Chủ đề nóng

Vụ gian lận điểm thi: Nhân đạo với ai?

Văn Công Hùng Thứ ba, ngày 26/03/2019 08:56 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Vụ gian lận điểm thi ở mấy tỉnh Hòa Bình, Hà Giang và Sơn La ngày càng lộ ra những điểm... sáng khủng khiếp.
Bình luận 0

Hôm qua lại có thêm sĩ quan an ninh ở Sơn La - những người được giao nhiệm vụ bảo vệ anh ninh kỳ thi, bị tước quân tịch.

\Vấn đề là, nó hoàn toàn... không bất ngờ, mà như là sự... tiếp nối những điều kỳ lạ đã xảy ra trước đó ở ngành giáo dục.

Bởi, từ lâu rồi, những người có hiểu biết một chút ai cũng cho rằng, chả ai bỏ ra hàng ngàn tỉ đồng để tổ chức những cuộc thi mà hầu như... ai cũng đỗ. Thi mà không phân loại được học sinh, thi để chứng minh là mình có... thi, đằng nào cũng đỗ. Gần đây dư luận kêu quá, thì thi xong lại được... thi lại.

Và giờ, khi không thể khác, các kỳ thi tạm coi là... giông giống thi một chút, thì... xảy ra vụ Hòa Bình, Hà Giang, Sơn La. Và nhiều người am hiểu bảo, cũng chả chỉ có ở những tỉnh này. Nhưng ở đây là vì nó... lộ liễu quá, nó bị chính các bạn học của những thí sinh thủ khoa tố cáo. Học dốt thế, mà thủ khoa, mà trường top, thế là mới lộ, chứ chỉ gian dăm ba điểm, vào mấy trường vừa vừa chưa chắc đã lộ.

Vấn đề là, sự việc từ kỳ thi năm ngoái, gần đến kỳ thi năm nay mới xong một phần vụ án, mới hé lộ một phần sự thật.

Vấn đề tiếp theo nữa là, dư luận thì sôi sục, còn quan chức giáo dục thì... đủng đỉnh.

Thì đấy. Lãnh đạo Sở Giáo dục Hòa Bình khi được hỏi có công khai danh tính thí sinh gian lận, tức là được/ bị tăng điểm trong kỳ thi năm ngoái không, thì trả lời là, sẽ không công bố vì lý do... nhân đạo. Tôi biết, đã rất nhiều người phải bặm môi lại khi nghe cái sự “nhân đạo” này từ môi vị quan chức giáo dục Hòa Bình ấy. Họ bặm lại là để khỏi phải buột ra một câu gì đấy chắc là không... nhân đạo lắm với suy nghĩ của vị này.

Mới nhất, vụ Sơn La, lớn và tinh vi và... toàn diện hơn hai tỉnh trên, cũng một vị lãnh đạo giáo dục tỉnh này nói có công bố hay không phải... đợi ý kiến cấp trên. Lý do, cũng là... nhân đạo.

Một câu hỏi rất đơn giản bật ra, ai cũng có thể nghĩ tới: Nhân đạo với nhóm các em này, ai sẽ nhân đạo với cộng đồng rất lớn các cháu bị cướp điểm kia. Và với xã hội nữa.

Nói thẳng ra đi, đây không phải là gian lận, mà là ăn cướp. Đừng mỹ miều nữa. Cuộc ăn cướp này, các cháu vừa là nạn nhân nhưng cũng là thủ phạm, thủ phạm chính, không cãi được đâu.

Bởi cả đường dây, cả bộ máy phạm tội kia, là vì các cháu, cho các cháu. Nếu các cháu trung thực, chưa cần học giỏi, chỉ cần các cháu trung thực, tôi đố ông bố bà mẹ, đố thầy đố cô, đố chú an ninh nào dám làm thế. Các cháu vừa nhu nhược, vừa hèn nhát, vừa đồng lõa, vừa tham gia bài binh bố trận để giờ nó ra như thế.

Hậu quả là gì, là những chỗ ngon chỗ tốt, chỗ nhẽ ra là của những người tài thật sự thì các cháu vào ngồi. Và hệ quả là gì? Là những gì xã hội chúng ta chứng kiến lâu nay, từ những lỗ hổng văn hóa đến nền tảng tri thức méo mó, từ những bấp bênh xã hội đến bộ máy của chúng ta luôn luôn thấp thỏm vì những kẻ có học nhưng không có chữ, những kẻ đi cướp điểm của những người giỏi...

Có những cháu được nâng đến 9 điểm mỗi môn, tổng được nâng lên tới gần 30 điểm thì có thể im lặng để nhân đạo với các  cháu được không, bởi cháu không thể không biết việc này. Đấy là sự ăn cướp cháu ạ. Ăn cướp tri thức, ăn cướp mồ hôi nước mắt, thậm chí cả máu, của bạn học. Vụ này không phanh phui ra mấy năm nữa các cháu là thủ khoa cả đấy, hạt giống đỏ cả đấy, tương lai đất nước đấy, điều hành, lãnh đạo xã hội cả đấy. Có cần nhân đạo với những việc những cá nhân như thế không?

Từ dữ liệu kết quả điểm thi bất thường, Bộ Công an và Bộ GDĐT đã tìm ra nhiều sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại Hoà Bình. Ảnh: Lao Động

Chúng ta tự hào là đã phổ cập giáo dục trống giong cờ mở, trường chuyên lớp chọn, hai tốt ba tốt..., nhưng mà nhiều người vẫn... u mê, mà vụ Ba Vàng vừa rồi là ví dụ.

Bảo vệ nhau tưởng là một đặc tính tốt của người Việt, và quả là nó đã từng tốt. Nhưng bảo vệ bằng mọi giá trước những cái xấu, cái ác, chính là tiếp tay cho cái xấu cái ác.

Bài cùng chuyên mục

“Tại sao phải che giấu những thí sinh được nâng điểm ở Hòa Bình, Sơn La, Hà Giang? Vì cái gì? Vì nhân văn, vì ảnh hưởng đến tâm lý của các em, vì các em là nạn nhân của cha mẹ mình??? Không thể có kiểu lí sự cùn thế được!!!Các em này liệu có tổn thương bằng các em bị trượt oan vì gian lận thi cử? Với sự gian lận lên đến hàng trăm trường hợp thì gần như các em thi thực bằng năng lực mình không có cơ hội vào những trường tốp đầu, vì số lượng các trường ấy lấy rất có hạn.

 Và quan trọng là nếu ỉm đi thì sẽ đào tạo ra những "nhân tai" nguy hiểm cho xã hội, nếu không may những con người này lọt vào hàng ngũ lãnh đạo đất nước thì tai họa vô cùng.

Theo tôi, việc làm cần thiết là phải trả các em này về lại gia đình, muốn học tiếp thì phải cho học, cho thi lại”, facebooker Nguyễn Thanh Bình chia sẻ trên trang của mình và tôi xin phép copy về đây kết thúc bài viết này...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem