Chủ đề nóng

Vụ hơn 300 thi thể thai nhi ở nhà máy rác: Động thái mới bất ngờ

Thứ sáu, ngày 10/05/2019 21:20 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Liên quan đến vụ hơn 300 thi thể thai nhi ở nhà máy rác, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cà Mau đã đề nghị ngành y tế tỉnh xác định quy trình xử lý thai nhi tử vong tại các cơ sở y tế trên địa bàn..
Bình luận 0

Clip lời kể những công nhân trực tiếp phát hiện, chôn cất thai nhi trong nhà máy rác. 

Hiện, cơ quan CSĐT đang thụ lý, giải quyết trình báo về việc trong vòng 7 năm, Nhà máy Xử lý rác thải TP.Cà Mau đã phát hiện hơn 300 thi thể thai nhi lẫn theo nguồn rác thải tập kết vào nhà máy.

Nhân viên nhà máy rác chỉ khu vực chôn cất thai nhi.

Để phục vụ công tác điều tra, cơ quan điều tra đề nghị Sở Y tế Cà Mau cung cấp thông tin như: Giai đoạn hình thành và phát triển của thai nhi; thế nào gọi là thai nhi… Ngoài ra, đơn vị còn đề nghị cung cấp danh sách các cơ sở y tế có chức năng xử lý trường hợp thai lưu; quy trình xử lý thai lưu tử vong tại cơ sở y tế, nguồn tin từ báo Người lao động cho biết.

Trước đó, Chủ tịch UBND tỉnh giao cho Sở Y tế thành lập tổ công tác kiểm tra mẫu vật được cho là xác thai nhi tại Nhà máy xử lý rác thải TP.Cà Mau.

Tổ công tác này có nhiệm vụ kiểm tra hiện trạng từng hũ sành đựng mẫu vật được cho là xác thai nhi. Đồng thời, đánh số thứ tự từng hũ sành, kiểm tra cụ thể từng hũ, ghi nhận chi tiết hiện trạng bên trong hũ theo thứ tự từ trên xuống, từ ngoài vào trong mẫu vật…

Bên cạnh đó, lập biên bản có chữ ký của các bên có liên quan, ghi hình ảnh, ghi nhận hiện trạng của từng hũ, sau đó niêm phong lại bảo vệ theo đúng quy định. Đặc biệt, trong quá trình kiểm tra phải có sự chứng kiến đại diện hợp pháp của Công ty Công Lý.

Như Dân Việt đã thông tin, Công ty Công Lý vừa có tờ trình UBND tỉnh Cà Mau xem xét hỗ trợ chi phí chôn cất cho thai nhi, đồng thời kiểm tra, kiểm soát rác từ đầu nguồn để giảm thiểu việc thai nhi theo xe rác được chở về nhà máy xử lý rác thải. 

Theo nội dung tờ trình, Nhà máy xử lý rác thải TP.Cà Mau phát hiện nhiều xác thai nhi khi xử lý rác thải. Tính từ khi đi vào hoạt động đến nay đã phát hiện hơn 300 xác thai nhi. Công ty Công Lý cho biết, nhà máy đã phải chôn cất các thai nhi này trong khuôn viên nhà máy, đến nay hết quỹ đất, không còn chỗ chôn cất, hỏa thiêu thì đơn vị không có kinh phí.

Sau khi Công ty Công Lý có tờ trình trên, UBND tỉnh chỉ đạo UBND TP.Cà Mau thành lập tổ công tác đến Nhà máy xử lý rác thải TP.Cà Mau. Theo đó, báo cáo của UBND TP.Cà Mau cho biết trong 2 ngày làm việc thực tế (25 và 26.4), tổ công tác chỉ phát hiện 9 hũ sành tại khu đất mà phía công ty cho rằng đã chôn cất hơn 300 xác thai nhi (chưa kiểm tra toàn bộ khu đất - PV).

P.V
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem