Chủ đề nóng

Xử vụ gian lận điểm thi ở Sơn La: "Bị cáo không được ngủ, nghỉ khi ở CQĐT"

PV Tây Bắc Chủ nhật, ngày 24/05/2020 11:28 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng Chủ nhật (24/5), phiên tòa xét xử vụ án gian lận điểm thi THPT quốc gia năm 2018 tại Sơn La tiếp tục với phần xét hỏi của luật sư với các bị cáo.
Bình luận 0

Trả lời câu hỏi của luật sư Trần Thu Nam (luật sư bào chữa cho bị cáo Trần Xuân Yến - cựu Phó Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Sơn La) về việc bị cáo nói bị ép cung, bị cáo Trần Xuân Yến cho biết: Ngày 20/7/2018, bị cáo có giấy mời sang Cơ quan ANĐT, Công an tỉnh Sơn La để làm việc. Bị cáo bị giữ lại tại Cơ quan ANĐT suốt thời gian từ chiều 20/7 đến 4h sáng 23/7/2018, khoảng 60 tiếng và không có lệnh. Bị cáo bị khủng hoảng tinh thần. 

Theo bị cáo Yến, trong thời gian này bị cáo không được bố trí chỗ nghỉ. Bị cáo luôn luôn phải ngồi ở phòng làm việc của Cơ quan ANĐT, Công an tỉnh Sơn La cả ngày và đêm.

Vụ gian lận điểm thi ở Sơn La: "Bị cáo không được ngủ, nghỉ khi ở cơ quan điều tra" - Ảnh 1.

Bị cáo Trần Xuân Yến.

Luật sư tiếp tục hỏi: Lúc đó đã có quyết định khởi tố chưa? Bị cáo Yến đáp: Chưa có.

Bị cáo Yến nói: "Buổi tối bị cáo ngồi trong phòng làm việc của cán bộ, không có chỗ nghỉ, không được ngủ. Buổi tối có hỏi cung nhưng thời điểm kết thúc thì bị cáo không nhớ. Bị cáo không sử dụng đồng hồ, điện thoại bị cơ quan điều tra thu mất nên không nhớ".

Luật sư hỏi: Trong hồ sơ bản cam kết ở bút lục số 328, bản cam kết của bị cáo ghi là tự nguyện làm việc với Cơ quan ANĐT không kể ngày đêm? Bị cáo Trần Xuân Yến cho rằng: Trước khi được Cơ quan ANĐT cho bị cáo ra về, vào khoảng 4h sáng 23/7/2018 thì đêm 22/7/2018 điều tra viên yêu cầu bị cáo phải viết 1 bản cam kết và một bản cam đoan. Thực ra đây không phải là viết mà là do điều tra viên đọc cho bị cáo ghi. Bản thân bị cáo không biết yêu cầu của Cơ quan ANĐT phải cam kết, cam đoan nội dung gì.

Luật sư hỏi tiếp, trong hồ sơ có 2 giấy là bản cam kết và bản cam đoan. Bản cam kết được ghi ngày 21/7 nhưng có dấu hiệu sửa từ ngày 22 sang 21. Bị cáo tự sửa hay là ai sửa?

Theo bị cáo Yến, thực tế bị cáo viết là ngày 22/7, bị cáo không biết ai sửa. Bị cáo không sửa, bị cáo không biết tài liệu đó như thế nào.

Luật sư có hỏi trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, có 2 đoàn kiểm tra của Bộ GDĐT lên kiểm tra vào những ngày nào? Bị cáo Trần Xuân Yến cho biết: Một đoàn kiểm tra của Bộ GDĐT lên vào ngày 30/6 và sau khi dự xong khai mạc chấm xong môn thi tự luận Ngữ văn vào sáng 1/7 thì đoàn về. Sau đó, đoàn thứ 2 kiểm tra vào ngày 3/7 do ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GDĐT làm trưởng đoàn.

Luật sư tiếp tục hỏi, đoàn kiểm tra có kiểm tra chi tiết phần thi trắc nghiệm không? Bị cáo Yến nói: "Đoàn công tác của ông Mai Văn Trinh kiểm tra toàn bộ quy trình chấm thi của Sở GDĐT tỉnh Sơn La từ khâu làm phách, chấm tự luận, chấm trắc nghiệm và trực tiếp đến phòng xử lý bài thi trắc nghiệm kiểm tra các túi bài thi đã quét, khi đó đang để ở phòng tôi".

Luật sư hỏi, sáng ngày mùng 3 đã quét xong bao nhiêu lô bài thi và có biên bản niêm phong chưa? Bị cáo Yến trả lời: Khi đoàn công tác của Bộ GDĐT lên kiểm tra lần 2 thì lô bài thi chưa quét xong và số lượng quét thì không nhớ rõ. Thực tế chưa quét xong, vì cuối giờ chiều ngày mùng 3/7, các bài thi mới được quét xong. Tất cả các biên bản đóng mở niêm phong bài thi chưa được in, như bị cáo đã trình bày ở các phiên tòa trước. Đến ngày 4/7, bắt đầu mới in biên bản và mở, đóng niêm phong lô bài thi.

Luật sư hỏi, ông Mai Văn Trinh có nhắc nhở gì các lô bài thi đã quét xong chưa được niêm phong thì phải niêm phong ngay không? Có nhắc nhở, kết luận gì nếu như có sai phạm gì do quét xong rồi chưa niêm phong không?

Bị cáo Yến cho biết: Đoàn công tác của Bộ GDĐT đánh giá việc thực hiện nhiệm vụ chấm thi của tỉnh Sơn La là đúng tiến độ và đúng quy trình. Việc đánh giá có mặt của các đồng chí trong Ban Giám đốc và lãnh đạo Văn phòng Sở GDĐT. Ông Trinh có kết luận trong cuộc họp khi kết thúc việc kiểm tra nhưng không có văn bản.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem