Chủ đề nóng

Vụ nhà máy rác chôn cất xác thai nhi: Sẽ xuống hiện trường xác minh

Chúc Ly Thứ năm, ngày 25/04/2019 15:11 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Liên quan đến việc Nhà máy xử lý rác thải TP.Cà Mau (Cà Mau) “cầu cứu” tỉnh về việc liên tục phát hiện hàng trăm xác thai nhi trong vòng 7 năm qua, chiều nay (25.4), ông Phan Hoàng Vũ - Chủ tịch UBND TP.Cà Mau, cho biết: “Hiện đơn vị đã có văn bản giao cho các ngành của thành phố thành lập tổ xác minh, rà soát. Dự định qua lễ 30.4-1.5, tổ công tác sẽ xuống nhà máy”.
Bình luận 0

Theo ông Vũ, tổ công tác này sẽ xuống nghe nhà máy báo cáo, đi vào hiện trường nắm tình hình thật kỹ, sau đó mới đề xuất UBND tỉnh hướng xử lý tiếp theo.

Nhiều công nhân của Nhà máy xử lý rác thải TP.Cà Mau cho biết, thông thường các xác thai nhi không còn nguyên vẹn khi đi qua máy nghiền này. Ảnh: Chúc Ly.

Trong khi đó, khi được hỏi nhà máy có báo với chính quyền địa phương khi phát hiện xác thai nhi hay không, ông Nguyễn Hoàng Thám - Giám đốc Nhà máy xử lý rác thải TP.Cà Mau thông tin: “Do thời gian trước, tôi không quản lý nhà máy nên không biết cụ thể. Còn thời gian từ khi tôi tiếp nhận quản lý (tháng 8.2018) đến nay, ở đây, khi phát hiện xác thai nhi, chúng tôi sẽ tiến hành mua quan quách để liệm và chôn cất”.

Cũng theo ông Thám, nguồn rác tập kết về nhà máy là từ các huyện và TP.Cà Mau (trừ huyện Ngọc Hiển). Nhà máy chỉ chịu trách nhiệm xử lý rác, còn nguồn gốc các thai nhi lẫn trong rác từ đâu mà có, đơn vị không nắm được.

Khu vực được cho là nơi để chôn cất xác thai nhi. Ảnh: Chúc Ly

Trước đó, ông Tô Hoài Dân - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại - Du lịch Công Lý (Công ty Công Lý), chủ đầu tư Nhà máy xử lý rác thải TP.Cà Mau, cho rằng: “Công ty đã nhiều lần phản ánh tình trạng phát hiện xác thai nhi trong rác thải. Chúng tôi kiến nghị tỉnh sớm có hướng giải quyết, không thể để tình trạng này tiếp tục diễn ra. Phương pháp hữu hiệu nhất là công tác kiểm tra, kiểm soát rác từ đầu nguồn để giảm thiểu việc bỏ thai nhi theo xe rác vào nhà máy”.

Như Dân Việt đã thông tin, Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau vừa có văn bản truyền đạt ý kiến của Chủ tịch UBND tỉnh này gửi UBND TP.Cà Mau đề nghị đơn vị này chủ trì, phối hợp với các cơ quan đơn vị liên quan kiểm tra, xác minh về tình trạng xác thai nhi bị bỏ theo lượng rác thải tập kết về Nhà máy xử lý rác thải TP.Cà Mau.

Trước đó, Công ty Công Lý có tờ trình hỗ trợ xứ lý tình trạng trên. Theo tờ trình của công ty, tính từ khi đi vào hoạt động đến nay, đã phát hiện hơn 300 xác thai nhi. Từ đó, nhà máy phải thực hiện chôn cất các thai nhi trên trong khuôn viên nhà máy.

Ông Nguyễn Hoàng Thám - Giám đốc Nhà máy xử lý rác thải TP.Cà Mau thông tin: “Khi phát hiện xác thai nhi, chúng tôi sẽ tiến hành vệ sinh, mua đồ tẩm liệm và mua quan quách bỏ vào rồi đem chôn cất trong khuôn viên của nhà máy. Hàng tháng, nhà máy có mời các nhà sư đến cầu siêu cho các thai nhi này”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem