Chủ đề nóng

Vụ hồ nước 600.000m3 dọa vỡ: Nguy hiểm vẫn rình rập

Duy Hậu Thứ bảy, ngày 31/08/2019 12:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Các đơn vị chức năng đang tích cực khắc phục sự cố tại công trình thủy lợi thôn 2, xã Trường Xuân, huyện Đắk Song (Đắk Nông). Tuy nhiên, theo đánh giá của đơn vị quản lý hồ này, công trình vẫn đứng trước nguy cơ mất an toàn cao.
Bình luận 0

Đến trưa 31/8, các đơn vị chức năng vẫn đang tích cực theo dõi, xử lý sự cố thấm mang cống tràn kết hợp tại công trình Hồ thôn 2, xã Trường Xuân, huyện Đắk Song (Đắk Nông).

Lực lượng chức năng kiểm tra vùng hạ lưu Hồ thôn 2.

Như Dân Việt đã đưa tin, vào chiều 30/8, công trình thủy lợi Hồ thôn 2 xuất hiện dòng thấm mạnh chảy luồn qua mang cống (vai phải) với lưu lượng lớn đe dọa gây vỡ hồ cao.

Theo báo cáo của Công ty TNHH MTV khai thác công trình thủy lợi Đắk Nông (đơn vị quản lý hồ), nguyên nhân xảy ra sự cố trên là do mưa lớn liên tiếp 3 ngày tại lưu vực công trình này.

Công trình này được xây dựng từ năm 2003 nên các hạng mục bị thẩm lậu, mục ruỗng. Khi có lượng nước lớn đổ về hồ trong thời gian ngắn đã gây mục, vỡ một số đoạn bê tông dẫn đến hiện tượng chảy luồn qua mang cống.

Ngay sau khi xảy ra sự cố, đơn vị quản lý công trình đã thông tin với chính quyền địa phương và các Sở, ngành liên quan tổ chức kiểm tra hiện trường và vùng hạ du; thống nhất phối hợp với lực lượng dân quân, công an xã vận động người dân vùng có nguy cơ ngập lụt di dời đến nơi an toàn.

Khẩn trương chuẩn bị vật tư để sẵn sàng đối phó với tình huống vỡ hồ.

Đến 23h ngày 30/8, do lượng nước đổ về hồ lớn, lưu lượng chảy luồn qua cống không giảm, nên các bên đã thống nhất phương án mở tối đa cống xả để hạ thấp mực nước hồ chứa, đồng thời, cắt cử các lực lượng thường trực tại hiện trường, tập kết vật tư sẵn sàng ứng phó với tình huống xấu.

Theo báo cáo nhanh của Công ty TNHH MTV khai thác công trình thủy lợi Đắk Nông, đến 7h30 ngày 31/8, mực nước tại Hồ thôn 2 đã giảm được 0,25m. Tuy nhiên, trên địa bàn vẫn có mưa vừa, tình trạng dòng chảy theo mang cống vẫn chưa giảm nên nguy cơ mất an toàn công trình vẫn cao.

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn Trung ương, áp thấp nhiệt đới có thể xuất hiện vào các ngày 2-3/9 và khả năng mạnh lên thành bão số 5, nên trong các ngày 3-4/9, trên địa bàn tỉnh Đắk Nông vẫn tiếp tục có thể xảy ra mưa lớn. Do đó, công trình Hồ thôn 2 vẫn đứng trước nguy cơ mất an toàn cao.

Ông Nguyễn Thừa Anh - Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV khai thác công trình thủy lợi Đắk Nông cho biết, trong những ngày tới, đơn vị vẫn sẽ tiếp tục túc trực 24/24 tại công trình cho đến khi mực nước giảm đến ngưỡng an toàn.

Bên cạnh đó, đơn vị cũng phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai các biện pháp để đảm bảo an toàn cho công trình.

Theo đánh giá, Hồ thôn 2, xã Trường Xuân vẫn đứng trước nguy cơ mất an toàn cao.

Theo ông Lê Viết Thuận - Chánh Văn phòng Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Đắk Nông, sự cố tại Hồ thôn 2, xã Trường Xuân xuất phát từ bên trong, nên không thể phát hiện sớm được. Nguyên nhân có thể do quá trình  sử dụng lâu ngày bên trong thân đập xuất hiện các ụ mối gây mục ruỗng.

Ông Thuận cũng cho biết, hàng năm, nhu cầu kinh phí để duy tu, sửa chữa hồ đập rất cao, nhưng nguồn vốn cho việc này không đáp ứng được. Do đó, nguồn kinh phí này chỉ ưu tiên cho những trường hợp cấp thiết được phát hiện.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem