Chủ đề nóng

Vụ gian lận thi ở Sơn La: Cựu công an đề nghị trưng bằng chứng đã nhận 1 tỷ đồng

Thứ hai, ngày 25/05/2020 11:33 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng 25/5, HĐXX vụ án gian lận điểm thi THPT quốc gia năm 2018 ở Sơn La tiếp tục phiên làm việc với phần luật sư bào chữa cho bị cáo và đối đáp của đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Sơn La.
Bình luận 0

Phiên tòa buổi sáng 25/5 tiếp tục nóng lên với phần tự bào chữa của bị cáo Nguyễn Minh Khoa (cựu Phó Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ - PA83, nay là PA03, Công an tỉnh Sơn La).

Vụ gian lận điểm thi Sơn La: Đề nghị đưa băng ghi âm, ghi hình nhận tiền - Ảnh 1.

Trong phần tự bào chữa, bị cáo Nguyễn Minh Khoa không đồng tình với việc quy kết tội của VKS và Cơ quan ANĐT.

Bị cáo Khoa bị Viện Kiểm sát (VKS) nhân dân tỉnh Sơn La đề nghị phạt từ 12-13 năm tù trong bản luận tội chiều 24/5.

Sau phần bào chữa của luật sư Trần Anh Tú (bào chữa cho bị cáo Nguyễn Minh Khoa), đến phần tự bào chữa của bị cáo Nguyễn Minh Khoa.

Vụ gian lận điểm thi Sơn La: Đề nghị đưa băng ghi âm, ghi hình nhận tiền - Ảnh 2.

Luật sư Trần Anh Tú.

Tại phần bào chữa cho chính mình, bị cáo Nguyễn Minh Khoa nêu quan điểm, đến giờ phút này bị cáo khẳng định không nhất trí với nội dung quy kết trong bản luận tội, bản cáo trạng của VKS và bản kết luận điều tra số 02 ngày 14/4/2020 của Cơ quan ANĐT, Công an tỉnh Sơn La.

Bị cáo Khoa giải thích nội dung bản cáo trạng số 52 ngày 28/4/2020 giống từng chữ, từng từ trong bản kết luận điều tra số 02.

Bị cáo Khoa đề cập đến tòa với các nội dung: Phản ánh sự mâu thuẫn trong việc quy kết bị cáo tại bản cáo trạng. Việc thiếu tính thống nhất, không rõ ràng trong quá trình điều tra của Cơ quan ANĐT và VKS định tội đối với bị cáo. Các tài liệu, chứng cứ quy kết tội nhận hối lộ đối với bị cáo bị ép buộc, không khách quan, không phản ánh sự thật. Đề nghị VKS cần đưa ra những tài liệu, chứng cứ về tội đưa hối lộ của bị cáo ra công khai trước phiên tòa.

Bị cáo Khoa bào chữa: Ngày 28/4/2020, bị cáo nhận được bản cáo trạng của VKS. Sau khi nghiên cứu, đọc bản cáo trạng, bị cáo không đồng tình việc quy kết và đã chỉ rõ cho kiểm sát viên là có sự bất nhất mâu thuẫn trong việc quy kết bị cáo trong bản cáo trạng.

Bị cáo Khoa lấy mốc thời gian trước phiên tòa sơ thẩm tháng 10/2019 và cho rằng tại các bản kết luận điều tra bổ sung của Cơ quan ANĐT đều kết luận bị cáo nằm trong nhóm đối tượng trung gian và đánh giá không đủ chứng cứ quy kết bị cáo về tội đưa hối lộ.

Những tài liệu chứng cứ quy kết bị cáo nhận hối lộ là không có cơ sở, có phần ép buộc, không khách quan, vi phạm Bộ luật Tố tụng hình sự về đối chất. Sau 1 tháng bị cáo bị bắt tạm giam thì ngày 14/4/2020, Cơ quan ANĐT đã có bản kết luận điều tra bổ sung đối với bị cáo và đến ngày 28/4/2020, VKS có bản cáo trạng quy kết tội bị cáo.

Bị cáo rất bất ngờ vì rất khác so với những kết luận trước đây khi quy kết tội bị cáo. Nhiều tình tiết lần đầu tiên bị cáo được nghe thấy, các mốc thời gian, không gian không đúng thực tế khách quan.

Theo bị cáo Khoa, có những nội dung phải trực tiếp đối chất nhưng Cơ quan ANĐT và VKS không thực hiện mà quy kết tội cho bị cáo.

Trong quá trình khai báo, bị cáo Khoa liên tục xưng tôi nên bị chủ tọa phiên tòa nhắc nhở.

Tiếp tục phần bào chữa cho mình, bị cáo Khoa cho rằng thời gian bị cáo đến nhà bị cáo Lò Văn Huynh(cựu Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GDDT tỉnh Sơn La) để đưa thông tin 2 thí sinh thì bị cáo Huynh nhớ nhầm ngày 13/6/2018 hay ngày 27/6/2018. Trước khi bị khởi tố, lời khai của bị cáo là hoàn toàn có cơ sở và khách quan, nhưng hoàn toàn không tổ chức đối chất mà vẫn lấy nội dung này làm chứng cứ để buộc tội bị cáo.

Phản bác việc buộc tội trong cáo trạng cho rằng bị cáo Khoa gọi điện cho bà Lê Thị Thanh Yến (vợ bị cáo Huynh) nói chuyện với Huynh cho xin lại tiền, bị cáo Khoa đề nghị VKS cho biết bị cáo gọi bằng số điện thoại nào, thời gian nào, nội dung gì, ai xác nhận, cơ quan chuyên môn đã làm rõ nội dung này chưa? Đề nghị đưa ra công khai trước phiên tòa hôm nay.

Tiếp tục dẫn chứng bảo vệ quan điểm của mình, bị cáo Khoa vẫn một mực khẳng định không đồng ý với bản cáo trạng và kết luận điều tra về tội đưa hối lộ 1 tỷ đồng mà chỉ dựa vào lời khai của bị cáo Lò Văn Huynh trong giai đoạn đầu của vụ án để ép buộc bị cáo. Lời khai của ông Lê Minh Loan, ông Trần Hùng Mạnh ở các phiên tòa trước cũng đã khẳng định chưa bao giờ đưa tiền cho bị cáo Khoa. Mà những thí sinh bị cáo nhờ xem điểm không phải là cháu của của bị cáo nên bị cáo không thể tự bỏ tiền ra được.

Bị cáo Khoa cho rằng, Cơ quan ANĐT và VKS chưa chứng minh được tội phạm về nguồn gốc số tiền 1 tỷ đồng đưa cho bị cáo Lò Văn Huynh, ai đã chuyển cho bị cáo để bị cáo chuyển cho Lò Văn Huynh?

Bị cáo Khoa đề nghị VKS đưa ra băng ghi âm, ghi hình, chứng cứ khác nhận tiền để quy kết buộc tội bị cáo. Và, bị cáo mong HĐXX xem xét những gì bị cáo nói; người thân, gia đình, bạn bè; các luật sư; các nhà báo, cơ quan truyền thông ở phiên tòa ngày 25/5 đồng hành và giúp đỡ bị cáo làm rõ những gì bị cáo trình bày.

Trước đó, trong phiên bào chữa cho bị cáo Nguyễn Minh Khoa, luật sư Trần Anh Tú nêu quan điểm: Tại cáo trạng số 52 ngày 28/4/2020 trang 9 có quy kết tối 26/7/2018 Nguyễn Minh Khoa gọi điện thoại đến số máy của Lê Thị Thanh Yến để gặp Lò Văn Huynh xin nhận "lại số tiền đã đưa nhằm trả lại cho gia đình thí sinh". Luật sư đánh giá đây là tình tiết được tạo dựng không có căn cứ, mang tính suy diễn không liên quan đến chứng cứ buộc tội. 

Do Lê Thị Thanh Yến vắng mặt có lý do, tại phiên tòa trước khi kết thúc phần hỏi của VKS, luật sư đã đề nghị VKS chuẩn bị công bố chứng cứ tài liệu xác định tính liên quan, giá trị chứng minh của tình tiết này, nhưng tại phần luận tội kiểm sát viên không thể công bố mà chỉ đánh giá chung chung thiếu căn cứ. Đề nghị đại diện cơ quan công tố đối đáp đến cùng với luật sư biện hộ về tình tiết này.

Theo luật sư, mặt khác, tại giai đoạn điều tra bổ sung, Lê Thị Thanh Yến đã không thừa nhận nội dung này và cơ quan điều tra cũng không có tài liệu vật chất để xác thực, khẳng định có cuộc gọi của Khoa đến số máy của Lê Thị Thanh Yến và nội dung có liên quan đến sự việc nêu trên. Tại phiên tòa, người làm chứng (các ông Lê Minh Loan, Trần Hùng Mạnh) đều khai báo khách quan, trung thực  và không thừa nhận có đưa tiền cho bị cáo Khoa, không có thỏa thuận về nâng điểm mà chỉ thừa nhận nội dung nhờ Khoa "xem trước điểm thi" của thí sinh nhằm chủ động trong việc thay đổi nguyện vọng tuyển sinh đại học.

Tiếp tục lập luận, phân tích, luật sư Trần Anh Tú đánh giá những chứng cứ mà VKS dùng để buộc tội bị cáo Khoa hoàn toàn không có căn cứ, mang tính suy diễn áp đặt. Do vậy, luật sư đề nghị HĐXX dựa trên nguyên tắc "không buộc được thì phải gỡ" là nội dung cơ bản quan trọng nhất của nguyên tắc suy đoán vô tội, áp dụng điều 322, 328 của Bộ luật Tố tụng hình sự để tuyên bố xác định người bị buộc tội Nguyễn Minh Khoa không thực hiện hành vi phạm tội đưa hối lộ như quy kết của Cáo trạng số 52/CT ngày 24/4/2020 và Bản luận tội ngày 25/5/2020 của Viện KSND tỉnh Sơn La, tuyên bố trả tự do cho bị cáo tại phiên tòa.

Dân Việt sẽ tiếp tục cập nhật diễn biến phiên tòa này...

PV Tây Bắc
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem