cáp để giằng néo các lồng cá, thậm chí lôi bật gốc cả một cây điều đã trồng được khoảng 10 năm", ông Chung nói thêm.

Cũng theo ông Chung, 20 lồng cá là toàn bộ tài sản của ông. Mất số lồng cá này, không chỉ gia đình ông trắng tay, mà còn phải mang nợ khoảng 2 tỷ đồng.

Cùng cảnh ngộ, gia đình ông Bùi Văn Bình (trú phường Khánh Xuân, TP.Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) cũng nuôi 10 lồng cá trên sông Sêrêpốk (gần chỗ nuôi cá của ông Chung). Đến sáng 3/12, toàn bộ số lồng cá của ông xem như mất trắng. "Toàn bộ số cá này dự kiến sẽ được thu hoạch trong vòng 1 tháng nữa. Nhưng khoảng 4h30 sáng nay, nước sông bất ngờ chảy xiết, xé rách lưới cuốn trôi mất 5 lồng, 5 lồng còn lại ở gần bờ hơn thì cá chết và tuôn ra ngoài hết sạch, thiệt hại ước tính gần 1 tỷ đồng", ông Bình nói.

Theo người dân, đoạn sông mà họ đang nuôi cá là eo sông, không phải là dòng chính của sông Sêrêpốk. Từ chiều 2/12 đến sáng 3/12, người dân không nhận được bất cứ thông báo nào về việc xả lũ của Thủy điện Buôn Kuốp. 

Ông Hồ Sơn cho biết vào 7h45 ngày 3/12, ông nhận được điện thoại từ cán bộ của Thủy điện Buôn Kuốp về việc xả lũ ở mức 1.100m3/s.

Theo quan sát của PV, nước trên đoạn sông này vẫn đang chảy rất mạnh. Một số nhà cửa, cây cối của người dân gần bờ sông đã bị ngập quá nửa.

Sáng 3/12, PV đã liên lạc với lãnh đạo Công ty Thủy điện Buôn Kuốp để nắm thêm thông tin. Tuy nhiên, phía lãnh đạo Công ty Thủy điện Buôn Kuốp báo bận, nên hẹn sẽ làm việc vào buổi chiều.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem